Đã có cá nhân trục lợi BHYT phải đi tù

Xã hội

Đã có cá nhân trục lợi BHYT phải đi tù

(PLO)- Ngoài việc xử lý hành chính, đã có rất nhiều cá nhân bị xử lý hình sự do trục lợi bảo hiểm y tế.

Bản tin liên quan

Chiều 8-11, tại buổi họp báo cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến một số vấn đề về bảo hiểm y tế (BHYT), ông Vũ Xuân Bằng, Phó Trưởng ban Chính sách - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho rằng tình trạng trục lợi BHYT hiện nay khá nhiều. Ngoài những trường hợp bị xử lý hành chính, đã có rất nhiều cá nhân bị xử lý hình sự. Điển hình như một số cơ sở khám chữa bệnh tại Tiền Giang, cán bộ ở quận Gò Vấp, BV Chợ Rẫy (TP.HCM)…

Hiện nay đã có các quy định rõ ràng về việc trục lợi BHYT sẽ chịu trách nhiệm ra sao. Tuy nhiên, để khẳng định được một cá nhân, tổ chức trục lợi BHYT phải có sự khẳng định của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Khi xác định được sẽ tùy theo mức độ và nội dung mà xử lý về hành chính và hình sự.

Về việc kiểm soát chỉ định quá mức các dịch vụ đối với các trường hợp một năm khám BHYT hàng chục lần. Ông Lê Thành Công, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, cho rằng Bộ Y tế đã phối hợp với BHXH kiểm soát chỉ định quá mức các dịch vụ bằng nhiều giải pháp.

Trong đó hệ thống công nghệ thông tin thông qua con số, dữ liệu để có bằng chứng, cơ sở đối chiếu rất quan trọng. Bên cạnh đó, cơ quan BHXH sẽ đẩy mạnh đội ngũ anh em giám định y tế đã trang bị kiến thức cùng thảo luận, thường xuyên kiểm tra, nếu có sai sót sẽ giải quyết, tránh lãng phí trong chi phí.

"Sắp tới BHYT và BHXH sẽ phối hợp gắt gao hơn, thường xuyên lập các đoàn kiểm tra và tăng cường quản lý qua hệ thống công nghệ thông tin nhằm hạn chế tối đa tình trạng người bệnh một năm khám nhiều lần như hiện nay" - ông Công cho biết.

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

Miền tây

Nó còn có trường hợp này nữa nhe: Do chưa thông tuyến toàn bộ, cho nên người dân chỉ biết quanh quẩn trị bệnh ở cơ sở, ở cấp huyện (ai cũng biết muốn chuyển tuyến trên là trần thân chi thể nhiêu khê), mà ai cũng biết BV cấp huyện làm gì trị bệnh bằng BV cấp tỉnh, BV Thành phố, BV TW, cho nên cấp huyện tay nghề yếu hơn nên người bệnh phải trị rất nhiều lần ở BV huyện mới hết bệnh (nhiều khi không hết bệnh nữa) là hiển nhiên, thay vì thông toàn bộ tuyến người dân chỉ cần đến BV cấp tỉnh, TW trị một lần là hết bệnh thì ai đến trị nữa làm gì; mà lên Thành phố HCM chẳng hạn người ta mất hết mấy trăm ngàn tiền xe chớ phải chơi, ai muốn tốn tiền đâu, có khi tiền thuốc chỉ mấy chục ngàn mà tiền xe mấy trăm ngàn, nhưng cái quan trọng là "hết bệnh"; vậy nên đề nghị BHYT hãy bỏ tuyến khám điều trị bệnh đi, thông tuyến toàn bộ trên lãnh thổ VN. /.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM