Đối tượng lao động tự do nào được hưởng 1 triệu đồng/tháng?

Xã hội

Đối tượng lao động tự do nào được hưởng 1 triệu đồng/tháng?

(PLO)- Dự kiến lao động tư do được thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng gồm người bán hàng rong, lao động thu gom rác, xe ôm, xích lô…

Bản tin liên quan

Sáng 10-4, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến thường trực Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết có khoảng 20 triệu người thuộc bảy nhóm đối tượng bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19 sẽ được thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng.

Theo ông Đào Ngọc Dung, đây là số tiền lớn, đối tượng nhiều và đa dạng, quá trình triển khai khó tránh được sai sót dù nhỏ nhất.


Người bán vé số dạo dự kiến sẽ được hưởng trợ cấp. Ảnh: Báo Giáo dục thời đại

“Nhưng không vì thế mà để những đồng tiền của người dân đi "lạc đường" như câu chuyện những đàn gà, con dê giống, căn nhà tình nghĩa đã xảy ra ở một số nơi, dù rằng đó là rất cá biệt…” - ông Dung nói.

Theo đó, người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo, hộ cận nghèo sẽ được nhận hỗ trợ ba tháng và thực hiện chi trả một lần ngay trong tháng 4 hoặc đầu tháng 5-2020. 

Đối với đối tượng có quan hệ lao động, việc hỗ trợ tối đa trong ba tháng, mỗi tháng 1,8 triệu đồng/người, tháng nào bị giảm sâu thu nhập, đủ điều kiện thì hỗ trợ tháng đó.

Về việc cho doanh nghiệp vay lãi 0% để trả lương, doanh nghiệp đứng ra vay, Ngân hàng Chính sách xã hội chi trả trực tiếp vào tài khoản của người lao động.

Đối với nhóm lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do), Bộ Lao động sẽ trình Thủ tướng Chính phủ quyết định một số nhóm và đối tượng. Cụ thể, dự kiến tập trung vào những người bán hàng rong, quà vặt; lao động thu gom rác; người làm nghề bốc vác xe đẩy; lái xe máy hai bánh chở khách (xe ôm), xe xích lô; người bán vé số lưu động (không bao gồm các đại lý).

Người lao động tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (ngoài các đối tượng kinh doanh tự do được quy định trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ, căn cứ tình hình thực tiễn, các địa phương xem xét, quyết định và sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn hỗ trợ hợp pháp khác).

“Thủ tướng Chính phủ sẽ quy định những điều kiện và quy định hết sức chặt chẽ, chống lạm dụng, trục lợi chính sách..” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Mức hỗ trợ cho nhóm lao động tự do sẽ là 1 triệu đồng/người/tháng và tối đa không quá ba tháng.

Để đảm bảo công khai, minh bạch, hỗ trợ đúng và trúng đối tượng, ông Đào Ngọc Dung cho rằng danh sách các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng sẽ do chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm xem xét, phê chuẩn sau khi danh sách này đã được công khai, minh bạch trong từng tổ dân phố, thôn, xóm và niêm yết công khai ở cấp xã, phường.

“Phải quy rõ trách nhiệm của từng cấp, nhất là chủ tịch UBND cấp xã phải chịu trách nhiệm ở địa bàn xã; ở công ty, doanh nghiệp người đứng đầu phải chịu trách nhiệm..." - ông Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Theo nguồn tin của PV, để triển khai gói hỗ trợ trên, Bộ LĐ-TB&XH đang thành lập tổ biên tập thông tư hướng dẫn triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Thông tư ra đời sẽ giúp công tác triển khai hỗ trợ đúng, trúng đối tượng.

                   Gói hỗ trợ người dân trị giá 62.000 tỉ đồng

Ngày 9-4, Thủ tướng Chính phủ đã ký nghị quyết về các biện pháp và gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Gói hỗ trợ với hơn 62.000 tỉ đồng, khoảng 20 triệu đối tượng thuộc bảy nhóm đối tượng thụ hưởng.

Đồng thời nghị quyết cũng quy định một số chính sách khác hỗ trợ người lao động có quan hệ lao động bị ảnh hưởng sâu do dịch COVID-19. Nghị quyết cũng đã giao nhiệm vụ đối với từng ngành, từng cấp nhằm triển khai đảm bảo nguyên tắc, yêu cầu đặt ra.


VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Ngo Tat Thang

Tôi có tên trong danh sách đủ điều kiện được nhận hỗ trợ lao động tự do dán ở khu phố từ ngày 25. 05. 2020 mà đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ. Và tôi đã nhiều lần lên UBND phường 16, quận Gò Vấp để hỏi thì nhận đươc câu trả lời là hãy về đợi có thông báo dán khu phố? 24/6/2020 Chờ đợi và không biết khi nào mới có?

Hương

Đồng ý voi ý kiến kiến nghicacs cấp có thẩm quyền và Bộ lao dong thuong binh xa hoi xem xet cua bạn nguyen đức kính .mọi ng dânho dân đều nên dc huong thì mới công bằng. Như mẹ tôi khong luong huu o nha noi trợ mà không duoc huong. Trong khi lại cho ng bán rong o cac tinh hung yen vinh phuc lên ha noi trọ tại cac quan huyen duoc huong tại cac quan huyen của ha noi. Tại sao khong cho họ kê khai vê đia phuog noi cư trú.ng có ho khau ha noi thi tra lou khong thuoc doi tuong thu hưởng. Tôi thấy bất công quá

thảo ngọc

Vậy đối tượng xe ôm công nghệ thì sao? ( grab, go việt... )

tran thanh

Bộ LDTBXH đã tính hết những người làm việc cho các tổ hợp tư nhân khi mất việc chưa. Những tổ hợp này nhỏ không đóng bảo hiểm kể cả không nộp thuế,vậy người lao động ở đây sẽ sống như thế nào khi từ tết đến giờ không có việc làm. Đã là an sinh thì tất cả người dân đều được thụ hưởng bởi họ đều làm ra của cải cho xã hội

nguyễn tuyên

Ở nông thôn trừ số ít những người đủ đất để sản xuất còn đại bộ phận đều phải tràn ra thành phố làm đủ mọi việc để mưu sinh. Giờ bị ảnh hưởng của dịch người thì về quê được người thì không thể về nổi vì không có xe khách hoạt động phải ăn đợi năm chờ mà không nằm trong diện dự kiến được cứu trợ thì thật bất công. Đề nghị các cơ quan tham mưu nghiên cứu kỹ vấn đề này

trịnh công quỳnh

Người lao động tự do họ là người chịu nhiều tác động nhất trong mọi hoàn cảnh. Và công việc của họ có khi cũng bị thường xuyên thay đổi. Vậy chính phủ nên hộ trợ cho những người lao động tự do và không nên phân biệt là nghề gì

Thanh Bình

Toi co hop dong lao dong ở cty taxi ở vtau toi bi mat việc vi cách ly xã hội từ ngày 1/4 den giờ tôi hỏi cty noi ko co toi kiện cty dc ko vậy va kiện ở dâu..

Mạo

Bạn bị mất việc nếu vì do cách ly thì cty bạn vi phạm nghiêm trọng luật lao động. Bạn có thể khởi kiện công ty ra tòa yêu cầu bồi thường hoặc nhờ công đoàn cơ sở nhé

Ngô Đức Kính

Các gói hỗ trợ: Người lao động có hợp đồng,Kinh doanh, Người có công, Người lao động tự do... Là đúng rồi. Còn những người già, trẻ em, học sinh, sinh viên... Họ cũng là công dân VN,họ cũng phải ăn,phải sống thì sao? ... Tốt nhất trong lúc khó khăn này nên hỗ trợ tính theo hộ gia đình/ theo nhân khẩu là công bằng và hợp lý. ( Bởi vì cách ly toàn xã hội có trừ ai đâu) Các Vị xem xét giùm. Xin chân thành cám ơn...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM