Bộ GD&ĐT lên tiếng về đề xuất dẹp hội phụ huynh

Giáo dục

Bộ GD&ĐT lên tiếng về đề xuất dẹp hội phụ huynh

Theo Thứ trưởng GD&ĐT Trần Thị Nghĩa, Bộ GD&ĐT sẽ nghiên cứu bỏ quy định hội cha mẹ học sinh thu tiền để không có tình trạng lách luật khi lạm thu.

Bản tin liên quan

Sáng 22/9, chia sẻ với báo chí về vấn đề đang được dư luận quan tâm, Thứ trưởng GD&ĐT Trần Thị Nghĩa cho biết Ban đại diện cha mẹ học sinh rất cần thiết vì có chức năng phối hợp, kết nối giữa nhà trường và gia đình trong quá trình giáo dục học sinh.

Tuy nhiên, theo bà Nghĩa, cần xem xét hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh để đảm bảo đúng hiệu quả và phát huy đúng vai trò chức năng của mình.


Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết sẽ tăng cường thanh, kiểm tra để có biện pháp chấn chỉnh việc thực hiện đúng theo quy định điều lệ của ban đại diện cha mẹ học sinh. 

Có thể xóa bỏ quy định cho hội phụ huynh thu tiền 

Thứ trưởng Trần Thị Nghĩa chỉ ra thực tế hiện nay, một số nơi phụ huynh chưa làm đúng quy định tại điều lệnh mà Bộ GD&ĐT đã ban hành tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011. Đây là trách nhiệm của ban đại diện cha mẹ học sinh và hiệu trưởng.

Sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường thanh, kiểm tra để có biện pháp chấn chỉnh việc thực hiện đúng theo quy định điều lệ của ban đại diện cha mẹ học sinh. Từ đây, hội có sự kết nối để quản lý, giáo dục học sinh cùng nhà trường sao cho tốt hơn.

Thứ trưởng Nghĩa thông tin những vấn đề về học sinh hoặc các hoạt động nâng cao chất lượng học tập, nhà trường cần thông báo cho hội phụ huynh biết, cùng trao đổi thông tin cụ thể. Trách nhiệm của phụ huynh và nhà trường là cùng nhau xây dựng môi trường giáo dục tốt cho các cháu. Không nên biến tướng hội phụ huynh thành tổ chức để lạm thu trong nhà trường.

Về việc có nên xóa bỏ quy định Hội phụ huynh được phép thu tiền hay không, bà Nghĩa cho biết: Hội phụ huynh được pháp thu hội phí theo quy định điều 10. Trước những biến tướng như hiện tại, Bộ GDĐT nghiên cứu có thể bỏ quy định này để tránh hiện tượng lách luật. Việc phụ huynh muốn đóng góp phải trên tinh thần tự nguyện chứ sẽ không còn quy định.

Đề xuất vay tiền thay thu tiền phụ huynh

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông tổng thể - tại nhiều nơi, ban phụ huynh đã làm rất tốt công việc của mình, đồng thời giám sát việc của nhà trường, thay mặt phụ huynh để kiến nghị bảo vệ quyền lợi cho học sinh. Tuy nhiên, một số nơi vẫn còn tồn tại phụ huynh là cánh tay nối dài của ban giám hiệu để thu tiền. Đó là hành động không đúng, cần chấn chỉnh.


GS Nguyễn Minh Thuyết trả lời báo chí sáng 21/9. Ảnh: Quyen Quyên. 

“Chúng ta cần hiểu thế nào là lạm thu? Luật giáo dục quy định ngoài học phí không được thu bất kỳ khoản nào khác liệu có thực hiện được không? Học phí của học sinh chỉ có 30.000 đồng đến 40.000 đồng mỗi tháng. Nhà trường còn phải làm các dịch vụ cho học sinh, đơn giản nhất như giữ xe, nếu không thu thì lấy đâu tiền thuê giữ xe.

Điều này dẫn đến việc, quy định vẫn cấm, kẽ hở thu vẫn có, nên nhiều nơi thu quá dẫn đến lạm thu. Về cơ sở vật chất, có một điều rất vô lý là các nhiều trường năm nào cũng thu tiền điều hòa khi học sinh và phụ huynh có nguyện vọng. Nhưng điều hòa cả chục năm mới hỏng, vậy có thể sử dụng cách vay tiền của hội phụ huynh, sau đó khi học sinh ra trường thì trả lại tạo nên sự sòng phẳng”, GS Nguyễn Minh Thuyết nói.

Ngoài ra, xoay quanh vấn đề lạm thu, GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng học phí ở các cấp hiện tại là tượng trưng khi dừng ở chục nghìn mỗi tháng. Ông đề xuất nên tăng học phí, điều này cần chính phủ và các cơ quan địa phương quy định.

Tuy nhiên, theo GS Nguyễn Minh Thuyết, tương lai có thể hướng tới các cấp học cao nên thu học phí cao hơn, vì họ đã có nghề nghiệp. Còn lại, Nhà nước đầu tư cho các cấp miễn phí từ tiểu học đến THCS.


Thư ngỏ về việc đóng góp của ban đại diện cha mẹ học sinh và phản đối của phụ huynh. Ảnh: NVCC.

Theo Quyên Quyên (Zing)

BÌNH LUẬN

Miền tây

Dẹp bỏ ngay cái gọi là "Hội phụ huynh học sinh đi ông Phùng xuân Nhạ ơi", không tốt lành gì đâu, để trá hình để ngụy biện thôi chớ có gì đâu. /.

Truc

Bỏ xã hội hoá đi vì nó bị biến tuớng cán bộ lợi dụng ,đạo đức suy thoái . nguoi ngheo càng nghèo

Huyền Vũ

Đúng đấy nhiều khi phụ huynh đi họp mà như bù nhìn không ai dám phát biểu vì sợ con bị trù dập. Bộ nói không được đi học trước khi vào lớp 1 nhưng toàn đi học trước thế đến lớp để làm gì. Trẻ vừa vào lớp 1 đã bắt phải thuộc hết bảng chữ cái và biết viết chữ không phải tô vậy tự chúng nó biết còn phải dạy gì. Có những quyển sách học song còn mới tinh không ddongj đến vậybans cho học sinh đeo cho nặng à.

Nam

Lạm thu gì đâu, họ nhậu tối ngày thì không sao, đóng góp ít tiền nhằm xã hội hoá giáo dục mà kêu ầm ỹ cả lên. Có những người giàu ú ụ mà cũng không thèm đóng kia kìa. Kẻ phá bĩnh. Ai cũng như họ thì giáo dục phát triển sao được. Nhà nghèo thì có thể đưa ra ý kiến không đóng cũng được mà...

Minh

Nam đang ở cõi nào, phải cõi trần này không?

bao công

Bỏ ngay và luôn chứ còn nghiên cứu thì đến tết congo mới bỏ / như vậy các phụ huynh nghèo vẫn còn phải oằn vai, lưng còng vì những khoản lạm thu mà ban đại diện phụ huynh cưỡng thu dùm cho hiệu trưởng... He... He... He...

ban doc

Theo tôi nên bỏ hội PH là dùng như ở một trường điểm ở quan10 hội trường là một doanh nghiệp nên trường này hoạt động gì cũng thu cao hơn những trường khác. Nhưng Ph không ai dám ý kiến vì sợ con bị nhà trường đi

Tuan

Nên dẹp ngay cái gọi là hôi phụ huynh nó biến tướng tư lâu rồi do chúng ta kg kiểm soát nên để tôn tại bao nhiêu năm nay /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Vh

Là phụ huynh học sinh, tôi nghỉ Ban đại diện cha mẹ là rất cần thiết đó là cầu nói giữa nhà trường và gia đình thông qua ban đại diện cho phụ huynh mỗi lớp. Chức năng và nhiệm vụ của BDDCM đềi có quy định cụ thể do Bộ giáo dục ban hành. Trong các cuộc họp phụ huynh hầu như tất cả phụ huynh đều rất nhiệt tình và đa số là đồng thuận các tiêu chí đề ra trong đầu năm học trong đó có cả việc thu quỹ hội phụ huynh học sinh, thậm chí kể cả quỹ lớp. Việc sửa chửa nâng cấp trường lớp là nhầm mục đích cho con em có nơi học thoáng mát, một khi kinh phí ngân sách không đủ trang trãi cho sở sở vật chất thì nhà trường mới tính đến sự giúp sức của PH. Và tất nhiên nếu không đồng thuận thì có quyền không đóng nhà trường không ép bược. Vì vậy, không gì một ý kiến mà dẹp bỏ BDDCM.

lsd

Hoan hô bỏ qui định cha mẹ học sinh thủ tiền vì hội biến tướng rồi.Hội cha mẹ hs là hội được qui định tham gia hội họp chất vấn về quá trình giảng dạy của thầy cô giáo và tình trạng học tập của các em.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM