'26,5 điểm nhưng không được đến trường, xin hãy giúp em'

Giáo dục

'26,5 điểm nhưng không được đến trường, xin hãy giúp em'

(PLO) - Khoảng 9g sáng ngày 31-8, tại khu vực cạnh chợ Mũi Né, TP Phan Thiết (Bình Thuận), nhiều người đi đường và du khách khá bất ngờ khi thấy một thanh niên dong dỏng cao ôm trước ngực tấm bảng với nội dung “Thi 26,5 điểm nhưng vẫn không được đến trường. Xin hãy giúp em”!

Bản tin liên quan

Em Trần Văn Sâm cầm tấm biển với nội dung "Thi 26,5 điểm nhưng vẫn không được đến trường. Xin hãy giúp em!"

Khoảng vài phút sau khi số người hiếu kỳ  tập trung đông chỉ chỉ, trỏ trỏ, người thanh niên nói trên vội xếp tấm bảng lại rồi lên xe máy cho một người bạn chở đi. Qua tìm hiểu, được biết người thanh niên trên là Trần Văn Sâm, sinh năm 1991, ngụ khu phố 1, phường Mũi Né (Phan Thiết). Sâm là thí sinh được Sở Y tế Bình Thuận cử đi thi liên thông y đa khoa (Khóa 2015-2019) tại Trường Đại học Y dược Cần Thơ vào ngày 15-7 (không phải là kỳ thi THPT Quốc gia 2015 vừa qua - PV). 

Kết quả, thi ba môn, Sâm đạt được 26,5 điểm, cao nhất trong số 91 thí sinh mà Sở Y tế Bình Thuận cử đi thi. Thế nhưng khi đến Trường Đại học Y dược Cần Thơ làm thủ tục nhập học, Sâm gần như ngã quỵ khi thấy không có tên mình trong số 22 thí sinh ở Bình Thuận trúng tuyển mặc dù những người này đều có điểm thấp hơn Sâm. 

Đến Sở Y tế Bình Thuận khiếu nại thì Sâm càng tá hỏa hơn bởi được thông báo em không phải là viên chức Nhà nước nên bị loại dù có điểm cao nhất! Trong khi đó, theo thông báo của Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y dược Cần Thơ, với số điểm của Sâm, em còn thừa đến 2,5 điểm nếu đăng ký là thí sinh tự do của Kỳ thi tuyển sinh liên thông năm 2015.

Trước sự việc nghịch lý này, Sở Y tế Bình Thuận đã có văn bản gởi Trường Đại học Y dược Cần Thơ xin đính chính lại thông tin của thí sinh Trần Văn Sâm. Theo đó Sâm chỉ là viên chức hợp đồng chưa được tuyển dụng chính thức vào biên chế Nhà nước nhưng do khi đăng ký dự thi, Bệnh viện Phan Thiết đã cập nhật thông tin nhầm lẫn! Tuy nhiên khi mang văn bản này và đơn xin chuyển sang diện thí sinh tự do, nhà trường vẫn không nhận hồ sơ và yêu cầu Sâm về khiếu nại cái gọi là nhầm lẫn đến chết người của Sở Y tế Bình Thuận.

Theo Sâm, em tốt nghiệp y sĩ trung cấp và hơn hai năm nay Sâm làm gần như không ăn lương tại Phòng khám Đa khoa Mũi Né. Mặc dù mỗi tháng được phòng khám cho 500 ngàn đồng và 4-5 tháng mới được thanh toán một lần nhưng Sâm vẫn cố gắng vượt qua dù gia cảnh rất khó khăn. Sâm cho biết do khát khao trở thành bác sĩ giúp bà con ngư dân nghèo Mũi Né nên em vừa làm vừa học ôn thi để quyết tâm thực hiện ước vọng của mình. 

Khi biết được mình đạt 26,5 điểm, cứ tưởng ước mơ đã thành sự thật nhưng chỉ vì sự “nhầm lẫn” không đáng có mà cánh cửa trường đại học y đang chuẩn bị khép lại với em. Trưa 31-8, sau khi cầm tấm bảng kêu gọi giúp đỡ ra đường, Sâm quay về nhà và lại vùi đầu vào gối khóc nức nở. Theo gia đình Sâm hơn một tuần nay, Sâm đã sút gần hai kg do không ăn uống gì nhiều. Theo Sâm hết cách rồi em mới cầm tấm bảng van xin được giúp đỡ ra đường với hy vọng Trường Đại học Y dược Cần Thơ nghe được lời cầu cứu nhói lòng từ em.

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

Quyduong

Hoàn toàn nhất trí với bạn TrungNgon, chắc bạn cũng làm trong ngành y như mình?! Thật buồn khi bị nghe người dân phàn nàn về ngành, nhưng chừng nào còn kiểu đào tạo liên thông này thì sẽ còn nhiều tệ hại nữa. Cuối cùng thì bệnh nhân vẫn chịu thiệt thôi.

TrungNgon

Bạn Sâm này rõ ràng có ý đồ xấu ngay từ khi nộp hồ sơ, vì nếu bạn được đi học theo hệ trong biên chế thì học phí rất thấp và nhiều ưu đãi khác, còn hệ ngoài ngân sách thì gấp 3 lần, chứ nhầm lẫn quan trọng trong hồ sơ mà k phát hiện ra để điều chỉnh kịp thời thì chỉ có ... thiểu năng! Nhân cách của 1bs không cho phép như vậy. Hệ liên thông trong ngành y hiện k còn phù hợp với xu thế nữa và Bộ Y tế đang giới hạn dần, vì thế năm nay mọi người mới đổ xô đi thi liên thông kẻo sang năm sau sẽ khó khăn hơn, thật cơ hội! Nếu thực sự muốn thành bs thì học chính quy đi, còn k thì học chuyển đổi qua điều dưỡng cho đúng quy định của Bộ. Chả còn nước nào dạy bs kiểu rút gọn tối đa như hệ liên thông của VN. Thời buổi này còn học liên thông hỏi sao chất lượng bs kém thế, khiến anh em bị nghe chửi chung! Hiện còn rất nhiều y sỹ đa khoa k chịu chuyển đổi sang điều dưỡng mà chờ cơ hội để học lên bs đa khoa, bs y học cổ truyền, bs y học dự phòng. Cuối cùng thì người dân lãnh hậu quả thôi. Thời gian học DH là giai đoạn quyết định đối với 1bs, nếu k được đào tạo bài bản thì dù có học sau DH cũng khó mà khắc phục được. Đây là 1 ngành học đặc thù, không chắp vá được đâu.

Muine-Hotels.con

Ôi Mũi Né quê tôi... thật sự điều kiện chăm sóc y tế cho người dân nơi đây cần phải được chú tâm hơn.
Hy vọng trời tuy cao nhưng không xa lắm...

Kim Ngân

Chúc bạn sẽ vượt qua được khó khăn này! Thực ra mình cũng đang trong trạng thái gần như bạn - mình cũng vừa thi liên thông xong và với khả năng để vào tr mình thi mình thi mình tin là đủ - nhưng lại sợ bị dìm như cậu ý! Nhưng ko sao dù là số phận hay do gì thì mình ko nên cứ ngồi để kêu oán hay chờ đợi quá lâu một cái kết mà sẽ khó dc như mình mong muốn! Thay vào đó mình tìm cơ hội khác cơ cậu ạ! Tớ tin có quyết tâm rồi bọn mình sẽ thành công vì còn nhiều nơi có công bằng lắm😔

tạ thị thảo

đúng là đọc những dòng chữ này không hiểu sao mình không thể kiềm chế nổi xúc động
mong sở y tế bình thuận xem xét lại
chúc em đặt dược mong ước giúp ích cho đời

Toản Trần

Ở đây chỉ cần Sở Y Tế Bình Thuận hợp thức hóa cho em là em sẽ được nhập học thôi.

Hiền

xã hội luôn công bằng khi xuất phát cùng 1 điểm... nhưng bạn chạy bằng chân... tôi chạy bằng 4 bánh lại là vấn đề khác. chúc bạn sẽ có hướng đi đúng đắn... hãy tự tin vào năng lực của mình, sở y tế, trường đh Cần Thơ không cần bạn... nhưng còn rất nhiều cổng trường đang chào đón bạn.

TN Khánh

Người giỏi thì không cho học, để mấy người "ít giỏi" hơn đi học làm BS thì chữa bệnh thế nào? không vơ đũa cả nắm nhưng thực tế là vậy

Nguyễn Nhật Ngọc

Một câu văn sai về ngữ pháp và viết hoa tuỳ tiện giữa câu. ..thì làm sao bạn có thể vào đại học

Bùi Thị Vinh

Không phải bạn ấy viết hoa tùy tiện đâu bạn Nguyễn Nhật Ngọc à mà là muốn cho người đọc chú ý cái bạn đó được và cái bạn không được. Mặc dù đây là cách nhấn sai những vẫn có tác dụng.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM