Danh thắng Ngũ Hành Sơn đón bằng Di tích quốc gia đặc biệt

THUỶ THANH-THẢO LY
THUỶ THANH-THẢO LY
Chủ Nhật, ngày 20/1/2019 - 12:01

(PLO)-Năm 2018, danh thắng Ngũ Hành Sơn đón trên 1,9 triệu lượt khách trong nước và nước ngoài tới tham quan

Sáng 20-1, UBND TP Đà Nẵng đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn và kỷ niệm 22 năm ngày thành lập quận này.

Bà Trịnh Thị Thủy (Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn cho TP Đà Nẵng.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, cho biết di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn là một tuyệt tác cảnh quan thiên nhiên “sơn kỳ thủy tú” huyền ảo thơ mộng mà tạo hóa đã ban tặng cho Đà Nẵng. Ngũ Hành Sơn có một vẻ đẹp riêng đó là nét hài hòa của một vùng sinh thái tự nhiên đan xen đời sống tâm linh.


Danh thắng Ngũ Hành Sơn được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Ảnh: THANH LY.

“Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đối với Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn hôm nay là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng, càng ý nghĩa hơn khi đúng vào dịp kỷ niệm 22 năm thành lập quận Ngũ Hành Sơn. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP sẽ quyết tâm bảo vệ, phát huy giá trị để phát triển nơi đây không chỉ là điểm đến hấp dẫn về du lịch văn hóa tâm linh đối với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế mà còn là địa chỉ giáo dục về lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh…” ông Thơ nhấn mạnh.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cũng cho rằng : “Có thể nói, sự kiện này rất quan trọng, thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước về giá trị của Danh thắng Ngũ Hành Sơn. Tôi rất tự hào và vui mừng trước những bạn trẻ biết phát huy và gìn giữ danh thắng Ngũ Hành Sơn. Và mong muốn những người trẻ khác sẽ chung tay để đưa những danh thắng của đất nước ta sánh vai với các cường quốc khác.”

Danh thắng Ngũ Hành Sơn là một cụm núi đá vôi thấp nằm ở giữa sông Hàn và biển Đông gồm 6 ngọn núi nằm kề nhau. 6 ngọn núi đá vôi này được Vua Minh Mạng triều Nguyễn đặt tên theo thuyết âm dương ngũ hành: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Dương Hỏa Sơn, Âm Hỏa Sơn và Thổ Sơn. Trong núi có nhiều hang động, chùa chiền kì thú, ảo huyền như: hang Vân Nguyệt, hang Thiên Long, động Huyền Không, động Tàng Chơn…

Năm 1980, danh thắng Ngũ Hành Sơn được công nhận là di tích danh thắng cấp Quốc gia. Từ đó đến nay, UBND TP Đà Nẵng, UBND Q. Ngũ Hành Sơn đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di tích.  

Ngày nay, Ngũ Hành Sơn không chỉ là biểu tượng văn hóa của Đà Nẵng mà còn là điểm tham quan nổi tiếng. Theo thống kê năm 2018, danh thắng Ngũ Hành Sơn đón trên 1,9 triệu lượt khách trong nước và nước ngoài tới tham quan.

Tăng phí tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn từ 2017
(PL)- Theo UBND TP Đà Nẵng, những năm qua tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) nhiều công trình đầu tư tôn tạo cảnh quan phục vụ du khách đã được TP thực hiện.

THUỶ THANH-THẢO LY

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Ca nhiễm tăng, xin cấp phép khẩn cho vaccine nội

Thứ Tư, ngày 23/6/2021

(PLO)- Chiều 22-6, trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM liên quan đến công văn xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax, ông Hồ Nhân, Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen, cho biết Thủ tướng Chính phủ sẽ sớm có phản hồi.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục