Bài diễn văn xúc động trong lễ tốt nghiệp của các tân khoa

Giáo dục

Bài diễn văn xúc động trong lễ tốt nghiệp của các tân khoa

(PLO)- Hãy luôn thể hiện mình là một người Việt Nam có học, sống tử tế, làm việc đàng hoàng và cư xử nhân ái.

Bản tin liên quan


Bà bùi Trân Phượng chúc mừng các tân cử nhân. Ảnh: ĐH Hoa Sen

Trường Đại học Hoa Sen vừa tổ chức Lễ Tốt nghiệp lần thứ 1 năm 2015 cho 535 sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng và Kỹ thuật viên (KTV). Trong số các tân khoa tốt nghiệp đợt này, có 30 tân khoa là Thủ khoa và Á khoa. Tại Lễ Tốt nghiệp, bà Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng nhà trường đã có thông điệp quan trọng gửi đến các tân khoa.

Chuyên mục Giáo dục, Báo Pháp Luật TP.HCM gửi đến quý độc giả toàn văn bài diễn văn độc đáo này:

Các bạn Tân khoa của Đại học Hoa Sen thân mến,

Các anh chị sắp bước ra khỏi hội trường này để khởi nghiệp trong thời điểm đất nước vẫn còn nhiều khó khăn. Theo thống kê năm nay của trường, cứ 100 tân khoa đang ngồi đây, trong hội trường này, có 80 bạn đã tìm được việc làm và sẽ quay lại làm việc vào thứ hai.

Trong thông điệp gởi đến các tân khoa ngày hôm nay, tôi muốn nói đôi lời về hai vấn đề dường như không mấy liên quan. Tuy không liên quan với nhau, nhưng cả hai vấn đề này đều nóng bỏng, thiết thân đối với sứ mạng giáo dục và những giá trị cốt lõi mà trường Hoa Sen theo đuổi từ 1991 tới nay, đã gần một phần tư thế kỷ. Đó là tư duy không vì lợi nhuận và mối đe dọa từ Trung Quốc.

Đầu tiên, tôi xin giải thích ý nghĩa của ‘không vì lợi nhuận’. Ở góc độ pháp lý, một tổ chức phi lợi nhuận hoặc không vì lợi nhuận (cũng có thể dịch bằng ‘bất vụ lợi’ hay ‘vô vị lợi’) sử dụng lợi nhuận hoặc còn gọi là chênh lệch thu chi của mình để đạt được mục tiêu đề ra thay vì phân phối lại cho nhà đầu tư hoặc chủ sở hữu dưới dạng cổ tức hay lợi nhuận kinh doanh. Quyết định hoạt động không vì lợi nhuận không có nghĩa là tổ chức đó không quan tâm tìm lợi nhuận từ những hoạt động hay dịch vụ của mình. Mỗi quốc gia có luật giới hạn mức độ mà một tổ chức không vì lợi nhuận được sử dụng phần chênh lệch thu chi để chi trả cho người góp vốn. Tại Việt Nam, luật giáo dục đại học 2012 và nghị định liên quan có quy định trường đại học không vì lợi nhuận phải tuân thủ mức trần cổ tức để dành phần lớn lợi nhuận tái đầu tư vào giáo dục. Đó cũng là điều mà Đại học Hoa Sen đã thực hiện từ ngày đầu thành lập trường, đang thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện ngày càng tốt hơn trong tương lai.

Tư duy không vì lợi nhuận là khái niệm khác. Trong quá trình học tập, các anh chị từng nghe đến tinh thần khởi nghiệp, hay sự năng nổ cần thiết để đi vào cuộc sống thực tế. Các anh chị đã học các kĩ năng để tăng cường lợi thế cá nhân trong cạnh tranh việc làm tốt và vị thế xã hội. Tư duy không vì lợi nhuận là tư duy nhìn nhận thế giới xung quanh ta không phải chỉ bao gồm khách hàng, đối thủ cạnh tranh, đồng minh, nhà cung ứng, giám đốc và nhân viên, cấp trên và cấp dưới hay lobby chính trị. Mà xã hội còn bao gồm những người có năng lực khác nhau và cùng nhau kiến tạo một thế giới tốt đẹp hơn. Nói cách khác, tư duy không vì lợi nhuận là ý thức cộng đồng hay ý thức trách nhiệm công dân, là động cơ khiến ta góp tiền cho một tổ chức từ thiện, giúp người già băng qua đường, khi lái xe biết nhường đường cho người đi bộ, hay làm việc cho một tổ chức không vì lợi nhuận như Trung tâm Khuyết tật và phát triển DRD chẳng hạn. Các anh chị có thể hỏi có phải phục vụ cộng đồng tám tiếng một ngày và năm ngày một tuần là điều tốt nhất cho các anh chị không. Câu trả lời của tôi là không nhất thiết. Đã từng và sẽ tiếp tục có một số cựu sinh viên Hoa Sen chọn lựa như vậy. Nhiều anh chị khác vẫn làm việc cho một doanh nghiệp bình thường; đồng thời không quên đóng góp kiến thức, thời gian và tiền bạc để giúp đỡ kể cả những người không phải thân thuộc. Quan trọng nhất là anh chị vừa phải có tư duy, năng lực cần thiết để thành công trên thương trường, đồng thời phải có tư duy, năng lực, thói quen, thậm chí là nhu cầu, khát vọng từ sâu thẳm trái tim mình đóng góp xây dựng xã hội.

Liên quan đến các bạn tân khoa và Đại học Hoa Sen, tôi mong muốn các bạn sẽ luôn dõi theo sự phát triển của nhà trường và góp phần đảm bảo rằng Hoa Sen sẽ tiếp tục tái đầu tư hầu hết, tiến đến là toàn bộ chênh lệch thu chi vào hoạt động giáo dục và phục vụ cộng đồng. Tôi mong các anh chị sẽ làm tiếp những gì mà các anh chị đã làm, đó là tham gia đặt ra những câu hỏi, kể cả chất vấn Ban Giám hiệu về hiệu quả sử dụng học phí và sự giữ gìn, phát triển các giá trị cốt lõi đã làm nên uy tín, hình ảnh nhà trường. Và tôi cũng mong, giống như nhiều cựu giảng viên – nhân viên và cựu sinh viên các lớp trước, các tân khoa ngồi đây sẽ tiếp tục giữ quan hệ tích cực và đóng góp, ảnh hưởng đến tương lai nhà trường.

Các tân khoa Đại học Hoa Sen thân mến!

Một năm trước, Trung Quốc đã đưa một giàn khoan khổng lồ vào vùng biển thuộc địa phận Việt Nam và đe dọa sẽ quay trở lại. Nay Trung Quốc đang củng cố vị trí trên những rạn san hô tại Biển Đông mà họ có được bằng việc đánh chiếm của Việt Nam. Trung Quốc thậm chí bây giờ đã mang thiết bị quân sự đặt ở các cấu trúc xây dựng trên các rạn san hô. Những hoạt động này của Trung Quốc làm xáo trộn giao thông hàng hải bình thường và hoạt động đánh bắt cá của ngư dân. Đồng thời chúng cũng rõ ràng đưa Việt Nam vào tình trạng nguy hiểm. Tôi không lặp lại những điều mà mọi người đã đọc trên các phương tiện truyền thông... Tôi thiết tha mong các anh chị với tư cách công dân Việt Nam phải suy tư, phải có quan điểm cá nhân về tình hình này, theo dõi những diễn biến tiếp theo và có hành động phù hợp. Cho dù sau này các anh chị có chọn cho mình một công việc hay sự nghiệp tương lai gì đi nữa, các anh chị sẽ luôn nghĩ đến đồng bào ruột thịt và vận mệnh của đất nước. Các anh chị sẽ luôn thành tâm làm điều gì đó cho quê hương.

Cuối cùng, các anh chị nhớ chạy xe cẩn thận, đề phòng phụ gia độc hại của Trung Quốc trong thực phẩm Việt Nam. Hãy luôn thể hiện mình là một người Việt Nam có học, sống tử tế, làm việc đàng hoàng và cư xử nhân ái.

Thay mặt đội ngũ sư phạm nhà trường, tôi xin vinh danh sự thành công của các anh chị và chúc các anh chị mọi điều tốt đẹp nhất trên đường đời.

TN

BÌNH LUẬN

Bach Thanh Duyen

Đã được ngồi học và nghe say sưa những điều Cô dạy tại ĐHSP , giờ đọc bài diễn văn này , em thật sự ngưỡng mộ Cô mọi thị phi giờ chẳng là gì .Chúc Cô sức khỏe và mạnh mẽ để cống hiến cho nền giáo dục nước nhà

Phùng Ngọc

Cám ơn bà người trong ngành giáo dục đầu tiên dám nói lên sự thật, và cũng là người đầu tiên dám công khai truyền ngọn lửa yêu nước, yêu dân tộc Việt Nam mà những người khác không dám lên tiếng.

Thanh julia

Cảm ơn bà vì đã là một người thày có tâm với đất nước

nguyên viêt

Cam ơn bà vì bài phát biểu . Đây ý ngia như vay. Để cho kẻ khác biêt ko có năng lực mà củng đoi gôi cao. Cam ơn bà chuc gia đinh bà manh khỏe

Meorung

Mấy vấn đề nêu trong bài diễn văn thực ra là những việc đã được truyền thông, báo, đài nói từ lâu. Không những dân cả nước đều biết mà cả thế giới đều biết. Như vấn đề TQ chẳng hạn. Nhà nước ta đã biết bao lần đưa lên truyền thông công khai tình hình và những phản ứng của VN. Đâu có phải bây giờ "nhờ có bài diễn văn này thì sinh viên mới biết sự thật vận mệnh đất nước" (trích cmn). Lời nhắn nhủ trong bài diễn văn hoàn toàn đúng. Các sinh viên lớp trẻ hãy làm hết sức mình để cống hiến cho tổ quốc, cho dân tộc. Xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp, văn minh. Nhưng cũng sẵn sàng đoàn kết cùng cả dân tộc đánh đuổi ngoại xâm nếu cần. Không vì những lời kích động mà làm mất an ninh xã hội. Đi đường nên cẩn thận chấp hành đúng luật lệ giao thông. Bởi rất ít tai nạn giao thông là do bất khả kháng, mà hầu hết là do ý thức của người điều khiển phương tiện gây ra. Sinh viên lớp trẻ sẽ là nòng cốt của một xã hội dân trí cao bởi cách sống đẹp, tình người, biết nhường nhịn, biết đặt cái chung lên trên, biết chia sẻ và đóng góp. Cảm ơn bà hiệu trưởng đã nhắc lại những điều mà ông cha ta đã lưu dạy con cháu từ bao đời nay. Mong các sinh viên trẻ sẽ luôn là trụ cột cho tương lai đất nước sau này.

Hoàng Sa

Rất thích lời dặn cuối bài phát biểu của Cô "Cuối cùng, các anh chị nhớ chạy xe cẩn thận, đề phòng phụ gia độc hại của Trung Quốc trong thực phẩm Việt Nam. Hãy luôn thể hiện mình là một người Việt Nam có học, sống tử tế, làm việc đàng hoàng và cư xử nhân ái."

nguyen dung tien

Chi co nhung nguoi tam huyet voi giao duc nhu ba HT DHHS moi dam gan ruot voi SV nhu vay.Toi kham phuc va biet on ba.Mong co them nhieu HT nhu ba.

Brandon Nguyễn

Xin được nghiêng mình cảm ơn bà hiệu trưởng vì bài phát biểu can đảm và đầy tinh thần trách nhiệm của bà.

Trân trọng,

Brandon

Dư luận

Hoan hô!Hãy nói không với chủ nghĩa giáo điều, dối trá! Hãy là chính mình.

Nhân Dân VN

Một bài diễn văn hết sức bình thường, tại sao nó lại làm tất cả mọi người cảm động đến vậy? Đơn giản bởi vì bấy lâu nay ta chỉ quen nghe chém gió, nói theo chỉ đạo. Nay chỉ cần những lời nói chân thành đủ để làm ta rơi nước mắt.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM