An Giang: Nghi vấn nữ sinh tự tử tại trường vì bị kiểm điểm

Giáo dục

Trường THPT Vĩnh Xương, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Zing

Trường THPT Vĩnh Xương, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Zing
(PLO)- Nữ sinh lớp 10 được phát hiện ngất xỉu trong nhà vệ sinh của trường và có thư tuyệt mệnh với nội dung tự tử vì bị bạo lực tinh thần.

Bản tin liên quan

Ngày 5-12, trao đổi với PLO, thầy Nguyễn Việt Hùm, Hiệu Trưởng Trường THPT Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu, An Giang) cho biết ngành chức năng đang xác minh làm rõ nguyên nhân vụ nữ sinh bị ngất xỉu trong nhà vệ sinh.

Trước đó, vào ngày 30-11, em NTNY (lớp 10) được phát hiện bị ngất trong nhà vệ sinh của trường . Sau đó mọi người phát hiện em Y. có viết “thư tuyệt mệnh” với nội dung dùng cái chết để chứng minh mình không phạm lỗi như thông báo của trường.

Em Y. được đưa đến Bệnh viện Nhật Tân cấp cứu với chẩn đoán bị hạ đường huyết, cố tình đầu độc (thuốc Salbutamol), theo dõi hen suyễn, trào ngược dạ dày thực quản, đau đầu, táo bón.

Do bệnh chuyển biến phức tạp nên em Y. được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tiếp tục điều trị.


Nữ sinh Y. vẫn đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: CTV

Gia đình đình em Y. cho rằng em uống thuốc tự tử do uất ức việc nhà trường xử lý kỷ luật không phù hợp, thậm chí còn nêu tên em trong buổi chào cờ.

Cụ thể, vào ngày 27-11, thầy Hùm có ký thông báo về việc học sinh vi phạm điều lệ Trường THPT năm học 2020-2021, trong đó có nội dung em Y. sai phạm khi “phản ánh không đúng sự thật, gây hiểu lầm trong quan hệ nhà trường và gia đình, gây ảnh hưởng không tốt đến danh dự và uy tín nhà giáo. Em còn sử dụng điện thoại di động để ghi âm giáo viên trong giờ học.

Qua cuộc họp, nhà trường xét thấy gia đình em Y. đã nhận ra những sai sót của con và hứa dạy dỗ, điều chỉnh con. 

Tuy nhiên, Y. vẫn chưa nhận rõ lỗi của mình. Vì vậy Y. phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hằng ngày trong vòng 2 tuần. Kể từ ngày 1 đến 12-12,  Y. phải có mặt tại trường từ 6g30 – đến 6g50 để các cô giáo luân phiên dạy quy tắc ứng xử đạo đức và lao động.


Thư tuyệt mệnh của nữ sinh. Ảnh: CTV

Giải thích về các vấn đề trên, thầy Hùm cho biết khi phát hiện Y. ngất xỉu trường đã tích cực sơ cấp cứu, thông báo cho gia đình biết và phối hợp đưa em đến bệnh viện.

“Còn việc em Y. có tự tử hay không thì vẫn phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Qua trao đổi với bệnh viện thì được biết gia đình không cho em vào bệnh viện lấy máu xét nghiệm nồng độ thuốc trong cơ thể. Dù chưa biết vụ việc thế nào nhưng trường vẫn thường xuyên hỏi thăm sức khỏe em và rất vui mừng khi biết em dần ổn định” - thầy Hùm cho biết thêm.

Nói về thông báo của trường, thầy Hùm cho biết trước đó em Y. có vi phạm là chạy xe phân khối lớn. “Có lần em mặc áo dài mỏng, cô giáo có xuống nhắc nhỏ em là đừng mặc như vậy đi học nhưng sau đó em về nói với gia đình bị cô la rầy lớn tiếng trong lớp. Sau đó em Y. còn dùng điện thoại ghi âm trong lớp, do đó trường có mời gia đình lên làm việc, em Y. cũng xin lỗi giáo viên.

Nhà trường yêu cầu Y. viết bản cam kết, kiểm điểm để khắc phục lỗi nhưng Y. không thực hiện, do đó trường ra thông báo trên để nhờ phụ huynh khuyên em làm kiểm điểm” - thầy Hùm nói và cho biết chỉ gửi thông báo cho gia đình Y. chứ không phát hành rộng rãi.

Còn thông tin em Y. bị nêu tên trong lúc chào cờ thì thầy Hùm khẳng định không có.

Thầy Hùm cũng thừa nhận trường có hạn chế, khuyết điểm trong việc ra thông báo vi phạm như trên: “Nhà trường nôn nóng để em Y. mau chóng sửa chữa vi phạm theo hướng tích cực, nhưng khi soạn thảo văn bản thông báo đã có một số từ ngữ gây hiểu lầm và không phù hợp. Phía nhà trường đã báo vụ việc với Sở và tổ chức họp kiểm điểm, xác định ai vi phạm gì để có hướng khắc phục. Đây là điều rất đáng tiếc, nhà trường sẽ khắc phục, điều chỉnh trong thời gian tới”.

HẢI DƯƠNG

BÌNH LUẬN

Hà Kều Oanh

Ngụy biện, sai không nhân là mình sai, kỷ luật không phải để trừng trị người ta, nhà trường không phải là quan tòa, nhà trường quá sai đã bắt e vào trường từ 6h30 đến 7h hàng ngày từ thứ 2 đến thứ 7 để giảng dạy cái là đạo đức của nhà trường , điều đó ảnh hưởng đến tâm lý của e học sinh, sự mặc cảm của e. Không ai đi rao giảng đạo đức cả tuần, mong sở giáo dục đào tạo An Giang sớm cho e này chuyển trường khác để tránh bị khủng hoảng tâm lý, và xử lý thật nghiệm trường này.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM