15 tiêu chí đánh giá an toàn phòng dịch trong trường học

Giáo dục

15 tiêu chí đánh giá an toàn phòng dịch trong trường học

(PL)- Ngày 28-4, Bộ GD&ĐT đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học. 

Bản tin liên quan

Với 15 tiêu chí áp dụng cho trước, trong và sau khi học sinh (HS) học tập ở trường, cơ sở giáo dục nếu đạt từ bảy tiêu chí trở xuống sẽ bị đánh giá là “thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và không được phép hoạt động”.

Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học được Bộ GD&ĐT phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) và tham khảo ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế để xây dựng. Bộ tiêu chí này có bảy tiêu chí để đánh giá mức độ an toàn trước khi HS đến trường.

Trước hết là việc đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học (thiết bị đo thân nhiệt, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, nước uống, nơi rửa tay bằng nước sạch), chú ý đến các yếu tố liên quan đến người khuyết tật. Xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và thực tiễn phòng, chống dịch tại địa phương.

100% HS, cán bộ, giáo viên thực hiện khai báo sức khỏe, đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến trường. 100% HS và cán bộ, giáo viên thực hiện việc đeo khẩu trang đúng cách trên đường đến trường.

Quá trình HS học tập tại trường, bộ tiêu chí có sáu tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch. Trong đó bảo đảm 100% HS, cán bộ, giáo viên được đo thân nhiệt trước khi vào lớp; đảm bảo giãn cách trong và ngoài phòng học, lớp học, phòng làm việc, phòng chức năng, phòng sinh hoạt tại nhà trường theo quy định của Chính phủ.

Lau khử khuẩn, vệ sinh, phương tiện đưa đón HS sau mỗi lần đưa đón theo quy định, đeo khẩu trang đúng cách trong thời gian ở trường. Thực hiện đầy đủ việc kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời các trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của nhà trường thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Khi HS kết thúc buổi học, bộ tiêu chí có hai tiêu chí đánh giá, đó là: Bảo đảm 100% HS, cán bộ, giáo viên thực hiện giãn cách hợp lý, đeo khẩu trang từ khi rời trường trở về nhà; 100% HS mầm non và tiểu học được nhà trường bố trí giao nhận đầy đủ.

Mỗi tiêu chí trên có hai mức độ đánh giá là “Đạt” và “Không đạt”. Trường học được đánh giá “Đạt” từ 11 tiêu chí trở lên, trong đó phải có các tiêu chí về việc 100% HS, cán bộ, giáo viên thực hiện đeo khẩu trang đúng cách trên đường đến trường, trong quá trình học tập tại trường, tiêu chí về vệ sinh khử trùng trường lớp, trang thiết bị đồ dùng học tập và phương tiện đưa đón (tiêu chí 4, 5, 10, 11) sẽ xếp loại là “Thực hiện tốt, trường học an toàn”.

HT

BÌNH LUẬN

việt

Vấn đề ở đây cần giải quyết là giọt bắn lúc nói và hơi thở, thì cho các em đeo khẩu trang và đeo thêm màng che PVC trong suốt trước mặt, chứ các cơ sở GD&ĐT sẽ bó tay không thể thực hiện khoảng cách 1,5m, bàn ghế đâu mà giãn cách, ra chơi thì lấy đâu người giám sát giải tán các cháu tập hợp theo nhóm?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM