Dịch cúm A/H5N6 làm hơn 4.000 gia cầm chết tại Quảng Nam

Xã hội

Dịch cúm A/H5N6 làm hơn 4.000 gia cầm chết tại Quảng Nam

(PLO)- Quảng Nam đã phát hiện hai ổ dịch cúm A/H5N6 và tiến hành tiêu hủy hơn 4.000 con gia cầm.

Bản tin liên quan

Sáng 8-3, ông Huỳnh Minh Được - Phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước (Quảng Nam) cho biết, trung tâm vừa tiêu hủy hơn 4.000 con gia cầm tại hai ổ dịch cúm A/H5N6 trên địa bàn huyện.

Trước đó, ngày 26-2, ông Nguyễn Thành Biên (xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước) báo cáo Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước về việc đàn gà chết bất thường.

Trung tâm đã lấy bốn mẫu đi xét nghiệm, kết quả cho dương tính với dịch cúm A/H5N6. Ngày 27-2, Trung tâm tiến hành tiêu hủy 2.300 con gà của hộ anh Biên.


Đào hố xử lý gia cầm bị dịch. Ảnh: TN

Ngày 3-3, Trung tâm tiến hành tiêu hủy thêm 1.700 con gà và 50 con vịt bị dịch cúm A/H5N6 của gia đình bà Nguyễn Thị Nhàn (xã Tiên Thọ).

Ông Được cho hay, để phòng chống dịch cúm A/H5N6, Trung tâm đã thành lập hai chốt chặn ngăn không cho gia cầm địa phương tuồn ra bên ngoài và ngược lại. Tổ chức tiêu độc, khử trùng, tiêu hủy ngay đối với những đàn gia cầm phát hiện dịch bệnh. Đồng thời, cấm người dân buôn bán gia cầm tại xã Tiên Thọ.

Hiện tại, Trung tâm cũng đã nhận 10.000 liều vắc xin do Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Nam hỗ trợ để tiêm phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm của người dân gần ổ dịch.

“Địa phương đang chuẩn bị, ngày 9-3 sẽ tổ chức tiêm phòng”, ông Được nói.

THANH NHẬT

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM