Đề xuất thêm một ngày nghỉ tết dương lịch

Xã hội

Đề xuất thêm một ngày nghỉ tết dương lịch

(PLO)- Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện nay số ngày nghỉ của người lao động đang ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới.

Bản tin liên quan

Sáng 9-9, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức hội nghị đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 7 (khóa XII).

Liên quan đến Bộ luật Lao động (sửa đổi), ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đề nghị đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn xem xét cân nhắc đề xuất bổ sung thêm một hoặc một số ngày nghỉ trong năm cho người lao động.


Có thêm ngày nghỉ sẽ giúp công nhân tái tạo sức lao động. Ảnh: Internet

Nguyên nhân là hiện nay, số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực. Cụ thể, Campuchia là 28 ngày, Brunei 15 ngày, Indonesia 16 ngày, Malaysia 12 ngày, Myanmar 14 ngày, Philippines là 12 ngày… còn tổng số ngày nghỉ lễ, tết hiện nay của Việt Nam là 10 ngày.

“Việc tăng thêm một ngày nghỉ lễ sẽ giúp cho người lao động vừa được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo cho gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển…” - ông Hiểu nhấn mạnh.

Theo đó, ông đề nghị bổ sung một ngày nghỉ tết dương lịch cho người lao động (từ một ngày theo quy định hiện hành lên hai ngày).

Trước đó, cùng với lý do trên, ban soạn thảo Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất bổ sung một ngày nghỉ lễ vào Bộ luật Lao động (sửa đổi). Ngày được đề xuất nghỉ là 27-7. Tuy nhiên, trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng việc lấy ngày 27-7 là không phù hợp. Sau đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung thay mặt Chính phủ rút đề xuất này.

Quá trình nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội, đến thời điểm hiện tại dự thảo chuẩn bị trình ra Quốc hội kỳ họp thứ 8 (diễn ra tháng 10-2019) Bộ LĐ-TB&XH vẫn chưa đề xuất bổ sung thêm ngày nghỉ lễ nào.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Đặng Bàn

Nên nghỉ vào ngày 19/5 là phù hợp nhất, vì ngày Bác mất trùng vào ngày nghỉ Quốc khánh rồi. Vậy nên nghỉ vào ngày sinh nhật Bác là ý nghĩa nhất!

Hoàng Long

Việt Nam ta có thể nghỉ 12 ngày lể tết trong 1 năm là phú hợp... Số ngày đó cũng tương đối so với các nước trong khu vực Đông Nam Á! Tăng thêm một ngày nghỉ cho lễ Quốc khánh là 02 ngày ( ngày 01 và 02 của tháng 9). Và 01 ngày cuối năm dương lịch và một ngày đầu năm mới. Tóm lại là Lễ Quốc khánh sẽ nghĩ 02 ngày và Tết Tây cũng được nghĩ là 02 ngày!

Minh Khoa

Bổ sung ngày nghỉ là ngày Gia Đình Việt Nam 28/6 để mọi người tụ taajo bên gia đình mình là ý nghĩa hơn

Quốc Đạt

Theo tôi nên tăng số ngày nghỉ từ 10 ngày lên 15 ngày gồm: tăng ngày nghĩ lễ 30/4 và 1/5 từ 2 ngày lên 3 ngày (thêm 1 ngày), ngày lễ 2/9 từ 1 ngày lên 3 ngày (tăng 2 ngày) và ngày tết dương lịch từ 1 ngày lên 3 ngày (tăng 2 ngày). Còn các ngày nghỉ lễ khác vẫn giữ nguyên số ngày. Như vậy, trong 1 năm người lao động có 4 cột mốc nghỉ lễ trên 3 ngày gồm: tết nguyên đán, lễ 30/4-1/5, lễ 2/9 và tết dương lịch. Các ngày nghỉ lễ dài ngày này cách đều nhau trung bình 3 tháng một lần.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM