Đàn ông cũng khổ như ai...

Thứ Hai, ngày 4/1/2016 - 09:42

Một bài viết dí dỏm, hài hước về "sự khổ" của người đàn ông bên cạnh cái khổ truyền kiếp của đàn bà...

Khi chúng tôi, vẫn những gã đàn ông cần mẫn của đại gia đình bé nhỏ đang hối hả cà phê để bàn chuyện khủng hoảng di cư ở châu Âu, nạn đói kinh niên ở châu Phi hay giá xăng vừa tăng ở trong nước… thì vâng đàn bà, vẫn là đàn bà đang than mình khổ.

Mà đàn bà có khổ thật không? Ô hay, chúng tôi, những gã đàn ông đang ngồi đây đều nhất trí đồng tâm không hề run sợ mà khẳng định rằng: Đàn bà rất là khổ.

Đàn bà là mẹ ta, người đã sinh ra ta qua những cơn đau quằn quại, là người vất vả nuôi ta khôn lớn trưởng thành. Nhạc sĩ Phú Quang đã cho ra đời một tác phẩm có tên MẸ trong đó có câu rằng: “Mẹ là người đầu tiên, là người đàn bà mãi mãi, không bao giờ phản bội”.

Đàn bà sẽ là chị ta, người đã phải bế bồng ta những ngày thơ bé, là người ta mỗi dịp hết tiền đều chăm chỉ hỏi chị có khỏe không… và đàn bà đó là vợ ta, mà vợ ta người gánh vác cho ta từ chuyện cơm nước bé mọn đến quản trị ngân khố gia đình. Từ đối nội là dạy chồng chăm con đến đối ngoại là hỏi han thăm hỏi nhà chồng, niềm nở với bạn bè của chồng.

Đàn bà khổ, đàn bà xứ ta càng khổ. Tôi tin vậy. Nhưng xin thưa đàn bà còn là những người ưa than thở. Họ tưởng rằng chúng tôi, những thằng đàn ông vai u thịt bắp không dám khóc mỗi khi buồn, những người chỉ biết rên xiết trước nhan nhản những ngày lễ phải tặng quà…. Các chị nghĩ chúng tôi là những người không khổ. Chúng tôi khổ lắm, khổ vô cùng.

Đàn bà muôn đời truyền kiếp đều thù hận những gã chồng ham nhậu nhẹt. Chúng tôi nào có sung sướng gì đâu, đàn bà hãy trải qua những cơn say, tỉnh dậy trong những hơi men chếnh choáng để biết thế nào là ngậm đắng nuốt cay. Chúng tôi ập vào nhậu cũng như đàn bà ập vào mua sắm. Đàn bà chỉ cần một cái bánh hay gói hướng dương là có thể kể khổ về chồng, chúng tôi thì cần đến một mâm nhậu mà cũng không dám kể khổ về vợ. Trong các chủ đề được đưa ra để buôn, vợ trong mâm nhậu luôn hiện lên với đầy rẫy niềm tự hào. Còn đàn bà, một chị sẽ bĩu môi: Lão chồng nhà tao nó bẩn như hủi ấy, bà khác bổ sung: Còn lão chồng nhà tao thì nó sạch đến kinh người, sạch không chịu được. “Đã thế hắn lại ham nhậu và mê game nữa chứ”, một đàn bà khác bổ sung. Chúng tôi vẫn bị các chị “nhậu” trong những tiệc buôn còn gì.


 Chúng tôi khổ lắm, khổ vô cùng. Ảnh minh họa

Đàn ông chúng tôi khổ vì luôn phải kẹt giữa một đàn bà là người đẻ ra con mình và một người đàn bà khác đẻ ra mình. Lịch sử ghi nhận mẹ chồng và nàng dâu thường có những va chạm như thể họ sinh ra là để đối trọng với nhau và đàn ông chúng tôi được đặt ở giữa để cân đối những xung đột luôn có nguy cơ bùng phát và leo thang.

Trong nhà tôi luôn nhường nhịn để vợ tôi làm những việc nhỏ tùy theo sức của mình, còn những việc lớn hơn tôi luôn dang tay giành lấy (tiếc thay từ khi lấy nhau đến giờ chưa có việc nào thật sự lớn để tôi làm). Đàn bà là những cái máy nói, trời ơi, họ nói đi nói lại một chủ đề cứ như thể cái gã đàn ông ngồi trước mặt là sa mạc bao la và họ là những đợt mưa bát ngát tưới bao nhiêu cũng được vậy. Chúng tôi phải cam chịu để nghe, thỉnh thoảng còn phải tỏ ra hào hứng tham gia vào câu chuyện nữa. Mà toàn những chuyện tào lao công sở nho nhỏ đàn bà. Trong khi thế giới đang nhiều chuyện phải lo, chiến tranh, khủng bố, bọn IS hoành hành. Trong nước thì vật giá leo thang, kinh tế chưa khởi sắc, công ty chúng tôi vẫn làm ăn thua lỗ thì nàng lại chưa một lần đề cập. Đàn bà là cái máy nói nhưng đàn bà có bao giờ là cái máy nghe như chúng tôi đâu.

Đàn bà thường quở trách chúng tôi vì lỡ mua một thứ đồ đắt tiền nào đó nhưng đàn bà có thể bê vác về để chật tủ những thứ quần áo, giày dép ngang tiền tiêu vặt của chúng tôi trong vòng một tháng mà đàn bà dè sẻn cấp cho.

Đàn bà nhiều thứ phải lo, đàn ông chúng tôi phải lo nhiều thứ. Chúng tôi không dám về nhà muộn vì sợ vợ phiền, chúng tôi khi gác chân lên ghế xem tivi và chuyển kênh thỉnh thoảng vẫn sợ đàn bà lúi húi trong bếp cô đơn nên vẫn phải ném về phía đó mấy câu đong đưa.

Đàn bà là những người không bao giờ hiểu được. Mỗi lần tôi làm đàn bà giận là đàn bà lại hét vào mặt tôi: "Anh cút ra khỏi nhà này luôn đi, đi theo cái đam mê banh bóng của anh đi". Tôi như một đứa trẻ biết lỗi khoanh tay nói với đàn bà: "Em đuổi anh đi cũng được nhưng chờ anh trả xong nợ ngân hàng cái nhà này đã chứ". Đàn bà luôn đuổi chúng tôi nhưng mỗi khi chúng tôi toan đi là đàn bà như giẫm phải than nóng, họ la hét và hiện tượng đĩa bay, bát bay lại xuất hiện. Đàn bà khổ mà, chúng tôi cũng khổ chứ đàn bà.

Theo Hồ Đại La (Khám phá)

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

4 thông tin công nghệ đáng chú ý trong ngày 17-9

Thứ Sáu, ngày 17/9/2021

(PLO)- Thông tin công nghệ trong ngày 17-9 sẽ có những nội dung đáng chú ý sau đây, các cửa hàng điện thoại được phép mở cửa trở lại, TikTok bị điều tra vì chuyển dữ liệu người dùng về Trung Quốc, iPhone vẫn bị hack dù người dùng không nhấp vào liên kết và cuối cùng là Facebook dành 3,2 triệu tiếng đồng hồ để xóa tin giả.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục