Đưa 31 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh ở Lào về nước

Xã hội

Đưa 31 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh ở Lào về nước

(PLO) - Chiều 23-4, tại thị xã Phôn Sa Vẳn (tỉnh Xiêng Khoảng, Lào), ban công tác đặc biệt ba tỉnh Nghệ An, Viêng Chăn, Xiêng Khoảng và đặc khu Xay Xổm Bun (Lào) đã tổ chức cầu siêu và đưa 31 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam về nước.

Bản tin liên quan

Tại buổi lễ, ông Lê Xuân Đại-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An-Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An cùng Ban công tác đặc biệt các tỉnh của Lào đọc diễn văn ghi công các liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các cuộc kháng chiến trước đây.

Đồng thời, ghi nhận, đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo, các ngành hữu quan và bà con nhân dân nước Lào giúp Đội quy tập tỉnh Nghệ An tìm kiếm, cất bốc, quy tập liệt sĩ hoàn thành kế hoạch mùa khô năm 2013-2014.

Trong 31 bộ hài cốt liệt sĩ trên có 3 liệt sĩ xác định được tên gồm: liệt sĩ Đào Ngọc Thứ (SN 1947, quê Ngọc Tân, Nguyên Bình, Bình Lục, Nam Hà), liệt sĩ Lê Trung Thành (đơn vị T 35) và liệt sĩ Nguyên (21 tuổi, quê Vĩnh Phú,, đơn vị 866, hy sinh ngày 2-3-1972).

Dự kiến, sáng 25-4, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức đón nhận và an táng 31 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đô Lương (Nghệ An).


 Trước đó, ngày 10-1, rất đông cán bộ, bà con nhân dân và học sinh huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) ra quốc lộ 7A đón 57  hài cốt liệt sĩ và dâng hoa, dâng dương. Ảnh: ĐẮC LAM

Trước đó, ngày 11-1, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đô Lương, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức lễ truy điệu và an táng  57 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong các thời kỳ chiến tranh.

ĐẮC LAM

BÌNH LUẬN

Vũ Đình Thiểm

Mỗi khi đọc được tin các đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ, nhất là những liệt sĩ hy sinh ở Lào về với Tổ quốc tôi vô cùng xúc động và muốn đọc kỹ từng từ trong bài viết. Không ai quên được sự hy sinh của các anh cho sự bình yên của đất nước hôm nay. Sự trở về của các anh phần nào làm vơi đi nỗi đau của cả dân tộc nói chung và thân nhân các anh nói riêng.
Riêng tôi, tôi vẫn luôn tìm kiếm tin tức của người anh cả đã ngã xuống trên nước bạn Lào năm 1972. Anh là liệt sĩ Vũ Công Uẩn, thuộc tiểu đoàn 4, quân khu Tây Bắc. Giấy báo tử của Quân khu Tây Bắc cho biết anh đã hy sinh ngày 18/06/1972 tại Mặt trận phía Tây và thi hài được an táng tại Nghĩa trang mặt trận phía Tây (có lẽ ngày đó không ghi chính xác để đảm bảo bí mật quân sự). Giấy báo tử do Trung tá Nguyễn Văn, Trưởng phòng quân lực, Bộ tham mưu trưởng quân khu Tây Bắc ký.
Sau này được một số đồng đội của anh kể lại là thi hài của anh được để ở một quả đồi gần biên giới Thái Lan. Khu vực đó đã được gài mìn dày đặc bảo vệ nên không tiếp cận được.
Tìm mãi, tìm mãi, tìm mãi... mà không thấy tin tức của anh đâu?
Mong một ngày tìm được tin tức về hài cốt của anh trên báo mạng. Anh hay về đi, cha mẹ già (đã bước sang tuổi 85) và các em vẫn đang mong đợi anh và các đồng đội của anh từng ngày...
Chúc cho các cán bộ của các đội tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ luôn dồi dào sức khỏe và ngày càng đưa được nhiều các anh về với đất Mẹ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM