Đề xuất công, viên chức nghỉ trưa 1 tiếng, ĐB Quốc hội nói gì

Xã hội

Đề xuất công, viên chức nghỉ trưa 1 tiếng, ĐB Quốc hội nói gì

(PLO)- Một số ý kiến đồng ý giao Thủ tướng Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước.

Bản tin liên quan

Tổng thư ký Quốc hội vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến của các Đại biểu (ĐB) Quốc hội tại phiên thảo luận tổ kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV vừa qua về Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Liên quan đến thời gian làm việc công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, Bộ LĐ-TB&XH đưa ra hai phương án.

Nhiều ý kiến khác nhau

Phương án 1, bổ sung vào Bộ luật Lao động quy định: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”. Thời gian làm việc dự kiến là từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).


Các đại biểu Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi tại phiên thảo luận tổ. 

Theo Bộ LĐ-TB&XH, phương án này giúp thống nhất giờ làm việc cơ quan hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương, phù hợp hơn với thời gian làm việc của các quốc gia.

Phương án 2, giữ nguyên như hiện hành, thời gian làm việc không được quy định trong Bộ luật Lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính (Đối với các Bộ do Thủ tướng quyết định, đối với UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định).

Sau khi lấy ý kiến các ĐB Quốc hội, đa số ý kiến đồng ý phương án 2 giữ nguyên như hiện hành. Một số ý kiến đồng ý phương án 1, bổ sung quy định trong Bộ luật Lao động và “Giao Thủ tướng Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”.

Tuy nhiên, có ý kiến băn khoăn về việc điều chỉnh giờ làm việc hành chính vì từ trước đến nay đang thực hiện tương đối ổn định, việc thay đổi giờ nghỉ trưa rất ít như vậy có phù hợp, đảm bảo được nhịp sinh học của người Việt Nam, bảo đảm được chất lượng công việc hay không?

Có ý kiến đề nghị không nên quy định cụ thể trong Bộ luật mà giao cho Chính phủ quy định thống nhất giờ làm việc của cơ quan hành chính ở Trung ương và cấp tỉnh. UBND cấp tỉnh quy định giờ làm việc của cơ quan hành chính ở cấp huyện và cấp xã thuộc địa phương mình để phù hợp với điều kiện thực tế về kinh tế, khí hậu, điều kiện tự nhiên khác... Có ý kiến cho rằng cần nghiên cứu, xem xét để quy định đổi giờ bắt đầu làm việc muộn hơn.

Có ý kiến lại đề nghị khi quy định về thời gian làm việc của cơ quan hành chính phải tính đến thời gian làm việc của các cơ quan khác như y tế, giáo dục, các trường học.

Tết cần thời gian sum họp với gia đình

Liên quan đến ngày nghỉ Tết Âm lịch, đa số ý kiến đề nghị không chọn phương án 1 (người lao động được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch; nếu ngày nghỉ Tết Âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì không được nghỉ bù) mà giữ như quy định hiện hành (người lao động được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch; nếu ngày nghỉ Tết âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp).

Nguyên nhân, theo các ĐB là để bảo đảm ý nghĩa ngày nghỉ Tết và quyền lợi của của người lao động, phù hợp với thực tế các tỉnh ở khu vực phía Nam và một số khu công nghiệp, vùng kinh tế trọng điểm có số lượng lao động nhập cư lớn, họ rất cần thời gian để về quê sum họp gia đình dịp Tết Âm lịch.

Có ý kiến đề nghị trong trường hợp nghỉ Tết âm lịch dài có thể hoán đổi sang dịp lễ khác. Có ý kiến lại đề nghị nên nghỉ Tết âm lịch 5 ngày, những ngày còn lại sẽ cộng vào dịp nghỉ 30-4 và 1-5 để người lao động có thêm thời gian nghỉ. Có ý kiến đề nghị nếu 5 ngày nghỉ tết trùng vào thứ Bảy, chủ Nhật thì được tính thêm hai ngày nghỉ phép cho cán bộ, công chức.

Có ý kiến cho rằng cần điều tra xã hội học về vấn đề này để có đánh giá đầy đủ hơn và báo cáo Quốc hội.

“Có ý kiến cho rằng việc nghỉ lễ, tết đã được quy định cụ thể, cần thực hiện đúng quy định của Bộ luật Lao động, không nên tiếp tục tình trạng Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ quyết định hoán đổi ngày nghỉ bù linh hoạt làm kỳ nghỉ dài hơn, khó giải thích với cử tri cũng như khó cho nhà đầu tư, du lịch xếp lịch làm việc…”, văn bản tổng hợp nêu rõ.

Trước đó, tại phiên thảo luận ở hội trường về dự thảo luật này, ĐB Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận), cho rằng về thời gian làm việc của công chức, viên chức nên giữ nguyên như quy định hiện hành.

Theo đó, thời gian làm việc không quy định trong Bộ luật Lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính. “Bởi vì nội dung này hiện nay đang được ổn định và không gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện. Do vậy, đề nghị không đặt vấn đề sửa đổi, bổ sung vấn đề này trong luật…”, nữ ĐB Bình Thuận góp ý.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Hatyah

Người thì nói nghỉ ít không phù hợp nhịp sinh học người Việt. Người thì bảo phải đưa đón con đi học. Người thì muốn nghỉ Tết dài để gia tăng tình thân...Nhưng nhà nước muốn thoát nghèo, muốn Quốc gia hùng cường thì những người trong giới hành chính công chức (bộ phận nhỏ nhưng tác động lớn đến toàn xã hội) phải là người đi đầu cải tổ hiệu quả năng suất công việc chứ không phải đòi hỏi phải phù hợp cho sinh hoạt cá nhân mình!.

Hoàng thị thanh

Theo tôi thì giữ nguyên nhưng thay đổi giờ giấc đối với phụ nữ có con dưới 3 tuổi được phép đi làm bắt đầu sáng từ 7h30. Chứ dậy đi làm lúc con chưa ngủ dậy hoặc phải đánh thức con nhỏ lúc 7 tháng tuổi từ lúc 6h sáng để dậy cho ăn rồi gửi trẻ.

Thành bình

Theo tôi, giờ làm hay kết thúc như thời gian qua cũng đã có tại địa phương nhưng khi đến làm việc thì ngồi chờ cả tiếng vẫn chưa thấy mặt. Việc quản lý giờ giấc phải đúng để thuận tiện cho việc tiếp dân. Thứ 2 khi đến làm việc, đợi mãi mới có người thông báo cán bộ đi học làm mất công mất việc của người dân. Nên việc quản lý giờ giấc có mặt quan trọng hơn giờ giấc làm việc. Làm sớm nghỉ sớm, nhưng đừng cứ bắt chước nước ngoài vì liên quan nhiều thứ khác. Làm sao tính toán để thuận tiện cho người dân là tốt nhất chứ làm theo nước người ta chỉ cho mệt.

Việt

Mong các đại biểu hãy giữ nguyên số ngày nghỉ tết , thậm chí tăng ngày nghỉ lên thì càng tốt chứ đừng rút đi . Nên kinh tế chúng ta phát triển hay không nó không hề phụ thuộc vào số ngày nghỉ đó đâu . Chúng ta cần phát triển hài hoà , đừng bán đi truyền thống văn hoá của mình , để khi giàu rồi , chúng ta nhìn lại thì chỉ thấy một ngôi nhà đẹp nhưng không còn tình cảm , hơi ấm gia đình .

Bùi Duy Cường

Tôi đề nghị giữ nguyên như hiện tại, vì còn phải đưa đón con đi học,

Nguyễn lĩnh

Nếu vợ chồng đều là công chức nhà ở nông thôn điều kiện khó khăn có 2 con đi học phải đưa đón và đi chợ về nấu ăn cho gia đình thì thời gian nghỉ trưa 60 phút làm sao đảm bảo.

Hoang Mai Ngân

Cho nghỉ lễ Tết ít thôi. Còn giờ làm việc cũng phải hợp lý để còn đưa đón con cái học hành chứ học sinh 7h30 sáng đến trường chiều 4h30 tan học còn bố mẹ thì 8h 30 sáng vào làm việc chiều 17h30 mới được về thì về đến trường học của con ít nhất là 18h vậy các con biết đi đâu. Tôi thấy không hợp lý vẫn giữ làm việc như cũ nhưng giờ nghỉ trưa 60 phút là được rồi

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM