3 lưu ý 'cốt tử' cho 71.000 thí sinh thi lớp 10

Giáo dục

3 lưu ý 'cốt tử' cho 71.000 thí sinh thi lớp 10

(PL)- Ngày mai (2-6), hơn 71.000 học sinh lớp 9 tại TP.HCM sẽ bắt đầu kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập.

Bản tin liên quan

Thông tin chính thức từ Sở GD&ĐT TP.HCM, năm nay toàn TP có hơn 71.000 thí sinh (TS) dự thi, trong đó có 5.865 TS dự thi vào lớp, trường THPT chuyên. So với năm ngoái, số TS dự thi năm nay tăng gần 3.000 em. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn TP tăng không đáng kể, thậm chí còn giảm đối với lớp 10 chuyên. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức cạnh tranh đầu vào ở các trường.

Dễ “chết” vì điện thoại, trễ giờ...

Những ngày này, hầu hết các trường THCS đã hoàn tất kế hoạch ôn tập cho học sinh (HS) lớp 9. Một giáo viên dạy lớp 9 Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3 cho biết trường đã kết thúc ôn tập từ ngày 27-5 để các em được nghỉ ngơi hoặc ôn ở nhà nhằm khái quát lại kiến thức.

“Lớp có hơn 40 em thì 1/3 chọn thi chuyên nên những ngày này các em ôn khá nhiều, chủ yếu ngoài trường. Tôi cũng đã dặn dò phụ huynh HS về những lưu ý khi đi thi qua những buổi sinh hoạt, tan học, thậm chí tin nhắn và in luôn nội quy thi để gửi cho các em cũng như phụ huynh đọc cho nhớ” - giáo viên này nói.

Hiệu trưởng một trường THCS ở quận 1 cho biết do năm nay thời gian gấp gáp, chỉ vỏn vẹn một tháng nên hầu như trường nào cũng tranh thủ từng ngày từng giờ cho các em ôn tập ở trường. Sáng ôn khái quát và luyện bài tập, chiều ôn nâng cao. Hơn nữa, do nhiều trường THPT ở quận 1 và lân cận năm nay đông TS đăng ký hơn nên có thể điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn nếu đề ra ở mức như năm rồi. Vì thế, hầu hết phụ huynh, HS và giáo viên đều lo.


Học sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm 2016. Ảnh: PHẠM ANH

“Cứ gặp phụ huynh, HS là lại thấy than lo lắng, không biết sẽ thế nào đây, rồi năn nỉ nhà trường mở lớp ôn thêm đến sát ngày thi nhưng trường không mở. Chúng tôi khuyên để các em còn nghỉ ngơi, hoặc vào trường luyện tập thể thao cho thoải mái đầu óc” - vị này chia sẻ.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất. Kỳ thi sẽ khai mạc lúc 7 giờ ngày 2-6. TS làm bài buổi sáng bắt đầu từ 8 giờ và buổi chiều từ 14 giờ. Môn thi đầu tiên, TS phải có mặt lúc 6 giờ 30 sáng để làm lễ khai mạc, các môn sau TS chỉ cần có mặt trước giờ bắt đầu làm bài 30 phút. TS đi trễ quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi dù bất cứ lý do gì. Nếu đi trễ nhưng chưa quá 15 phút tính từ thời gian bắt đầu làm bài, TS phải làm bài ở phòng thi dự phòng.

Cẩn trọng khi nộp đơn phúc khảo

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT TP.HCM, công tác chấm thi bắt đầu từ ngày 4 đến 6-6. Theo kế hoạch dự kiến, ngày 12-6 sẽ công bố điểm thi.

TS bắt đầu nộp đơn phúc khảo từ ngày 12 đến 14-6 tại trường phổ thông các em đang học lớp 9, không giới hạn môn phúc khảo và TS không phải nộp lệ phí. Ngày 19-6 sẽ công bố kết quả phúc khảo. Dự kiến ngày 3-7 sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 và danh sách HS trúng tuyển vào các trường THPT.

Riêng với lớp 10 chuyên, điểm số và điểm chuẩn sẽ được công bố tại các trường THPT chuyên dự kiến vào ngày 13-6. HS nộp đơn xin phúc khảo điểm bài thi tại nơi nộp đơn dự thi trong vòng ba ngày sau khi công bố kết quả điểm bài thi và điểm chuẩn.

“Các TS nên nhớ rõ bài làm, cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định nộp đơn phúc khảo. Trường phổ thông nhận đơn cũng nên xem xét kỹ lưỡng, tư vấn cho HS muốn phúc khảo vì điểm sau phúc khảo là điểm chính thức của các em” - ông Đạt lưu ý.

Theo kế hoạch tuyển sinh, những HS được dự xét tuyển là những em thi đủ ba bài thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0. Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi (trong đó, môn ngữ văn và môn toán hệ số 2, môn ngoại ngữ hệ số 1) và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Đối với các em thi vào lớp 10 chuyên, các em phải thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm quy chế thi và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2. Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm: Ngữ văn + ngoại ngữ + toán + (điểm môn chuyên x 2) + điểm khuyến khích (nếu có).

Với những TS rớt cả ba nguyện vọng, ông Đạt yêu cầu các trường THCS, các phòng GD&ĐT nên tổ chức họp với những phụ huynh này để tư vấn, hướng dẫn chọn loại hình trường học phù hợp cho các em.

Tăng câu hỏi mở trong đề thi

Về đề thi lớp 10 năm nay, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết sẽ không thay đổi nhiều và đột ngột so với các năm học trước. Nội dung đề thi nằm trong phạm vi lớp 9 theo chương trình của Bộ GD&ĐT ban hành, kể cả môn chuyên. Vì là đề tuyển sinh nên sẽ có sự phân hóa để tuyển chọn. Đề thi năm nay sẽ tiếp tục ra theo hướng tăng cường các câu hỏi mở, đặc biệt là ở môn toán và ngữ văn để giúp TS vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn cuộc sống. Và Sở cũng sẽ nghiên cứu để đổi mới cách thi môn tiếng Anh cho những năm sau.

_____________________________

Chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm nay của TP là hơn 63.000 HS. Trong đó, chỉ tiêu vào lớp chuyên, trường chuyên là 1.960 em.

PHẠM ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM