Đà Nẵng sẽ lấy mẫu xét nghiệm đại diện tất cả các hộ gia đình

TẤN VIỆT
TẤN VIỆT
Thứ Tư, ngày 19/5/2021 - 21:24

(PLO)- Bí thư Đà Nẵng đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP chuẩn bị tinh thần xét nghiệm đại diện tất cả các hộ gia đình trên địa bàn TP.

Đó là thông tin được lãnh đạo TP Đà Nẵng đưa ra tại cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 tối 19-5.

Tại cuộc họp, ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng, cho hay đơn vị đã gửi 11 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các ổ dịch trên địa bàn TP ra Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Kết quả giải trình tự gene của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy tất cả 11 mẫu bệnh phẩm này đều có nguồn gốc từ chủng virus của Anh.


Đà Nẵng sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho đại diện tất cả hộ gia đình trên địa bàn TP. Ảnh: BÙI TOÀN

Theo ông Thạnh, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đã lấy mẫu bệnh phẩm vợ chồng cựu Giám đốc Hacinco để giải trình tự gene. Mẫu bệnh phẩm của người vợ không ra kết quả (do mẫu không đạt yêu cầu), mẫu của người chồng mang chủng virus Ấn Độ.

CDC Đà Nẵng cũng đã phối hợp CDC Quảng Nam lấy 801 mẫu xét nghiệm của những trường hợp có nguy cơ tại các địa điểm mà vợ chồng cựu Giám đốc Hacinco lưu trú.

Kết quả xét nghiệm tất cả 801 trường hợp này đều âm tính với SARS-CoV-2. “Dựa trên những cơ sở, căn cứ khoa học này, có thể khẳng định vợ chồng du khách người Hà Nội không lây nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng” - ông Thạnh cho hay.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, trong hôm nay, ngành y tế TP đạt kỷ lục mới với gần 31.500 mẫu được xét nghiệm trong ngày. Trong số đó chỉ có hai ca dương tính. Đây là con số nói lên được năng lực, tình hình kiểm soát dịch bệnh của Đà Nẵng.

Ông Quảng đề nghị CDC TP sớm có kết quả xét nghiệm đánh giá đại diện 30% hộ gia đình trên địa bàn TP, đồng thời chuẩn bị tinh thần xét nghiệm cho đại diện tất cả hộ gia đình ở TP.

Đây là phương án vừa được Thường trực Thành ủy Đà Nẵng thống nhất. Bên cạnh đó, TP cũng sẽ lên phương án lấy mẫu xét nghiệm đối toàn bộ công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho rằng kết quả giải trình tự gene của CDC TP nói trên hết sức quan trọng. Kết quả này giúp cởi bỏ những hoài nghi, trách nhiệm của TP liên quan đến hai ca COVID-19 là vợ chồng cựu Giám đốc Hacinco.

Ông Chinh cũng thống nhất rằng TP sẽ áp dụng cách ly 21 ngày tại các khu phong tỏa. Về việc xét nghiệm cho đại diện 100% hộ gia đình trên địa bàn TP, ông Chinh cho hay 100% đại diện hộ gia đình tại quận Sơn Trà sẽ được xét nghiệm trước, sau đó triển khai trên toàn địa bàn TP.

TẤN VIỆT

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Fan PSG phản đối Pogba đến Paris

Chủ Nhật, ngày 25/7/2021

(PLO)- Người hâm mộ PSG đã căng biểu ngữ chống lại Paul Pogba sau khi có thông tin Pogba sẽ rời Manchester United trở lại Pháp chơi cho PSG.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục