Đừng sợ Tết!

Xã hội

Đừng sợ Tết!

(PL)- Khi mà Tết đã cận kề, bên cạnh những niềm vui háo hức đoàn viên thì không ít người bày tỏ sự mệt mỏi, ngao ngán. Có một câu từng là trend (xu hướng) năm nào cũng quay lại: “Đang yên đang lành tự dưng đến Tết!”.

Bản tin liên quan

Những nỗi sợ Tết ấy là chính đáng và có thật. Nhiều cô vợ sợ hãi những cái Tết ngập mặt trong chén dĩa bẩn, những bữa tiệc liên miên bất tận ở nhà chồng mà ở đó cô có vai trò là phục vụ và dọn dẹp. Hết Tết là thở hắt ra, coi như đã “sống sót” cho đến năm sau. Thậm chí có cô chia sẻ: “Từ ngày lấy chồng, cả cái Tết đối với mình là đêm 30 tối đen, hoàn toàn không có khái niệm ăn Tết hay chơi Tết”. Mà đâu chỉ một số cô dâu, nhiều mẹ, nhiều chị cũng phải vất vả dọn dẹp phục vụ ở nhà mình từ 23 tháng Chạp cho đến hết Tết, hết mùng. Gia đình nào càng gia trưởng, phụ nữ càng khốn khổ.

Đâu chỉ phụ nữ mà đàn ông cũng có nhiều người sợ Tết. Tết họ thường xuyên bị ép uống bia rượu, đi chúc Tết thì sợ trách cứ: “Không uống là không nể mặt anh em”, ra đường thì sợ tai nạn giao thông. Đàn ông cũng khó xử khi về nhà thấy vợ mình phải làm dâu cực khổ, sang bên nhà ngoại thấy ông bà héo hắt vì con gái lấy chồng chẳng được về nhà.


Người dân đến ga Sài Gòn để về quê đón Tết. Ảnh: HOÀNG GIANG

Người làm ăn xa nhà sợ Tết vì không về thì gia đình trông ngóng, buồn nhớ. Về thì phải vắt óc tính toán tiền mua vé xe, mua quà, tiền biếu người lớn, tiền lì xì cho trẻ nhỏ. Người đi làm ăn xa mà xuề xòa, đơn giản quá khó coi mà gồng lên thì hết Tết lại bán sức kéo cày trả nợ. Người trẻ thì sợ Tết vì hay bị hỏi: “Bao giờ lấy vợ/lấy chồng?”, “Năm nay thưởng Tết bao nhiêu?”.

Nhưng có sợ đến đâu thì Tết cũng phải đến. Thay vì buồn bực và hoảng sợ, tại sao chúng ta không ngồi xuống, nghĩ xem mình nên thay đổi thế nào để Tết này thật là vui? Thay vì chịu đựng những điều khó chịu, những sự áp đặt vô lý, tại sao không thể chuẩn bị một cái Tết đúng như mình mong muốn?

Các cô gái đảm đang của tôi, các chị có thể bàn bạc với gia đình về việc chuẩn bị những bữa tiệc nhẹ nhàng, đơn giản cho gia đình. Thời gian còn lại cả nhà cùng nhau chơi Tết, ăn Tết. Có thể không dễ để mọi người chấp nhận ngay sự thay đổi đó nhưng nếu chị em không thay đổi thì không ai có thể thay đổi giùm mình. Đừng tự trói chặt mình vào các “danh hiệu” dâu giỏi, vợ giỏi, con gái giỏi đầy định kiến.

Các đấng mày râu đừng sợ gì những lời khích bác đầy mùi bia rượu. Từ chối uống cũng chả ai chết nhưng rất nhiều án mạng đã xảy ra do ma men dẫn lối đưa đường, chiếm tới gần 80% các vụ án mạng. Các anh thương vợ, thương con, thương gia đình hai bên thì cứ lòng mình thấy điều phải là làm.

Chúng ta chưa có nhiều tiền thì cứ về với gia đình ăn Tết đơn sơ. Ngại gì vài lời kém tế nhị, vài sự cười cợt vô lý. Điều quan trọng nhất là sự bình an, hạnh phúc đến từ chính lòng mình.

Đừng sợ Tết. Hãy về nhà mình vui đón Tết thôi!

HỒNG MINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM