Dưới 18 tuổi được coi là trẻ em?

Xã hội

Dưới 18 tuổi được coi là trẻ em?

(PL)- “18 tuổi là mẹ của trẻ em rồi chứ sao lại là trẻ em” - Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn nhận xét.

Bản tin liên quan

“Nếu nâng độ tuổi coi là trẻ em từ dưới 16 tuổi theo luật hiện hành lên đến dưới 18 tuổi có phù hợp không? Đã lấy ý kiến nhóm tuổi này chưa? Chúng ta đừng ngồi phòng lạnh làm luật thế này, giờ ra ngoài uống bia gọi những người 17-18 tuổi là trẻ em vớ vẩn bị đập vỡ đầu ấy chứ” - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện đã nói như vậy tại buổi làm việc chiều qua (14-8) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTV QH) về dự án Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi).

Trước đó, có khá nhiều ý kiến cho rằng đề xuất nâng độ tuổi được coi là trẻ em từ dưới 16 lên đến dưới 18 tuổi như dự thảo là nhằm phù hợp với quy định của Công ước Quốc tế về quyền trẻ em mà Việt Nam đã tham gia. Đồng thời giúp các cháu hình thành nhân cách đầy đủ vì tới 18 tuổi mới đạt độ tuổi phát triển đầy đủ về thể chất, tinh thần.


 
Theo dự thảo luật sửa đổi, trẻ em là người dưới 18 tuổi chứ không phải dưới 16 tuổi như luật hiện hành. Ảnh: HTD

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của QH Phan Xuân Dũng cho rằng việc nâng độ tuổi của trẻ em cần lý giải thuyết phục hơn. “Thực tế cuộc sống đi lên, khoa học công nghệ phát triển, tâm sinh lý của trẻ phát triển. Đáng lẽ tuổi của trẻ em phải giảm đi mới đúng. Giờ 3-4 tuổi trẻ đã tiếp xúc với máy tính, lớp 2-3 đã biết giải những bài toán cực khó. Vì thế thiết kế từng tầm lứa tuổi để có sự quan tâm phù hợp” - ông Dũng nói.

Về nội dung này, Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn bày tỏ: “Tôi cho rằng 18 tuổi không phải trẻ em đâu mà là mẹ của trẻ em rồi. Ở nông thôn 18 tuổi phải đi làm rồi, trước đây 18 tuổi đi bộ đội rồi. Chỗ này phải tính lại đi”. Ông Sơn lấy ví dụ nếu có trường hợp phạm tội như Lê Văn Luyện, dưới 18 tuổi được coi là trẻ em thì sẽ không phải chịu những chế tài mạnh. “Trước đây quy định dưới 16 tuổi được rồi, mắc gì đưa lên dưới 18. Công ước quốc tế như vậy nhưng phải phù hợp với điều kiện của Việt Nam mới thực thi được chứ” - Phó Chủ tịch nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển cũng đề nghị cần phải tính toán kỹ việc nâng độ tuổi được coi là trẻ em từ 16 lên 18 tuổi. “Đến trường cấp III mà nói các cháu là trẻ em thì chúng cười ầm lên. Hiện trong độ tuổi từ 16 đến 18 là 4,3 triệu người, thực tế 1/2 chỗ này đã là lao động rồi. Giờ đưa lên lại vi phạm luật lao động rồi. Làm thế là hãm lại một lực lượng lao động lớn, có thể làm chậm sự phát triển của nền kinh tế” - ông Hiển nói.

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Dân Đà thành

Tôi lúc 18 tuổi đã tham gia nghĩa vụ quân sự rồi,không lẽ nhà nước bắt trẻ con đi bộ đội à!Dù là công ước nào đi chăng nữa nhưng với mỗi Quốc gia đều có tính đặc thù riêng,quy định riêng cho phù hợp với thực tế,chứ quy định kiểu này coi bộ không ổn.Bởi vì tình hình tội phạm ngày càng trẻ hoá,nếu quy định như vậy khác nào bắc giậu cho bìm leo à!Đã là công dân có quyền đi bầu cử,được lao động,làm việc... thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật bình thường chứ hà cớ gì lại quy định không thực tế như vậy.Để rồi không chừng quản lý không nổi rồi loạn cho mà xem.Ai đề xuất đưa ra dự thảo này thì hãy xem lại trình độ,học lực của mình đi đã trước khi đưa ra ý tưởng này!

Lâm Hoàng Thịnh

Nếu biên tập viên cho phép trình bày thì tôi xin nói . Những coment trước đây khi nói thì thường cảm thấy cần nói thế thì nói thôi thật ra ta nên phân ra hai vế rõ ràng như sau ( Tất cả đều nói về 18 tuổi , trong khi đó vấn đề nêu là : DƯỚI 18 TUỔI )
1 - Trách nhiệm; 2 - Quyền lợi: Nếu nói họ là trưởng thành thì tại sao dưới 18 tuổi ta không cấp cho họ quyền bỏ phiếu ( Tôi không dám nói về quyền ứng cử , chính trị gì khác )
Tại sao dưới 18 tuổikhông được phép đứng tên chủ tài khoản , mở doanh nghiệp mà phải có người giám hộ , dưới 18 tuổi không được phép cưới vợ , dưới 18 tuổi không được phép lái xe trên 50cc...Chúng ta không có thái độ đúng đắn với tuổi trẻ khi đòi hỏi họ đủ thứ trách nhiệm về pháp luật mà hạn chế họ mọi mặt về quyền lợi bản thân . Nguyên tắc cơ bản bị bỏ quên cả khi bàn về luật pháp sao ?
Nếu người dân nói thế còn có thể hiểu được, trong khi là quan chức lập pháp mà phát biểu như thế thì hết sức đáng ngại .

Bác bảy về hưu

Nâng 18 tuổi gọi là trẻ em, sao bắt đi nghĩa vụ quân sự ??? ai đề xuất cái kiểu gì vậy nên xem lại ?? tôi tâm đắc nhất là câu nói của ông Chủ nhiệm Tư pháp Nguyễn Văn Hiện. Cái công ước quốc tế là một lẻ nhưng nó phải phù hợp với điều kiện của từng quốc gia chứ không thể nhứt nhứt phải tuân theo, không khéo coi chừng loạn lên cả bây giờ, tình hình tội phạm hiện nay hình như là nằm trong lứa tuổi nhỏ này rất cao mà ta không đưa ra được biện pháp nào hữu hiệu, triệt xóa, ngăn chặn, xử lý mạnh... mà ở đó nâng lên 18 chắc loạn luôn quá. Cái gì cũng thế cần phải cân đong, đo đếm cho thật kỹ có trước thì phải có sau và phải ngó chừng ngoài đường như thế nào hãy đề xuất, chứ kiểu đề xuất cho có, đề xuất coi như việc làm của mình có làm, có kế hoạch.... Đúng như Bác Hiện nói "Chúng ta đừng ngồi phòng lạnh làm luật thế này, giờ ra ngoài uống bia gọi những người 17-18 tuổi là trẻ em vớ vẩn bị đập vỡ đầu ấy chứ” cái việc này là thực tế nhất đấy.

hai néo

người làm luật nầy không biết đả thành niên chưa hả?

Nguyễn phi Trác

! Đã cong nhận ngươif đồng tính là công dan Việt Nam thì cớ gì họ ko đước quyền kết hôn với người mà họ yêu thương ! Mọi cong dân đều được tự do mưu cầu hạnh phúc cơ mà !

Nguyễn phi Trác

Xin các ngài tỉnh ngộ cho ! Bên tây người ta phần lớn 30-40tuoi mới kết hôn còn Việt Nam mình học sinh cấp 3 đã có bầu rồi ! Thậm chí học sinh lớp 9 đã có bầu rồi các ngài ạ ! Các ngài cứ suốt ngày theo tây thì theo sao kịp ? Sao các ngài ko theo họ cái GDP ngất ngưởng cho dân ta sướng ! Chắc là muốn cho bọn sát nhân như Lê Văn Luyện sống khỏe ?

Nguyễn phi Trác

Tôi 17 tuổi đã vo lính 18 tuổi đã ra chiến trường sao gọi tôi là tre em ? Thậm chí ko tuân thú luật hôn nhan thì 16-17tuoi đã len chức bố mẹ ! Sao gọi là tre em ? Hay muốn tạo điều kiện cho bọn hư hống sát nhan như thằng Luyện có đất sống hon thì cứ việc ! 16,17,18 tuổi cứ giết người vô tư đi ko phái trữ hình đâu mà lo ! Có vài tý đồng thuê bọn này giết người dễ ợt !

Đỗ Nghị

Trẻ bây giờ tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều thông qua mạng xã hội,báo chí, truyền hình, thông tin đa chiều... và trưởng thành trước tuổi so với thế hệ trước. Rất nhiều người trẻ tuổi từ 15 đến 18 còn biết mức hình phạt cho mình khi phạm tội...Tuổi đó còn bồng bột lại được ưu ái dễ sẽ lợi dụng làm càn...Cần làm gì để cho trẻ ý thức tuân thủ pháp luật, nâng cao hiểu biết, sống có trách nhiệm, nhân văn, nhân ái...Không nên coi tuổi đó là trẻ em...

Thích Viết Ngami

Đây là vấn đề lớn giữa 3 mặt phát triển sinh lý -tâm lý -xã hội của trẻ em. Người độ tuổi 16-17 ngày nay phát triển nhanh, mạnh về cơ thể (mặt sinh lý), nhưng tâm lý chưa ổn định (dễ bùng nổ, chưa thực sự kiểm soát được hành vi), chưa có nhiều kinh nghiệm về xã hội, nhận thức dễ lệch lạc, chưa chín chắn. Ở đây không nói các trường hợp cá biệt. Nên Thế giới kêu gọi các nước công nhận độ tuổi trẻ em đến đủ 18 tuổi, để bảo vệ các em cho được hưởng đẩy đủ quyền của mình.

Hứa Ngọc

17-18 tuổi mà gọi là trẻ em là suy nghĩ "độc đáo" của thế kỷ 21.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM