Đề xuất cho doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH

Xã hội

Đề xuất cho doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH

(PLO)- BHXH Việt Nam đề xuất tạm dừng đóng BHXH đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-2019 đến hết tháng 6 và không tính lãi phạt chậm nộp.

Bản tin liên quan

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang xin ý kiến các bộ, ngành về dự thảo hướng dẫn việc tạm dừng đóng BHXH đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.


Để hỗ trợ các doanh nghiệp, BHXH đang lấy ý kiến về việc tạm dừng đóng BHXH đối với các doanh nghiệp, đơn vị có số lao động nghỉ việc vì dịch COVID-19 cao. Ảnh: VIẾT LONG

Theo đó, ngày 4-3, Thủ tướng ban hành Chỉ thị 11 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19. Trên cơ sở đó, BHXH phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn thực hiện tạm dừng đóng BHXH đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đến hết tháng 6, hoặc tháng 12-2020 và không tính lãi phạt chậm nộp.

Cụ thể, dự thảo hướng dẫn của BHXH Việt Nam yêu cầu các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài chính báo cáo chủ tịch UBND tỉnh rà soát, hướng dẫn các doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan tổ chức có 50% lao động tham gia BHXH nghỉ việc tiến hành lập hồ sơ. Từ đó, cơ quan bảo hiểm sẽ căn cứ hồ sơ để tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định, kể từ tháng doanh nghiệp đề nghị đến tháng 6-2020.

Trong thời gian tạm dừng đóng BHXH, các cơ quan chức năng không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng, hoặc kiểm tra theo kế hoạch việc chấp hành pháp luật về đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 gây ra, nếu không có dấu hiệu vi phạm.

“Trong trường hợp đến hết tháng 6-2020 dịch COVID-19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu doanh nghiệp có đề nghị BHXH tỉnh, thành phố phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài chính báo cáo UBND tỉnh, thành phố gửi BHXH Việt Nam để xem xét, giải quyết…” - dự thảo hướng dẫn của BHXH Việt Nam nêu rõ.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Thoa

Vậy cty có cần phải làm đơn gửi lên bhxh hay không ạ?

Bui thi thanh tam

Nếu các doanh nghiệp được tạm dừng đóng, thì trong thời gian này, người lao động bị bệnh có được hưởng chế độ bhyt ko?(vì trên hệ thống giờ dn nợ bhhy đã ko thực hiện đc hưởng bhyt rồi .

Mai Phuong

Tạm dừng thôi chứ khg phải là miễn đóng. Thực chất là cho nợ đóng quỹ hưu trí và tử tuất mà khg tính lãi chậm nộp.

Vậy có đuoc huong bao hiểm thai sản ko

Ngừng đóng. Vậy bảo hiểm thai sản cho nguoi moi dong bh 2 tháng sao ak

Vinny

"Tạm dừng đóng" hay MIỄN đóng? Chỉ tạm dừng rồi mấy tháng sau phải đóng nguyên 1 cục to thì lại căng hơn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM