Bắt học sinh lớp 1 ký văn bản cam kết giao thông

Giáo dục

Bắt học sinh lớp 1 ký văn bản cam kết giao thông

(PLO)- "Khổ nỗi là con tôi đọc và đánh vần mãi mới được một dòng. Đọc đã không xong, không hiểu mà đoạn cuối lại còn "nếu vi phạm thì em phải chịu trách nhiệm trước pháp luật" nữa chứ. Cuối cùng là cũng chưa biết ký tên vậy mà bắt cháu ký tên”.

Bản tin liên quan


Văn bản cam kết mà tất cả học sinh đều phải ký tên, kể cả học sinh lớp 1. Ảnh: TIẾN DŨNG

Ban ATGT tỉnh Đồng Nai kết hợp cùng Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai vừa gửi văn bản cho toàn học sinh trên trên địa bàn tỉnh, ký cam kết thực hiện tốt an toàn giao thông.

Theo đó, văn bản có nội dung:

"Sau khi được nhà trường tổ chức học tập và sinh hoạt về luật giao thông, em xin cam kết thực hiện tốt các nội dung sau: Nghiêm túc thực hiện việc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi lưu thông trên đường; mặc áo phao khi lưu thông qua các phương tiện giao thông đường thủy; không chở quá số người quy định, không dàn hàng hai, hàng ba, không lạng lách, đánh võng... khi lưu thông trên đường; không vượt đèn đỏ, không điều khiển xe máy khi chưa đủ 16 tuổi; đi bộ phải đi đúng phần đường dành cho người đi bộ, qua đường đúng nơi quy định; không tụ tập vui chơi đá bóng, đá cầu,... bên lề đường và bên đường; không tụ tập đông người trước cổng trường và trên đường bộ gây cản trở giao thông cho đến lúc tan trường; không tham gia, cỗ vũ đua xe trái phép dưới bất kỳ hình thức nào;

Nếu bản thân vi phạm các điều cam kết trên, em chịu tất cả những hình thức kỷ luật của nhà trường đồng thời chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật; Cuối cùng phụ huynh ký tên và học sinh ký tên".

Điều đáng nói là học sinh lớp 1 cũng buộc phải ký vào bản cam kết.

Theo một số phụ huynh học sinh thì việc bắt học lớp 1 ký tên vào văn bản này là hơi nặng nề và bất cập.

“Con tôi viết chưa rành chữ, đọc thì mới bập bẹ do hè được đi học thêm trước gần hai tháng mà hôm nay phải ký bản cam kết này. Khổ nỗi là con tôi đọc và đánh vần mãi mới được một dòng. Đọc đã không xong, không hiểu mà đoạn cuối lại còn "nếu vi phạm thì em phải chịu trách nhiệm trước pháp luật" nữa chứ. Cuối cùng là cũng chưa biết ký tên vậy mà bắt cháu ký tên”, một phụ huynh học sinh có con năm nay có con vào lớp 1 tại TP Biên Hòa ca thán.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Nguyễn Thị Sâm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa) thừa nhận việc bắt học sinh lớp 1 ký vào văn bản hành chính có nội dung như trên là hơi nặng nề.

Tuy nhiên, đây là chủ trương của Ban ATGT tỉnh và Sở GD&ĐT tỉnh nên tất cả các trường phải thực hiện theo. Ngoài ra mục đích của văn bản ngoài tuyên truyền nhắc nhở học sinh tuân thủ luật giao thông thì còn nhắc nhở phụ huynh bởi văn bản có phần ký tên của phụ huynh học sinh nữa.

“Có thể sắp tới đối với học sinh lớp 1 nhà trường sẽ hướng dẫn không buộc học sinh ký tên mà chỉ cần phụ huynh học sinh ký tên là được” - bà Sâm nói.

TIẾN DŨNG

BÌNH LUẬN

Tran My Le

Nếu luật này mà được áp dụng thì các bậc phụ huynh yêu cầu nhà trường hoặc các cấp khác sửa đổi lại luật pháp lại là: "Học sinh vào lớp 1 sẽ được làm chứng minh nhân dân và phải được quyền tự chịu trách nhiệm trước pháp luật luôn". Rảnh quá mà! Các bậc phụ huynh cần nêu rõ ý kiến: Gia đình nộp tiền học phí để nhà trường giảng dạy cho các cháu (dạy học và dạy đạo đức và hướng dẫn các em trở thành người tốt. Nếu không giảng dạy được thì dẹp trường luôn đi. Nếu giao thông kết hợp với nhà trường dạy các em học luật giao thông để hạn chế việc các em học sinh cá biệt vi phạm luật pháp. Nếu bắt phụ huynh ký vào bản cam kết đó thì dẹp bỏ cảnh sát giao thông đứng đường luôn đi. Chứ phụ huynh ký vào bản đó con vi phạm thì phụ huynh cũng phải chịu trách nhiệm nữa đó, mà HS lớp 1 nó chịu trách nhiệm trước pháp luật được rồi thì trả lương cho mấy Ông cảnh sát đứng đường làm gì quá tốn đạn dược hèn gì dân nghèo nước kém vì phải nuôi thứ sâu bọ quá nhiều.

Hoàng Ngọc Thành

Để ba mẹ xem ma cho con đội nón bảo hiểm chứ

Dân Đen

Người lớn còn không biết hết pháp luật huống hồ gì con nít còn bi bô tập viết chữ Việt.

Ngọc Điệp

Chỉ đọc tên bài báo đã thấy là hài hước rồi. Học sinh lớp một mà cũng "nếu vi phạm thì em phải chịu trách nhiệm trước pháp luật". Mấy ông này nặng hình thức quá. Ký hay không ký cam kết thì khi vi phạm cũng tùy mức độ mà bị xử lý thôi.

Huỳnh Quốc Dân

Nếu là người lớn như chúng ta, mỗi khi có ai đó kêu ký bản cam kết, thì không ít người bị lo sợ, hay khủng hoảng; chúng ta hãy tưởng tượng các bé lo sợ đến mức nào. Tôi phê phán cả các BGH nhà trường, thấy sai mà không can đảm đứng ra bảo vệ cho học sinh của mình

tranlieu

Trẻ em 6 tuổi tại sao phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.Đố ai tra hết tất cả luật , bộ luật hiện hành có quy định này tôi chịu thua.

NGƯỜI QUẬN 6

Chưa biết được mức độ chính xác của thông tin như thế nào, nhưng đọc xong tự nhiên thấy thoải mái đầu óc quá quá....Đúng là thư giãn cuối tuần !

tin

Thật là hay ; bây giờ các vị ở trên cao bầy ra lắm trò :
1. Luật là phải thực hiện dù muốn hay không ? Thế thì làm gì có cam kết .???
2. Chữ viết chưa xong lấy đâu ra ký với tá .

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM