Bị can khai nhận cả tỉ sửa điểm, phụ huynh nói không chi 1 hào

Giáo dục

Bị can khai nhận cả tỉ sửa điểm, phụ huynh nói không chi 1 hào

(PLO)- Các bị can khai đã nhận tiền tỉ để sửa điểm cho thí sinh, tuy nhiên những người đưa tiền lại một mực phủ nhận.

Bản tin liên quan

Như PLO đã đưa tin, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La vừa đề nghị truy tố 8 bị can trong vụ gian lận điểm thi TPHT quốc gia năm 2018 gây phẫn nộ tại tỉnh này.


Các bị can trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.

Các bị can gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng); Đặng Hữu Thủy (cựu phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu); Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La).

Hai người còn lại từng công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ - PA03 Công an tỉnh Sơn La, gồm Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá từng là Phó đội trưởng) và Đỗ Khắc Hưng (54 tuổi, cựu trung tá).

Quá trình điều tra, Nguyễn Thị Hồng Nga khai nhận đã thỏa thuận, nhận hơn một tỉ đồng từ ông TVD để giúp sửa bài, nâng điểm cho bốn thí sinh. Sau khi bị phát hiện, bị can đã tự nguyện giao nộp số tiền trên cho cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, ông TVD và người thân các thí sinh đều không thừa nhận đã đưa tiền cho Nga, do đó cơ quan điều tra không đủ căn cứ quy kết.

Tương tự, Đặng Hữu Thủy khai sau khi sửa bài nâng điểm cho bốn thí sinh đã nhận tổng số tiền 500 triệu đồng từ ba phụ nữ. Sau đó, Thủy đã giao nộp số tiền trên cho cơ quan điều tra. Những người phụ nữ đều phủ nhận việc đưa tiền cho Thủy.

Đối với Cầm Thị Bun Sọn, bị can này khai có thỏa thuận, thống nhất và được bà HTT đưa cho 440 triệu đồng để nâng điểm cho thí sinh DHT, đã tự nguyện giao nộp số tiền này. Tuy nhiên, bà T. không thừa nhận việc đưa tiền.

Đáng chú ý, Lò Văn Huynh thừa nhận giúp nâng điểm thi cho thí sinh LMH và được bà LTT đưa 300 triệu đồng. Đến ngày 24-7-2018, Huynh đã trả lại số tiền trên cho bà T.

Ngoài ra, Huynh còn thỏa thuận với NMK tiền giúp nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và được K. đưa trước 1 tỉ đồng. Sau đó, bị can đã tự nguyện giao nộp số tiền này cho cơ quan điều tra. Cũng giống như những người khác, ông K. phủ nhận việc đưa tiền.

Cơ quan ANĐT cũng xác định hai cựu công an Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn là cán bộ được giao đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao nhận sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh.

Cụ thể, bị can Hưng và bị can Sơn câu kết, tạo điều kiện cho Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn và Lò Văn Huynh rút sửa bài thi nâng điểm các môn trắc nghiệm cho thí sinh. Ngoài ra, Đinh Hải Sơn còn đưa thông tin nhờ Lò Văn Huynh tác động nâng điểm thi môn Ngữ Văn cho một thí sinh.

Quá trình điều tra, Lò Văn Huynh khai sau khi được Đỗ Khắc Hưng tạo điều kiện cho tổ xử lý bài thi trắc nghiệm rút sửa bài thi nâng điểm cho thí sinh. Ngày 7-7-2018, Huynh đưa cho Hưng 100 triệu đồng để cảm ơn. Tuy nhiên, bị can Hưng không thừa nhận.

Theo danh sách 44 thí sinh tại Sơn La được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, hầu hết đều là con em giáo viên hoặc lãnh đạo các ban ngành của tỉnh.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Tôi là người Việt Nam

Không nhận có ai lại khai khống và lấy tiền nhà đi nộp cho cơ quan điều tra? !

hoang kim minh

Cho vào khám sẽ biết họ có chi tiền hối lộ hay không thì rõ ngay, đang tự do tội gì nhận tội

nchai@hcm.vnn.vn

Phủ nhận sao được. Bằng chứng, nhân chứng rõ rành rành ra đó. Càng chối tội thì tội thêm nặng

Single Firefly

Tôi còn nhớ ở QH khóa trước, có một Đại biểu đã từng khen ngợi rằng các điều tra viên của ta rất giỏi. Bởi vậy, tôi tin rằng chuyện các phụ huynh có hối lộ để chạy nâng điểm cho các con của mình hay không cũng chỉ là chuyện nhỏ như cái móng tay.

TamNguyen

Đừng trông mong có ai tự nhận là đưa tiền vì số tiền đó không lớn với họ, có nhận là khẳng định tôi cũng chẳng lấy lại được tiền mà còn bị moi ra làm can bộ gì mà tiền nhiều thế. Và còn biết là bao điều hệ lụy...
Thế thì làm sao buoc họ phải nhận là việc của CQĐT.

lê minh thanh

Người nhận tiền đã thừa nhận và nộp tiền phạm pháp cho cơ quan điều tra, người bị cho là đưa tiền không thừa nhận, không lẽ chỉ đơn giản là không quy kết được? Vậy điều tra để làm gì?

Mạnh Đức

Chắc chắn những bị cáo này không để yên cho các khách hàng của mình đâu, bởi vì. Họ đã biết sai, tự thú, và gia đình tự nộp lại số tiền đã nhận để nâng điểm.... Vụ này giống như vụ chi lải ngoài của NH Đại đương cho các Lãnh đạo doanh nghiệp... Trước sau gì cũng vô khám thôi. Yên tâm đi.

Lâm Sung

Các bị cáo đã nhận tội hối lộ; còn các phụ huynh đưa tiền để nâng điểm thi cho con cháu thì làm sao dám nhận; Vì nhận thì mắc tội lớn là mắc tội đua hối lộ. Bản án cần chứng cứ việc đưa - nhận hối lộl trong khi bên đưa không nhận thì làm sao? Chẳng nhẽ bên nhận hối lộ dmá nhận khống để thêm tội nặng hơn à?

Nguyen Canh Hai

Không nhận sao được. Bằng chứng và nhân chứng rõ ràng ra đó. Không nhận thì tội càng nặng.

Sang mai

Cơ bản là có ai đủ can đảm hay dám vì dân quên mình... Để làm việc truy tìm tận gốc rể này cho... Ra ngô ra khoai hay đến nơi... Đến chốn cho nhan dan biết rõ được không thưa... Cơ quan điều tra! ?

Huỳnh văn thành

Ngu gì mà thừa nhận đã đưa tiền. Cố ngậm bồ hòn làm ngọt

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM