Gia Lai hạn hán gay gắt, thiếu nước trầm trọng

Lữ Quỳnh Loan
Lữ Quỳnh Loan
Thứ Sáu, ngày 26/2/2016 - 10:27

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành vừa có công điện khẩn gửi các cơ quan ban ngành về việc tập trung triển khai quyết liệt và cấp bách các biện pháp phòng, chống hạn nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do tác động của hiện tượng El Nino, hạn hán trong mùa khô năm 2016 trên địa bàn.

Từ đầu tháng 2-2016 đến nay, hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh không mưa, dòng chảy trên các sông suối giảm nhanh và thiếu hụt nghiêm trọng.

Các hồ chứa các thủy lợi, thủy điện đến nay chỉ còn 30%-50% dung tích thiết kế và một số hồ đập thủy lợi nhỏ đã cạn kiệt nguồn nước. Một số địa phương có nguy cơ xảy ra hạn hán trên diện rộng như huyện Đak Đoa, huyện Chư Pưh, huyện Chư Prông, huyện Kbang, huyện Chư Sê...

Tính đến nay, toàn tỉnh có 3.026 ha cây trồng bị hạn, trong đó lúa nước là 844 ha, cây cà phê là 1.769 ha, hồ tiêu là 413 ha, các huyện thiếu nước tưới cho cây trồng như Chư Sê là 334 ha, Chư Pah là 510... Ngoài ra, một số địa phương như Chư Sê, Krông Pa còn xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt.


Người dân phải chắt nước từ nguồn nước còn rất ít ỏi.
Người dân thiếu nước sinh hoạt.


Cây trồng thiếu nước tưới.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, thời gian tới, thời tiết trên địa bàn không mưa, nguy cơ thiếu nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt ngày càng gay gắt.

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu UBND các huyện, thị xã, TP, các sở, ban ngành, đơn vị có liên quan tập trung chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tăng cường phối hợp với các đơn vị quản lý thủy nông xác định khả năng cung cấp nước tưới của các công trình thủy lợi, từ đó có phương án bố trí cơ cấu sản xuất nông nghiệp phù hợp với khả năng cân đối nguồn nước. Đầu tư cải tạo, nâng cấp và nạo vét các hồ chứa bị hư hỏng, bồi lấp để tăng dung tích trữ nước, phục vụ chống hạn…

Lữ Quỳnh Loan

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Khó tin với tài leo cột cao chót vót bằng xe đạp

Chủ Nhật, ngày 25/7/2021

(PLO)- MỘt chiếc cột cao chót vót với đường kính nhỏ hơn vành xe, thế mà tay xe đạp địa hình đã phóng từ đất lên đỉnh cột và khéo léo dùng bánh sau làm trụ để rồi chinh phục bài thi khó trước sự tán thưởng của nhiều người mà trước đó ít ai tin anh sẽ vượt qua.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục