Bỏ khoản thu cũ, ‘đẻ’ khoản thu mới

Giáo dục

Bỏ khoản thu cũ, ‘đẻ’ khoản thu mới

(PL)- Báo Pháp Luật TP.HCM số ra ngày 14-7 đã phản ánh ý kiến của nhiều phụ huynh không đồng tình về 19 khoản thu “xã hội hóa” đầu năm của Trường THCS Bình Thắng (Dĩ An, Bình Dương), trong đó mỗi phụ huynh phải đóng 4,5 triệu đồng trở lên.

Bản tin liên quan


 Các khoản thu mới được nhà trường thông báo và học sinh phải viết vào vở mang về cho phụ huynh

Sau khi báo lên tiếng, Trường THCS Bình Thắng đã hủy bỏ khoản thu xã hội hóa xây hai phòng học và hai phòng ngủ (mức thu 2.040.000 đồng đối với HS lớp 6). Ngoài ra, một số khoản thu khác cũng được nhà trường hủy bỏ. Tổng số tiền được bỏ từ các khoản trên là hơn 3 triệu đồng đối với HS mới vào lớp 6.

Tuy nhiên, chưa vui mừng được bao lâu thì ngay sau các buổi học đầu năm, phụ huynh lại lo lắng khi nhà trường thông báo các khoản thu mới. Đáng nói trong đó lại phát sinh nhiều khoản thu lạ. Cụ thể: tiền vật dụng cơ sở vật chất bán trú (300.000 đồng/năm); tiền phí vệ sinh chất đốt (378.000 đồng/năm); phí cấp dưỡng (567.000 đồng/năm); phí quản nhiệm (756.000 đồng /năm). Như vậy, tổng số các khoản mới phát sinh mà một phụ huynh phải đóng là hơn 2 triệu đồng/năm.

Một phụ huynh bức xúc: “Tại sao nhà trường bỏ các khoản cũ lại “đẻ” ra những khoản mới mà cao như vậy? Đáng nói các khoản này chưa hề được thông báo và có sự đồng ý của phụ huynh”.

Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi liên lạc nhiều lần qua điện thoại với ông Nguyễn Ngọc Minh, Hiệu trưởng nhà trường, nhưng ông Minh không nghe máy.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đăng Nam, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Dĩ An, cho biết Phòng sẽ kiểm tra ngay việc này vì hiện Phòng chưa phê duyệt bất kỳ khoản thu nào ở các trường. Nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định. Theo ông Nam, về nguyên tắc khi nhà trường muốn thu các khoản nào thì ban đại diện cha mẹ HS phải thống nhất với ban giám hiệu và đưa ra để phụ huynh góp ý. Sau khi thống nhất, trường sẽ gửi tờ trình cho UBND phường, xã và Phòng GD&ĐT.

“Kế hoạch của Phòng năm nay là sẽ tiết kiệm tối đa các khoản thu để tránh tạo gánh nặng cho phụ huynh HS. Khoản nào cần thiết mới thu, còn lại Phòng sẽ kiên quyết chấm dứt thu ngay” - ông Nam nói.

PHẠM ANH

BÌNH LUẬN

hồng nhung

"tổng số các khoản mới phát sinh mà một phụ huynh phải đóng là hơn 2 triệu đồng/năm".Nếu công tất cả các khoản thu như đã nêu trong bài báo chính xác là 2.001.000đ. Một năm học với 9 tháng (một tháng 20 ngày) thì tổng cộng là 180 ngày, thì chia bình quân tất cả chi phí 1 ngày là 11.112đ. Các bậc phụ huynh thử nghĩ xem chỉ với 11.112đ mà con em được chăm sóc từ miếng ăn, giấc ngủ, vệ sinh môi trường học thì có đáng hay không? Cũng có con em đang học trường này Tôi thấy rất an tâm vì chất lượng giáo viên tốt, cấp dưỡng tốt. Một điều nữa là các khoản thu này đều được công bố công khai cho PHHS biết nên không có gì là quá đáng cả. Thân chào!

le phuong Linh

nhà trường nên xem xét lại các khoản thu cho đúng và hợp lý. phụ huynh học sinh cũng bình tĩnh, không làm ảnh hưởng đến học tập của các cháu.đánh rằng thời gian qua nhà trường dạy các cháu về ứng xử,chất lượng đào tạo, đội ngũ giáo viên đều tận tâm, tận lực lo cho chất lượng học tập của học sinh. đặc biệt là môn học tiếng anh thấy Tuấn có những phương pháp dạy rất tốt giúp các cháu nắm tốt bài, rèn kỹ năng.mong rằng sự kết hợp giữa nhà trường, gia đình thời gian tới được tốt.

MS

Vụ việc này tôi thấy phụ huynh của một học sinh phản ánh rất vô lý. Vì trường này là trường có chất lượng tốt, giáo viên dạy có chất lượng, có trách nhiệm. Quản lý con em rất tôt.Nếu muốn con mình học đảm bảo và có chất lượng thì phải tốn kém. không thể cào bằng như những trường khác được.Chúng tôi hài lòng với chất lượng giảng dạy ở trường này không có phàn nàn gì vì các cháu học cả ngày ở trường thầy cô yêu quý học sinh và rất có trách nhiệm với học trò của mình, Tương tác giữa nhà trường và gia đình cũng chặt chẽ, chúng tôi yên tâm khi giao con em mình cho nhà trường.tôi thấy các khoản trên cũng chẳng có gì bất hợp lý vì các cháu học mẫu giáo cũng phải đóng những khoản này. Các cháu học bán trú ăn uống ngủ nghỉ đều ở trường. Cái gì cũng có giá của nó.

KS

Cũng mong nhà trường xem xét lại vấn đề này :(

Bực Mình

bạn không cho con học thì dep đi. để cho con người ta học. rảnh, nhiều chuyện, nhàn rỗi sinh nông nổi.

trung quân

Chẳng lẽ ko có cơ quan chức năng nào vào cuộc để kiểm tra lại tất cả các phí thu của trường này nói riêng và còn tất cả các trường khác nữa, phải có biện pháp ngăn chặn và sự phatt sinh thu phí tự phát của các trường nv?

Đào Văn Lực

Trong khi kinh tế còn khó khăn, nông dân vật lộn với SP của mình, CN thu nhập thấp lại không ổn định. Xin các trường vì con em chúng ta, hãy khoan sức dân, đừng tận thu như vậy

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM