Đào ao bất ngờ phát hiện 'kho báu' gần núi Tàu

Xã hội

Đào ao bất ngờ phát hiện 'kho báu' gần núi Tàu

(PLO)- Các tượng kim loại màu vàng đều lấm lem bùn đất nhưng khi chùi rửa đều sáng choang, có hoa văn rất tinh xảo.

Bản tin liên quan

Ngày 2-7, thông tin từ Bảo tàng Bình Thuận cho biết đã liên lạc với ông P, để đưa “kho báu” mà người này cho rằng vừa phát hiện gồm nhiều cổ vật để lập hội đồng xem xét, giám định.

Trước đó, theo nguồn tin của chúng tôi, chiều 1-7, gia đình ông P dùng xe máy múc để đào ao trong vườn nhà tại xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong. Khi đào xuống khoảng 5m thì bất ngờ phát hiện nhiều tượng kim loại màu vàng. Số tượng này đều lấm lem bùn đất nhưng khi chùi rửa đều sáng choang.Số "cổ vật" được phát hiện

Được biết số tượng này gồm một bình hồ lô; một tượng Phật Di Lặc cưỡi cá chép, hai con cóc ngậm tiền …Khi lắc phía trong rỗng ruột và nghe như âm thanh va chạm giữa kim loại mà người phát hiện cho là vàng.

Toàn bộ số tượng trên đều có hoa văn rất tinh xảo, phía dưới tượng đều có khắc chữ Hán. Các cổ vật này đều có trọng lượng hơn 1 kg riêng tượng Phật Di lặc cưỡi cá chép nặng khoảng 1,6 kg.

Ông P. cho biết, sở dĩ mình tin tưởng số cổ vật vừa phát hiện là cổ vật quý là do địa điểm phát hiện cũng nằm không xa núi Tàu, nơi hàng chục năm qua đã có nhiều đồn thổi, huyền thoại về kho báu 4.000 tấn vàng của quân đội Nhật chôn giấu đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Toàn bộ số cổ vật đều có hoa văn tinh xảo, dưới đáy tượng đều khắc chữ Hán

Theo một chuyên gia bảo tồn, bảo tàng ở Bình Thuận, ngay từ đầu thế kỷ XVII do cuộc chiến tranh Trịnh - Nguyễn kéo dài, nhân dân từ các tỉnh Đàng Ngoài đã kéo vào vùng đất sát biển phía bắc Bình Thuận lập chốn định cư.

Sau đó địa danh Tuy Phong chính thức có từ năm Minh Mạng thứ 13 (1827). Vùng đất Tuy Phong đặc biệt là Vĩnh Hảo cũng có rất nhiều huyền thoại như cầu Đại Hòa từng có tên là cầu Chiêu Quân.

Đây là địa điểm mà vua Gia Long khi bị quân Tây Sơn truy đuổi chạy đến đã sử dụng vùng này để chiêu mộ binh sĩ từ miền Trung vào, phía Nam ra, nhất là lực lượng tại chỗ và các vùng lân cận, sau đó đưa về vùng đất Láng Lớn cách đó 6 km để huấn luyện. Do đó khu vực này nhiều người dân cho biết vẫn thỉnh thoảng đào được nhiều cổ vật quý hiếm.

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

Vân Trường

Hjhjj khỏi cần chuyên gia phân tích thẩm định cũng biết đồ zỏm
Cứ nhìn chữ khắc trên hiện vật biết made hốc môn VN 2019

Linh

Có 2 quả hồ lô nhỉ? Có 2 quả hồ lô nhỉ?

Bé Tường quê laivung

Nếu điều đó là thật, mình rất vui mừng vì ngân sách nước nhà tăng thêm vài triệu. Còn ngược lại, biết đâu khi bên công an vào cuộc sẽ lôi ra một dây chuyền sản sinh ra trò lừa đảo này.

Single Firefly

Vậy mà cũng làm ra vẻ rành chữ Hán lắm vậy! NIÊN CAN CHẾ LONG có nghĩa là sản xuất dưới thời vua Càn Long, như vậy, nó được sản xuất ở TQ (Ma de in China). Như vậy, đây là đồ thiệt. Tôi sẽ nhanh chóng vào BT để thương lượng giá cả!

Nam khai khoái

Tuỳ bạn, nhưng giả sử báu vật... Thì không đến phiên bạn đâu nha.

Tuấn

Bạn có rành k mà chắc zị.rành lh mình 0398779971 tuấn

Đinh Thanh

Cái này có khi là dồ trấn yểm đất người ta không dùng nữa mang đi hoá giải thôi, chẳng may đào được thì cũng nên trả lại đừng lấy.

Đoàn Ngọc Hiếu

Đồ cổ ngày xưa. Ông di lặc không ngồi trên cá chép. Mà chỉ ngồi cầm đồng tiền. Chắc chắn đồ giả

Nguyễn Mạnh Đức

Giống hàng tầu quá đi thôi! ... Có vẽ như được sản xuất tại TQ niên đại 2019! ..

Nguyễn Văn Quyết

Nhìn thấy rõ vết mài bằng máy công nghiệp... Đồ cổ từ năm ngoái!

tuan

Toàn đồ tào lao, cần xác định rõ, không để gây ra mất an ninh trật tự

đăng thanh

Đồ đểu ở chỗ này, hết chuyện lừa rồi đi dí vào bảo tàng để lập hội đồng giám định kiếm chác

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM