Đề xuất đóng bảo hiểm 10 năm được hưởng lương hưu

Xã hội

Đề xuất đóng bảo hiểm 10 năm được hưởng lương hưu

(PLO)- Bảo hiểm xã hội Việt Nam kiến nghị sớm điều chỉnh quy định giảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm tự nguyện để hưởng lương hưu xuống 15 năm và tiến tới còn 10 năm.

Bản tin liên quan

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có báo cáo đánh giá tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện.

Theo đó, trong năm 2018, số người tham gia BHXH tự nguyện là 277.190 người. Trong đó, 2.938 người thuộc hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ 30% với số tiền trên 1 tỉ đồng; 4.390 người thuộc hộ cận nghèo được Nhà nước hỗ trợ 25% với số tiền gần 2 tỉ đồng và 269.862 người được Nhà nước hỗ trợ 10% với số tiền trên 36 tỉ đồng.


BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức tuyên truyền chính sách BHTN tại Quảng Nam. Ảnh: VIẾT LONG

Sáu tháng đầu năm 2019, tổng số người tham gia bảo hiểm tự nguyện (BHTN) lên tới 405.000 người. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ đóng 34 tỉ đồng.

Theo BHXH, số người tham gia BHTN tăng do Luật BHXH không quy định trần tuổi tham gia BHTN. Cạnh đó mức đóng linh hoạt phù hợp với người có thu nhập thấp và đặc biệt được Nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện tham gia.

Tuy nhiên, theo đánh giá của BHXH, hiện nay mức hỗ trợ đóng BHTN của Nhà nước còn hạn chế, điều kiện về thời gian đóng BHTN để hưởng lương hưu còn dài làm giảm tính hấp dẫn. Mức chi hoa hồng còn thấp, chưa linh hoạt như các doanh nghiệp bảo hiểm thương mại khác…

Ngoài ra nhận thức của người dân về tác dụng, ý nghĩa của việc tham gia BHXH còn chưa đầy đủ. Đa số chưa hình thành ý thức tham gia BHTN lúc trẻ để hưởng lương hưu khi về già... Người lao động khu vực phi chính thức đa phần việc làm không ổn định, thu nhập thấp, không thường xuyên.

Theo đó, BHXH Việt Nam kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH sớm điều chỉnh quy định giảm điều kiện về thời gian đóng BHTN để hưởng lương hưu xuống 15 năm và tiến tới còn 10 năm (hiện nay quy định 20 năm) theo giải pháp đã nêu tại Nghị quyết 28/2018 Ban chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Tăng hỗ trợ mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện, nhất là đối tượng không thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Tăng mức chi thù lao đại lý khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHTN nhằm khuyến khích nhân viên tăng cường tuyên truyền, vận động nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Đoàn thị mỹ lệ

Các công ty bây giờ chỉ tuyển lao động tuổi từ 18 đến 35 ,những lao động quá tuổi công ty không nhận nữa vì thế số công nhân làm việc tự do không đủ tiền để đóng bảo hiểm xã hội 10 đối với họ là quá tốt khín mong nhà nước xem xét để đảm bảo an ninh xã hội .10 năm hưởng tỷ lệ của 10 năm

Nguyễn Thị Tính

Rất rất rất mong nhà nước mình triển khai đề xuất 10năm đóng bảo hiểm được hưởng hưu trí,như vậy sẽ giải quyết được nhiều khó khăn của người lớn tuổi trên 50 không còn sức lao động,tôi mong nhà nước mình hãy triển khai ngay và luôn vì tuổi đó không thể kiểm được việc làm...

Vũ Việt Hùng

Tôi thấy đề xuất phương án đóng bhxh 10 năm được hưởng lương hưu là rất đúng vì:
1. Thứ nhất đảm bảo an sinh xã hội
2. Thứ hai đáp ứng nhu cầu thực tế hiện nay
3. Thứ ba thu hút được nguồn đóng bảo hiểm
4. Thứ tư làm tăng quỹ bảo hiểm và quỹ bảo hiểm được ổn định hơn, do lượng người đóng nhiều hơn trong khi nhu cầu hưởng lương hưu 1 lần giảm.
5. Thứ 5 được toàn bộ người dân hưởng ứng luôn tin tưởng vào pháp luật và nhà nước. Giúp đất nước ngày càng hùng mạnh.
6. Tôi thấy việc làm này rất ý nghĩa và nhân văn.

Mai Thanh Tường

Chính sách bảo hiểm càng cởi mở sẽ thu hút được nhiều người tham gia hi vọng nhà nước sẽ thực hiện sớm

Huy Toàn

Sớm cải cách và đưa vào thực hiện để đảm bảo chế độ an sinh xã hội đối với người dân.

ngọc nguyễn

Tôi năm nay 49 tuổi BHXH đóng được 16 năm 6 tháng bị tinh giản biên chế, không còn tuổi lao động để kiếm việc làm. Không có khả năng đóng BHTN Rất mong cơ quan BH có chế độ chi trả lương hưu để ổn định cuộc sống. Xin cám ơn rất nhiều

the khai

Tôi năm nay đã 50 tuổi đóng BHXH đã 17 năm. Nay bị tinh giản biên chế, tuổi này đã không còn xin được việc làm, cuộc sống vô cùng khó khăn vì không còn sức lao động để đi phụ hồ không đủ tiền nuôi các con ăn học nên không thể tiếp tục đóng BHTN nay Bộ LĐ và TBXH đề xuất 15 năm Tôi thật sự vô cùng biết ơn. Hy vọng các cấp có thẩm quyền xem xét để tạo điều kiện cho các cháu được có tiền học phí và mua sách vở đến trường

Đặng Trần Trung

Bảo hiểm XHVN đã có 1 ý kiến rất có giá trị, ích nước lợi nhà, phù hợp cơ chế thị trường năng động. Tôi mong rằng ý kiến này được các nhà lập pháp xem xét, cân nhắc trước khi Biểu quyết. Xin cảm ơn ý kiến của BHXH Việt Nam.

TRẦN THẾ CƯỜNG

KÍNH GỬI BẢO HIỂM
TÔI ĐÓNG BẢO HIỂM TỚI 2014 ĐƯỢC 22 NĂM .SAU ĐÓ CÔNG TY GIẢM BIÊN CHẾ. TÔI LÚC TRƯỚC LÀM BÊN SƠN NGOÀI TRỜI CỦA CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH .TỪ LÚC NGHĨ LÀM 2014 TỚI GIỜ TÔI O ĐI LÀM VÌ Ở NHÀ TRÔNG MẸ BỆNH. 2018 MẸ TÔI MẤT .TÔI VÌ THỊ LỰC GIẢM 3 / 10 NÊN O ĐI LÀM NỮA .VẬY XIN HOI BẢO HIÊM XẢ HỘI CỦA TÔI RA SAU TỪ 2015 TỚI NAY TÔI O ĐÓNG BẢO HIỂM XẢ HÔI

nguyễn đạt

Đề xuất này rất hay, nếu đóng10 năm thì tiền hưu theo diện 10 năm người đóng cũng chấp nhận. OK

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM