ĐBSCL: Nguồn cát, đá xây dựng cạn kiệt

Thứ Ba, ngày 29/12/2009 - 00:47

(PL)- Sáng 28-12, Thứ trưởng thường trực Bộ Giao thông Vận tải Ngô Thịnh Đức cho biết nguồn vật liệu cát, đá xây dựng trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã thật sự khan hiếm.

Thời gian qua, nguồn cát có dấu hiệu cạn kiệt do việc khai thác, xuất khẩu ở lưu vực hạ nguồn sông Mekong. Ngoài ra, phía Campuchia cũng có lệnh cấm xuất khẩu cát khiến giá cát xây dựng tăng đột biến trong năm 2009, từ khoảng 200.000 đồng/m³ tăng lên hơn 300.000 đồng/m³.

Cũng theo ông Đức, ở ĐBSCL chỉ có ba địa phương có mỏ đá là An Giang, Kiên Giang và Cà Mau nhưng việc khai thác, vận chuyển rất tốn kém, chưa kể làm hỏng cảnh quan các khu danh thắng.

“Đây là vấn đề lớn. Sắp tới, Bộ sẽ bàn giải pháp tháo gỡ với ba tỉnh có mỏ đá và trình Thủ tướng ban hành chính sách đặc biệt đối với việc khai thác và sử dụng cát, đá ở khu vực này” - ông Đức nhấn mạnh. 

VĨNH SƠN  

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục