Dịch COVID-19: Lao động được hưởng lợi gì từ bảo hiểm xã hội?

Xã hội

Dịch COVID-19: Lao động được hưởng lợi gì từ bảo hiểm xã hội?

(PLO)- Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội nếu nghỉ việc được hưởng trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo việc làm…

Bản tin liên quan

Theo Bộ KH&ĐT, hai tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, có 9.400 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ giải thể, gần 3.000 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể và hàng ngàn doanh nghiệp phải dừng hoạt động, cắt giảm lao động khiến nhiều người rơi vào tình trạng mất việc làm. Tuy nhiên, nhờ tham gia BHXH nên người lao động được “cứu cánh”.

Những chính sách hỗ trợ người lao động tham gia BHXH

Cụ thể, theo quy định của Luật Việc làm, người tham gia BHXH trong thời gian mất việc được hưởng trợ cấp thất nghiệp với mức hưởng trợ cấp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc (có khống chế mức hưởng tối đa). Thời gian hưởng phụ thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.


Người lao động tham gia BHXH nếu mất việc được hưởng nhiều chính sách từ bảo hiểm.

Ngoài ra, người lao động cũng được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí; được hỗ trợ học nghề khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, với mức hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người/tháng, thời gian không quá sáu tháng…

Theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, trong bối cảnh tác động của dịch bệnh COVID- 19, nhiều lao động phải nghỉ việc. Với vai trò của mình, chính sách bảo hiểm thất nghiệp giúp đảm bảo phần nào đời sống của bản thân một bộ phận người lao động thất nghiệp và gia đình, góp phần ổn định kinh tế, xã hội của đất nước.

"Theo đó, càng cho thấy sự ra đời của chính sách bảo hiểm thất nghiệp là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, đóng vai trò tích cực trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước..." - lãnh đạo BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

Được BHYT chi trả 100% chi phí khám bệnh

Ngày 29-1, Bộ Y tế ban hành Quyết định 219, bổ sung dịch COVID-19 vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Do đó, việc phòng, chống bệnh dịch này được thực hiện theo quy định với bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm. Và theo Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, những người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí.


Chính sách BHYT giúp nhiều người lao động vượt qua khó khăn những lúc ốm đau.

Theo đó, người Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được Quỹ BHYT chi trả chi phí trị bệnh, người không tham gia BHYT được ngân sách nhà nước chi trả.

Vì vậy, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố cùng với cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ lượng thuốc men liên quan đến việc khám chữa bệnh, nhu cầu sử dụng thuốc của người bệnh.

Đặc biệt, đối với các bệnh nhân bị cách ly, dù là cách ly tập trung hay tại nhà có nhu cầu khám chữa bệnh, ngoài chi phí đặc trị cho COVID-19, những chi phí còn lại của người có thẻ BHYT sẽ được cơ quan BHXH chi trả 100%.

Bên cạnh đó, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế đang trong thời gian cách ly mà mắc phải các bệnh khác phải khám, điều trị hoặc đang điều trị bệnh khác mà bị áp dụng biện pháp cách ly y tế cũng được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị.

Trường hợp người lao động điều trị tại nơi không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, quỹ BHYT sẽ thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí khám chữa bệnh đã được miễn. Người không có thẻ BHYT thì phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác.

Trường hợp người bệnh tự đi khám chữa bệnh được kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế, người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh. Ngược lại, người không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ khám chữa bệnh.

Ngoài ra, theo lãnh đạo BHXH, đối với người đang tham gia BHXH bắt buộc bị nhiễm COVID-19 thì thời gian nghỉ việc để điều trị bệnh (có các giấy tờ liên quan theo quy định) thì được hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại Điều 26, Điều 28 Luật BHXH.

“Đối với người thực hiện cách ly y tế phòng dịch không phải là trường hợp ốm đau, do vậy không được hưởng chế độ ốm đau. Tuy nhiên, hiện BHXH Việt Nam đang xin ý kiến Bộ LĐ-TB&XH về nội dung này, trường hợp có hướng dẫn khác BHXH Việt Nam sẽ thực hiện theo hướng dẫn…”- BHXH cho hay.

                 Chi trả 2.119 tỉ đồng tiền trợ cấp thất nghiệp

BHXH Việt Nam cho biết ba tháng đầu năm 2020, số người được chi trả chế độ trợ cấp thất nghiệp khoảng 378.178 người với số tiền 2.119 tỉ đồng.

Về BHYT, số liệu khám chữa bệnh BHYT toàn quốc tính từ đầu năm đến 20-3, tổng số lượt khám chữa bệnh là trên 34,4 triệu lượt. Tổng chi khám chữa bệnh BHYT được các cơ sở đề nghị thanh toán là 19.300 tỉ đồng.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

phùng hằng

cho e hoi ben bao hiem thất nghiep ạ..e đng nhận bao hiểm that ngiep hàng tháng.đến 6/4nay là đen lan thu tuc khai bao chua tim được viec lam..mà giờ mua dịch.cấm toan thành phố.k biet ben bao hiem that ngiep co lam viec k ạ???e đang ở bavi ha noi..truoc e đang ki khai báo ở bảo hiem that ngiep kim chung đông anh ha noi..cho e hoi. bao hiểm that nghiep có lam k ạ. để e dễ đi lại ạ..vi giờ đang cấm toan thanh phố..e cam on ạ

Trần Thị Hường

Mình muốn hỏi bên bảo hiểm thất nghiệp có ghi là mức hiểm bảo hiểm thất nghiệp ko quá 12 tháng vậy nếu sau này mình tham gia bảo hiểm thất nghiệp 18 năm hay 20 năm thì cũng được hưởng tối đa có 12 tháng hay sao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM