Đề xuất tháo nút thắt trên quốc lộ 1, đoạn giáp Long An

Xã hội

Đề xuất tháo nút thắt trên quốc lộ 1, đoạn giáp Long An

(PLO)- “IDICO đề xuất được đầu tư mở rộng, cải tạo khoảng 8,2 km của quốc lộ 1, đoạn từ nút giao nút giao Tân Kiên (huyện Bình Chánh, TP.HCM) đến Long An”, hôm 19-5, Công ty phát triển hạ tầng IDICO cho biết đã đề xuất như trên với UBND TP.

Cửa ngõ khu vực phía Tây TP luôn trong tình trạng ùn ứ, quá tải, nhất vào các dịp lễ tết nên việc có nhà đầu tư bỏ vốn tháo gỡ là tín hiệu tốt cho người dân. Ảnh: G.N

Cụ thể, IDICO tính toán cần khoảng 750 tỉ đồng để cải tạo, mở rộng đoạn quốc lộ ở cửa ngõ phía Tây của TP, rộng thành 36 m, có bốn làn xe cơ giới, hai làn xe hỗn hợp cùng dãy phân cách chia xe cơ giới - thô sơ, vỉa hè và cây xanh. IDICO đề xuất đầu tư theo hình thức BOT và đề nghị sử dụng trạm thu phí An Sương - An Lạc và xây thêm một số điểm thu phí phụ để thu hoàn vốn đầu tư.

Hiện quốc lộ 1, đoạn từ nút giao Tân Kiên đến Long An dài khoảng 8,2 km với bề ngang chỉ 25m thường xuyên bị ùn tắc, là cung đường “đen” về tai nạn giao thông trong nhiều năm qua. Được biết, UBND TP đã có chủ trương mở rộng nhưng chỉ thực hiện trước một đoạn dài 2,5 km từ nút giao Tân Kiên đến nút giao Bình Thuận. Như vậy, nếu đề nghị trên của IDICO được chấp thuận thì giao thông khu vực cửa ngõ phía Tây của TP sẽ được tháo gỡ, tạo sự đồng bộ trong kết nối giao thông giữa cửa ngõ với trung tâm.

G.NGHĨA

BÌNH LUẬN

trang

Các tuyến đường quốc lộ đông đúc như thế này không nên cho đầu tư dạng BOT. Đường hiện hữu đã có sẵn thuộc tài sản quốc gia , do ngân sách đầu tư. Nếu có cần sửa chữa nâng cấp thì dùng vốn ngân sách hoặc vay vốn để làm. Không để cho nhà "đầu cơ" sửa qua loa rồi ngồi thu tiền như vậy được. Đầu tư công trình giao thông dạng BOT chỉ áp dụng cho đầu tư mới, không được cho nhà “đầu tư” trùm lên công trình hiện hữu, nhất là những đoạn "ngon ăn", đông xe. Đã thu phí sử dụng đường bộ trên đầu phương tiện, lại đem đường quốc lộ xây dựng bằng tiền thuế của dân chia phần cho nhà "đầu tư" là không được.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM