Bộ GD&ĐT đề nghị báo cáo việc dư luận phản ánh về SGK lớp 1

Giáo dục

Bộ GD&ĐT đề nghị báo cáo việc dư luận phản ánh về SGK lớp 1

 (PLO)- Bộ GD&ĐT đề nghị Hội đồng thẩm định rà soát, báo cáo các nội dung dư luận phản ánh về sách giáo khoa lớp 1.

Bản tin liên quan

Tối 11-10, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT ký công văn gửi Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 về việc rà soát, báo cáo về nội dung sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1.

Công văn nêu: Trước phản ánh của báo chí về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và có phương án xử lý phù hợp vấn đề này.


Bộ sách Cánh Diều đang bị dư luận phản ánh có vấn đề về nội dung trong những ngày qua. ẢNH: TRÀ PHƯƠNG

Cụ thể, triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đã tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 1. Căn cứ kết quả thẩm định, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã phê duyệt 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 để các nhà trường lựa chọn, triển khai các hoạt động dạy học theo quy định.

Trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã tiến hành kiểm tra, khảo sát, nắm tình hình triển khai chương trình, sách giáo khoa mới ở một số địa phương.

Kết quả kiểm tra cho thấy, sách giáo khoa lớp 1 đã được các nhà trường lựa chọn, tổ chức dạy học bước đầu đáp ứng yêu cầu; học sinh lớp 1 được làm quen với phương pháp dạy học mới, hứng thú và tự tin trong học tập.

Tuy nhiên, những ngày qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã có phản ánh về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp đối với học sinh.

Bộ GD&ĐT đề nghị Hội đồng rà soát, kiểm tra các nội dung báo chí nêu. Báo cáo của Hội đồng thẩm định gửi về Bộ GDĐT trước ngày 17-10.

BÁCH AN

BÌNH LUẬN

Trần Văn Huy

Quy trách nhiệm đầu tiên là bộ giáo dục. Các ông vô trách nhiệm quá. Cầu xin bác Vũ Đức Đam sang đảm nhiệm bộ trưởng giao dục 2 năm.

thien khai

Đã có Hội đồng xét duyệt SGK chịu trách nhiệm thẩm định nội dung, đã có các vụ chuyên môn thẩm định kết quả thẩm định của Hội đồng xét duyệt, rồi mới đến lãnh đạo chuyên môn của bộ GD-ĐT ký duyệt phê chuẩn để thực hiện. Giờ dư luận vạch ra vô vàn những cái sạn của SGK lớp 1 thì hỏi rằng ngần kia con người đã làm việc như thế nào và ai sẽ phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước và nhân dân về những tổn thất cả vật chất và tinh thần vì việc này... ?

Lê Công Dân

Bộ GD ĐT là cơ quan duyệt thẩm định trước khi phát hành và cho áp dụng dạy học SGK này.

nguyễn thanh vân

Tôi đề nghị thẩm tra sách giáo khoa lớp 1 trên cơ sở chuyên môn và đối tượng chính là học sinh lớp 1. Và không thể thiếu là giáo viên và phụ huynh. Nếu xác định sai phạm đề nghị truy cứu trách nhiệm!

Minh Tạo

Xin thưa, SGK được thẩm định "đúng quy trình"!
Còn chuyện bán kèm bắt buộc sách tham khảo, trẻ còng lưng vác nặng... Thì là "chuyện nhỏ", có gì mà ầm ỷ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM