Bằng tốt nghiệp đại học sẽ không ghi xếp loại

Giáo dục

Bằng tốt nghiệp đại học sẽ không ghi xếp loại

(PLO)- Bằng tốt nghiệp đại học sẽ không ghi loại hình "chính quy" hay  "vừa học vừa làm" và không ghi xếp loại Xuất sắc, Giỏi, Khá, Trung bình khá, Trung bình.

Bản tin liên quan

Dự thảo lần 1 Thông tư về nội dung chính của văn bằng đại học vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến.

Văn bản này ban hành Quy định nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học bao gồm: bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và bằng tiến sĩ danh dự.

Theo đó, 10 nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học gồm:

- Tiêu đề: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Tên văn bằng theo từng trình độ đào tạo (bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ);

- Tên cơ sở giáo dục cấp văn bằng;

- Họ, chữ đệm, tên của người được cấp văn bằng;

- Ngày tháng năm sinh của người được cấp văn bằng;

- Quốc tịch của người được cấp văn bằng;

- Ngành đào tạo;

- Địa danh, ngày tháng năm cấp văn bằng;

- Họ, chữ đệm, tên, chức danh, chữ ký của người có thẩm quyền cấp văn bằng và đóng dấu theo quy định;

- Số hiệu, số vào sổ gốc cấp văn bằng;

Ngoài ra, cơ sở giáo dục đại học được bổ sung các nội dung khác ghi trên văn bằng giáo dục đại học phù hợp với quy định của pháp luật.

Như vậy, so với quy định hiện nay sẽ có nhiều thay đổi lớn về cách thức ghi trên văn bằng giáo dục ĐH. Theo Thông tư số 19/2011 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành mẫu bằng tốt nghiệp ĐH, người tốt nghiệp sẽ được phân biệt về xếp loại bằng tốt nghiệp theo các mức gồm: xuất sắc, giỏi, khá, trung bình khá, trung bình.

Đồng thời văn bằng theo quy định hiện tại cũng phân biệt rõ ràng hình thức đào tạo gồm: chính quy, vừa làm vừa học, học từ xa, tự học có hướng dẫn.

Đáng chú ý, theo quy định hiện hành có sự phân biệt tên văn bằng tuỳ theo khối ngành đào tạo. Cụ thể, với ngành kỹ thuật là bằng kỹ sư. Ngành kiến trúc là bằng kiến trúc sư. Ngành y là bằng bác sĩ hoặc bằng cử nhân. Ngành dược là bằng dược sĩ hoặc bằng cử nhân. Các ngành khoa học cơ bản, sư phạm, luật, kinh tế là bằng cử nhân. Các ngành còn lại ghi là bằng tốt nghiệp ĐH.

Nhưng nếu dự thảo này được thông qua thì bằng tốt nghiệp ĐH sẽ không còn các nội dung trên và tên gọi văn bằng tốt nghiệp trình độ ĐH chỉ gọi chung là bằng cử nhân.

NGUYỄN QUYÊN - AN HIỀN

BÌNH LUẬN

ngọc nguyễn

Cũng có cái hay, cái dở. Cái hay là đua đòi các nước có trình độ cao ngang bằng nhau ở bậc Phổ Thông và sẽ không còn thi tuyển đại học một cách nặng nề, mà sẽ Phổ Cập bậc Đại Học. Cũng vì thế chống được nạn dạy thêm và học thêm. Cái dở là ở VN chưa đủ trình độ ngang bằng các nước về chương đào tạo trong GD nên Phổ cập ĐH sẽ làm cho đại bộ phận HS không còn động lực phấn đấu. Và bằng ĐH như vậy sẽ làm các em nhụt chí học hành mà chỉ thúc đẩy HS chăm chỉ làm thêm nhiều hơn. Cái hay, cái dở của tấm bằng ĐH không quan trọng. Mà quan trọng nhất là học xong các em sẽ làm gì, hay lại vì Chủ Nghĩa Bằng Cấp các em lại phải tiếp tục nghiền thêm tấm bằng Thạc Sỹ, phó TS nữa thì mới xin được việc. Cái Dở nhất của ngành GD VN là đang sống ẢO vì vậy luôn chạy đua thành tích, gây Hậu Quả khôn lường

ha

Hầu như tất cả các ngành học đại học là 04 năm riêng bác sĩ 06 năm vậy theo quy định sắp tới bằng cử nhân điều dưỡng, kỹ thuật viên 04 năm, ra cử nhân, vậy bác sĩ 06 năm cũng cử nhân à, kỳ vậy trong khi đầu vào, đầu ra thì bác sĩ rất khó

Hoàng Liên Sơn

Định phổ cập đại học đây mà. Đào tạo cho có số lượng đây mà.

quatsq

Doanh nghiệp nước ngoài người ta chỉ công nhận năng lực chứ không coi trọng bằng cấp vì học và làm việc là hai phạm trù khác nhau,nếu bạn là người học thật thì cho dù tại chức hay chính quy thì bạn vẫn giỏi vì người giỏi người dở chỉ khác nhau ở chổ tìm tòi và học hỏi

ngocov

Vậy thì đừng tổ chức thi đại học. Đừng đem Doanh nghiệp nước ngoài vào so sánh VN, vì họ chỉ cần sức lao động chứ không cần chất xám.

nguyen duc lai

Kiến thức nó cả 1 quá trình dài chau rui kiến thức, chứ không phải phỏng vẫn vài câu, mình không chế học trường nào hay tại chức j, mà mình khẳng định 80% những bạn học trường điểm sẽ có kiến thức tốt hơn, chính quy tốt hơn tại chứ...

Single Firefly

Đề nghị các thầy cô gia1om các nhà giáo dục học hãy đóng góp ý kiến!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM