Cứu hộ rùa biển tại nhà hàng

Xã hội

Cứu hộ rùa biển tại nhà hàng

(PLO)- Ngày 25-5, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết vừa cứu hộ một con rùa biển quý hiểm đang bị nuôi nhốt trong một nhà hàng.

Bản tin liên quan

Trước đó, ngày 24-5, một du khách nước ngoài phát hiện một cá thể rùa biển đang được nuôi giữ tại nhà hàng Bé Thân thuộc thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc). Qua xác minh, rùa biển thuộc loài Vích (còn được gọi là rùa xanh, họ Vích, bộ rùa biển có tên khoa học Chelonia mydas). Kích thước rùa dài 87 cm, chiều rộng mai 57cm, cân nặng 32kg, mai hình oval, phẳng, màu gụ, vân gạch, lưng vẫn còn gù, hai bên có 4 tấm vảy đối xứng và trước đầu có một đôi tấm vảy, sức khỏe rất tốt.


 Rùa biển quý hiểm được nuôi tại nhà hàng. Ảnh: VIẾT LONG

Vích là một loài động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam, mức độ nguy cấp bậc EN (có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn, cấm khai thác, đánh bắt dưới mọi hình thức).

Được biết, rùa này được nhà hàng Bé Thân mua lại từ một ngư dân, đã lưu giữ vài năm. Sau khi được Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thừa Thiên Huế vận động, nhà hàng Bé Thân đã đồng ý thả chú rùa về biển.

Đây là rùa biển thứ 6 được thả về đại dương trong hai tháng qua tại Thừa Thiên Huế.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Nguyễn Trường Giang

Nếu con rùa biển đúng như trên hình, thì đây là con Đồi mồi (Eretmochelys imbricata), chứ không phải là con Vích (Chelonia mydas). Đồi mồi có vảy làm đồ thủ công mỹ nghệ, còn Vích không có vảy.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM