644 nhà giáo được công nhận GS, PGS

Giáo dục
(PL)- Sáng 4-2, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Hội đồng chức danh giáo sư (GS) nhà nước đã công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2014 cho 644 nhà giáo. Trong đó có 59 nhà giáo được phong GS và 585 nhà giáo được phong PGS.

 

GS trẻ nhất là Phan Thanh Sơn Nam (38 tuổi), Chủ nhiệm khoa Kỹ thuật hóa học Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM). Hai GS cao tuổi nhất là Lê Ngọc Canh (81 tuổi) và GS Nguyễn Văn Nam (78 tuổi) cùng chuyên ngành nghệ thuật. PGS trẻ nhất được trao cho hai nhà giáo cùng sinh năm 1981, đó là PGS Từ Trung Kiên, chuyên ngành chăn nuôi Trường ĐH Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên) và PGS Hoàng Quý Tỉnh, chuyên ngành sinh học Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. PGS cao tuổi nhất là nhà giáo Vũ Tự Lân (81 tuổi), chuyên ngành nghệ thuật, nguyên giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

“Hôm nay, chúng ta vui mừng chào đón những gương mặt trẻ gia nhập đội ngũ các GS, PGS để tăng thêm sinh khí cho lực lượng nhà giáo. Chúng ta cũng rất trân trọng những người đã cao niên. Chính họ là những tấm gương sáng, kiên cường, bền bỉ, học tập, nghiên cứu và cống hiến suốt đời cho Tổ quốc” - GS-TSKH Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký Hội đồng chức danh GS nhà nước, phát biểu. Thay mặt cho các tân GS và PGS, GS Phan Thanh Sơn Nam nhấn mạnh chức danh GS là điểm khởi đầu của giai đoạn mới với trách nhiệm nặng nề hơn chứ không phải là điểm kết thúc của sự nghiệp khoa học.

HUY HÀ

BÌNH LUẬN

Hai Lúa miền tây

Rất nhiều gia đình bạn bề của các tân PGS,GS bay từ các tỉnh phía nam ra Văn Miếu để dự cuộc trao chức danh PGS,GS, nhưng nhiều người tỏ ra bực mình về cái giá chụp hình và bán phù hiệu đeo trên ngược các tân GS,PGS với giá mỗi bức ảnh 100 ngàn và bông hoa phù hiệu với giá 200 ngàn thì cũng là quá phản cảm! Tài năng của các GS,PGS còn bị cái trò làm tiền,trò móc túi cả những người được coi là có đẳng cấp về tri thức thế này thì cũng là quá buồn đó các vị lãnh đạo bộ GDDT khả kính ơi?

Đỗ Quang Đán

Hãy tạo chố đứng cho các PGS,GS phát huy tài năng cống hiến cho đất nước! Muốn có thế hệ tương lai giỏi thì chính là đội ngũ PGS,GS này. Vậy đất nước hãy chăm sóc họ,đừng nghĩ chỉ giản đơn về đãi ngộ mà là tạo môi trường cho tài năng trí tuệ cất cánh! Người giỏi giang thật sự họ sẽ làm ngời sáng chứ danh học hàm của họ. Còn người không thật sự giỏi,không có tố chất mà do cái gì để có được cái danh PGS, GS thì cũng lộ cả ra! Dư luận hãy tin là như thế!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM