Đề nghị khen thưởng lái xe cấp cứu nạn nhân HIV vụ TNGT

Xã hội
(PLO)- Đó là lái xe Lê Văn Tùng, 27 tuổi, trú huyện Đắk Hà, Kon Tum. 

Anh Tùng đã được Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum đề nghị Sở Y tế tỉnh khen thưởng vì đã có tinh thần trách nhiệm cao trong việc tham gia cấp cứu các nạn nhân bị TNGT, trong đó có bệnh nhân nhiễm HIV.

BS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum, cho biết 16 giờ ngày 30-6, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh nhận được thông tin có bệnh nhân nhiễm HIV bị tử vong do TNGT tại xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, Kon Tum.

Lập tức đơn vị đã rà soát báo cáo của BV đa khoa tỉnh Kon Tum về danh sách bệnh nhân HIV điều trị ngoại trú ARV; cập nhật thông tin từ phần mềm báo cáo INFO 3.0 và thông tin báo cáo xác minh của Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi, Kon Tum.

Trường hợp bệnh nhân nhiễm HIV là bà Trần Thị M., 51 tuổi, trú huyện Ngọc Hồi, là nạn nhân đã tử vong do TNGT tại xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, Kon Tum. Bà M. đang điều trị ARV ngoại trú tại BV đa khoa tỉnh và cư trú tại huyện Ngọc Hồi.

Sau khi xác minh, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà xử lý nạn nhân tử vong nhiễm HIV và hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi hướng dẫn gia đình người nhiễm HIV tử vong thực hiện mai táng theo đúng quy định.

Đến ngày 2-7, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã tổ chức thăm hỏi gia đình người nhiễm HIV và hỗ trợ mai táng theo quy định. Nguồn kinh phí của Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS năm 2017.

Cũng theo BS Thúy, ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã phân công hai nhân viên trực phòng xét nghiệm HIV chờ đón người đến tư vấn phơi nhiễm và thực hiện lấy mẫu…

Đến 8 giờ ngày 1-7, đơn vị đã cử nhân viên hỗ trợ trực tiếp tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà để tư vấn vấn đề phơi nhiễm với HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp và ngoài nghề nghiệp; hướng dẫn trung tâm lập biên bản tai nạn rủi ro nghề nghiệp. Tiến hành xét nghiệm HIV cho 17 cán bộ, nhân viên y tế và sáu người dân tham gia hỗ trợ cấp cứu nạn nhân trong vụ tai nạn.

Kết quả xét nghiệm, có 17/17 trường hợp có kết quả HIV âm tính. Trung tâm tiến hành lưu tất cả mẫu máu để gửi xét nghiệm HIV bằng kỹ thuật Elysa theo quy định. Cấp phát thuốc miễn phí và bảo đảm người bị phơi nhiễm được uống thuốc dự phòng trước 72 giờ theo đúng phác đồ điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV cho 23 trường hợp trên.

Đến 8 giờ sáng 2-7, phát sinh một trường hợp người dân tham gia hỗ trợ nạn nhân bị phơi nhiễm với HIV. Theo đó, trung tâm đã lập tức xét nghiệm HIV và điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV.

“Tính đến 11 giờ ngày 2-7, tổng số 24 người bị phơi nhiễm với HIV đều được tư vấn, xét nghiệm và điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV. Tiến hành thực hiện tư vấn cho 24 trường hợp được điều trị dự phòng phơi nhiễm quay lại xét nghiệm theo quy định sau ba tháng, sáu tháng” - BS Thúy cho biết.

Ngoài việc đề nghị khen thưởng lái xe tham gia cấp cứu người TNGT, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã kiến nghị các đơn vị trong tỉnh phối hợp với trung tâm hoàn thành các thủ tục cho người bị phơi nhiễm được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định. Đồng thời đề nghị Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế bổ sung nguồn thuốc điều trị dự phòng phơi nhiễm cho trung tâm để bảo đảm nguồn thuốc được cung ứng đầy đủ, kịp thời cho người bị phơi nhiễm…

HƯƠNG GIANG

BÌNH LUẬN

phạm đức thịnh

Quá nguyên tắc cứng nhắc /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM