58 bài thi trắc nghiệm bị 0 được tăng điểm: Bộ GD&ĐT lên tiếng

Giáo dục

58 bài thi trắc nghiệm bị 0 được tăng điểm: Bộ GD&ĐT lên tiếng

(PLO)- Trong quá trình đối soát dữ liệu điểm thi từ các địa phương gửi về, Bộ GDĐT đã phát hiện những bất thường về điểm thi của một số bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi tỉnh Tây Ninh.

Bản tin liên quan

Ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định như trên khi đề cập đến việc 58 bài thi trắc nghiệm điểm 0 được tăng điểm sau khi chấm phúc khảo tại tỉnh Tây Ninh.


Nhiều bài thi trắc nghiệm bị 0 điểm được tăng điểm sau khi phúc khảo. Ảnh: chụp lại màn hình

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo Ban Chấm thi trắc nghiệm và Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh rà soát, báo cáo Bộ GD&ĐT. Căn cứ báo cáo, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo Sở GD&ĐT Tây Ninh tổ chức gặp gỡ 34 thí sinh và gia đình các em ngay sau khi công bố kết quả thi để trao đổi, động viên các em. Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh và thực hiện đúng quy chế thi, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu đưa những bài thi này vào diện chấm phúc khảo và yêu cầu cập nhật, công bố kết quả phúc khảo để thí sinh kịp thời sử dụng trong xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Theo báo cáo của Ban Phúc khảo bài thi trắc nghiệm Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh, việc chấm phúc khảo đã được thực hiện theo đúng quy trình phúc khảo của Bộ GD&ĐT: Ban Phúc khảo đã rút bài thi của thí sinh, đối chiếu với biên bản thu bài thi, sơ đồ phát đề thi và dữ liệu ảnh quét của thí sinh để kiểm tra tính chính xác, xác định rõ nguyên nhân rồi tiến hành chấm phúc khảo. Sau khi chấm phúc khảo, 58 bài thi trắc nghiệm của 34 thí sinh thuộc Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh đã được trả về kết quả thực. Nguyên nhân của việc 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 được phát hiện là do thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án.

Ông Sái Công Hồng cũng cho biết, việc 58 bài thi trắc nghiệm của 34 thí sinh bị điểm 0 là hiện tượng cá biệt, chỉ xảy ra ở Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh.

Trước đó, PLO có đưa tin, sau khi chấm phúc khảo, Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh công bố 95 bài thi được tăng điểm.

Cụ thể, có 62 bài thi trắc nghiệm được tăng điểm. Trong đó có 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 được tăng điểm sau phúc khảo. Nhiều bài từ 0 điểm tăng lên 4, lên 5, lên 6, lên 7,75 điểm. Bài thi tăng điểm nhiều nhất lên đến 8,75 điểm. Còn bài thi tăng điểm ít nhất là lên 2,6 điểm.

Bốn bài thi trắc nghiệm khác cũng được tăng điểm sau khi phúc khảo. Trong đó, có bài thi môn giáo dục công dân được tăng từ 1,25 lên 7,5 điểm.

Ở môn tự luận (Ngữ văn) có 33 bài thi tăng điểm sau phúc khảo. Điểm số các bài tăng từ 0,25 đến 1,75 diểm.

Lý giải về vấn đề trên, đại diện phòng Khảo thí – Công nghệ thông tin, Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh cho biết, những bài thi bị 0 điểm là những bài phần mềm chấm thi trắc nghiệm không nhận diện được nhưng cán bộ chấm của trường đại học lại không phát hiện. Vì vậy, sau khi báo cáo Bộ GD&ĐT, Cục Quản lý Chất lượng đã chỉ đạo phải rà soát lại quy trình chấm và trả lại điểm số thực sự cho các em.

NGUYỄN QUYÊN

BÌNH LUẬN

Nguyen thang trung

Trước kỳ thi THPT QG 2019 BGD đảm bảo trước quốc hội và toàn dân kỳ thi sẻ an toàn vì đầu tư phương tiện hiện đại, nguồn nhân lực đạt chuẩn

Phạm Hà

Còn 62 Tỉnh, Thành khác có nhầm như Tỉnh Tây Ninh không? Tôi cảm thấy hoài nghi quá?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM