Bộ GD&ĐT lên tiếng việc bỏ xếp loại khá giỏi trên bằng đại học

Giáo dục

Bộ GD&ĐT lên tiếng việc bỏ xếp loại khá giỏi trên bằng đại học

(PLO)- Việc bỏ xếp loại khá, giỏi, trung bình trên bằng tốt nghiệp đại học là phù hợp với thông lệ của nhiều nước trên thế giới... 

Bản tin liên quan

Ngày 6-10, Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT đã có ý kiến về dự thảo “Thông tư quy định chi tiết nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học”.

Cục Quản lý chất lượng cho biết Điều 38 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (có hiệu lực từ ngày 1-7-2019) quy định: “Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định chi tiết nội dung chính ghi trên văn bằng, phụ lục văn bằng…”. Như vậy, luật quy định đối với giáo dục đại học, người học khi tốt nghiệp sẽ được cấp đồng thời bằng và phụ lục văn bằng.


Bằng tốt nghiệp đại học. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thực hiện quy định của luật, trong năm 2019 Bộ GD&ĐT xây dựng song song 2 văn bản gồm: Thông tư ban hành Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân (thông tư đã hoàn thiện thủ tục và chuẩn bị ban hành); thông tư quy định chi tiết nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học.

Trong "Thông tư ban hành Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân" đã có quy định nội dung chính của phụ lục văn bằng giáo dục đại học bao gồm:

- Thông tin của người được cấp văn bằng: họ và tên; ngày tháng năm sinh;

- Thông tin về quá trình đào tạo và cấp bằng: tên cơ sở giáo dục đại học cấp bằng; ngành đào tạo; chuyên ngành đào tạo; ngày nhập học; ngày cấp bằng; nơi tổ chức đào tạo (tên cơ sở đào tạo/phân hiệu); ngôn ngữ giảng dạy; thời gian đào tạo;

- Thông tin về trình độ đào tạo; hình thức đào tạo; trình độ đào tạo kế tiếp mà người có văn bằng được tiếp cận;

- Kết quả học tập: tên học phần hoặc môn học; số tín chỉ của từng học phần hoặc môn học; điểm học phần hoặc môn học; tổng số tín chỉ tích lũy; điểm trung bình; tên luận văn và kết quả luận văn (nếu có); điểm xếp loại tốt nghiệp; xếp loại tốt nghiệp.

Trường hợp văn bằng được cấp khi các tín chỉ tích lũy ở những cơ sở đào tạo khác nhau, cần ghi rõ tên môn học và số tín chỉ của từng môn học được công nhận để xét tốt nghiệp và tên cơ sở đào tạo.

"Các thông tin quy định ghi trên Phụ lục văn bằng tại Thông tư nói trên đã đảm bảo cung cấp đầy đủ về quá trình đào tạo, kết quả học tập, hình thức đào tạo... của người học giúp người sử dụng lao động có đầy đủ thông tin về người có văn bằng để tham khảo và lựa chọn trong tuyển dụng" - Cục Quản lý chất lượng cho biết.

Ngoài ra, Dự thảo thông tư quy định chi tiết nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học chỉ quy định nội dung chính ghi trên văn bằng, các thông tin khác đã quy định phải ghi trên phụ lục văn bằng và được cấp đồng thời với văn bằng cho người học. 

Việc cấp văn bằng cùng với phụ lục văn bằng là xu hướng của nhiều nước trên thế giới (trong quá trình xây dựng dự thảo thông tư này, ban soạn đã tham khảo văn bằng của hơn 20 quốc gia). Do vậy, quy định như trong dự thảo "Thông tư quy định chi tiết nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học" là phù hợp với thông lệ của nhiều nước trên thế giới, đảm bảo sự hội nhập của giáo dục đại học Việt Nam với giáo dục đại học của các nước.

Theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học, văn bằng giáo dục đại học gồm 3 loại: bằng cử nhân; bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ. Các loại văn bằng chuyên môn đặc thù do Chính phủ quy định. 

Hiện tại Bộ GD&ĐT đã trình Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật giáo dục đại học sửa đổi, theo đó các loại ngành nghề chuyên môn đặc thù sẽ được quy định tại nghị định này, dự kiến sẽ có các loại bằng kỹ sư, bằng bác sĩ, bằng dược sĩ… (với tư cách là bằng chuyên môn đặc thù). Do đó, trong dự thảo Thông tư của Bộ GD&ĐT không quy định những trường hợp này.

Cục Quản lý chất lượng cho biết hiện Dự thảo Thông tư đang trong quá trình lấy ý kiến rộng rãi theo quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Bộ GD&ĐT trân trọng cảm ơn các chuyên gia, các nhà quản lý giáo dục, các nhà giáo và những người đã quan tâm góp ý kiến cho Dự thảo Thông tư này. Bộ sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến phù hợp để hoàn thiện Thông tư có chất lượng và tính khả thi cao để đưa Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học vào thực tiễn, góp phần đổi mới giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.

AN HIỀN

BÌNH LUẬN

Single Firefly

Xem ra, chỉ có các quan đang tại chức nhờ vào sự cào bằng chính quy và không chính quy, không phê thứ hạng giỏi, khá, trung bình trong văn bằng là vui nhất! Cụ thể như bà Thảo ở tỉnh ủy Đắc Lắc, anh em, dòng họ ông Triệu ở Hà Giang...

Vo Chau

Vậy thì bỏ luôn tên trường đào tạo đi. Sao Ông Bộ trưởng này làm toàn những chuyện không đâu Ông từ chức đi cho giáo dục VN được nhờ

tonung

Chắc là sau này nhiều người giữ bằng chính mà mất phụ luc lắm.

Nguyễn Thị Tuyết Thu

Bỏ xếp loại văn bằng khá giỏi là sai rồi. Sinh viên không cố gắng trong học tập

Hoàng Mạnh

Hình thức đào tạo: Chính quy, liên thông, tại chức vv cần phải ghi rõ trong văn bằng. Kết quả tốt nghiệp loại ghì: Xuất sắc, Khá phải ghi trên Văn bằng... Điều đó không thể khác được. Khi thi đầu vào đại học giống nhau hoặc chỉ có một hình thức đào tạo như nhau thì mới có thể bỏ. Bảng điểm kèm theo văn bằng để làm rõ thêm quá trình đào tạo là cần thiết nhưng không thể thay thế những thông tin cơ bản của văn bằng.

Trần Khôi

Lắm chuyện còn phụ lục văn bằng các kiểu. Rồi sau này lại mất công đi photo công chứng các kiểu. Cứ ghi thông tin chi tiết vào bằng đỏ kèm bảng điểm là nhà tuyển dụng biết được hết. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Lê Công Dân

Một tiêu chí cần thiết để sinh viên thi đua học tập, phấn đấu nay Bộ có sáng kiến khuấy trộn nước trong như nước đục thì chất lượng đào tạo và học sẽ lấy gì để đánh giá cho xã hội đây? Các nước tiên tiến trên thế giới vẫn có đánh giá chất lượng sinh viên, sao Việt nam lại bỏ là có ý đồ gì?

Hữu Thọ

Thông lệ của nhiều nước trên thế giới là khi xảy ra bê bối trong giáo dục thì bộ trưởng của họ sẽ nhận trách nhiệm và từ chức ngay. Còn giáo dục ở Việt Nam năm nào cũng xảy ra bê bối, thậm chí dính án hình sự luôn nhưng đâu có ai áp cái thông lệ của nước nào đâu.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM