Cuốn nhật ký thám hiểm nằm trong băng đá Nam Cực suốt 100 năm

Thứ Hai, ngày 27/10/2014 - 10:26

Một trong những đoàn thám hiểm đầu tiên đặt chân tới Nam Cực đã phải gánh chịu một kết cục bi thảm khi cả đoàn 5 người ra đi, không ai sống sót trở về. Mới đây, cuốn nhật ký hành trình của chuyến đi thảm kịch đó đã được tìm thấy trong băng đá.

Cuốn nhật ký thám hiểm nằm trong băng đá Nam Cực suốt 100 năm

Một cuốn sổ nhật trình bao gồm cả những bức ảnh, được thực hiện trong cuộc hành trình thám hiểm Nam Cực do Robert Scott (một nhà thám hiểm người Anh) dẫn đầu, đã được tìm thấy sau một thế kỷ nằm trong băng đá.

Cuốn sổ này thuộc về nhà thám hiểm George Murray Levick - một thành viên trong đoàn. Người ta đã tìm thấy cuốn sổ gần nơi đoàn thám hiểm của Robert Scott từng lưu lại hồi năm 1911. Cuốn sổ đã được tìm thấy hồi năm ngoái khi tảng băng “đông lạnh” cuốn sổ suốt hơn 100 năm qua bất ngờ tan chảy.

Chuyến hành trình lên Nam Cực của đoàn thám hiểm do Robert Falcon Scott dẫn đầu cùng sự ra đi của cả đoàn vẫn luôn là một trong những câu chuyện vĩ đại nhất trong lịch sử các nhà thám hiểm dũng cảm người Anh.

Chuyến hành trình của đoàn Robert Scott kéo dài từ năm 1910-1913. Đây là một trong những chuyến đi đầu tiên lên Nam Cực của loài người. Khi kết thúc cuộc hành trình, người dẫn đầu đoàn - nhà thám hiểm Robert Falcon Scott - và 4 thành viên còn lại đã không vượt qua nổi sự khắc nghiệt, họ đã chết trên đường trở về.

Những chữ viết trong cuốn sổ đến giờ vẫn có thể đọc được, chỉ có bìa sách là đã bị rã ra sau hơn một thế kỷ nằm trong băng đá và bị độ ẩm làm mủn dần.

Giờ đây, cuốn sổ được bảo quản kỹ lưỡng và sau đó sẽ được đưa trở lại Nam Cực, nơi một tổ chức đang hoạt động tích cực để tìm kiếm và bảo quản những hiện vật còn sót lại từ chuyến hành trình bi thảm của đoàn.

Đoàn thám hiểm của Robert Scott đặt chân tới Nam Cực vào ngày 17/1/1912 với hy vọng sẽ trở thành đoàn thám hiểm đầu tiên trong lịch sử loài người lên tới Nam Cực, nhưng họ đã bất ngờ phát hiện ra rằng đoàn của một nhà thám hiểm người Na Uy có tên Roald Amundsen đã đến đây trước họ một tháng.

Scott và đoàn của mình trở về nhưng đã không vượt qua nổi điều kiện thời tiết giá lạnh khắc nghiệt và sự thiếu lương thực trầm trọng. Vì vậy, cuối cùng cả đoàn đã chết vì kiệt sức.

Cuốn nhật ký thám hiểm nằm trong băng đá Nam Cực suốt 100 năm
Một bức ảnh chân dung của nhà thám hiểm George Murray Levick - một thành viên trong đoàn, tác giả của cuốn sổ vừa được tìm thấy. Trong ảnh, George đang hút thuốc và đọc sách trên giường ngủ của mình trong căn lều dựng tạm ở Nam Cực.

Theo Bích Ngọc (Dân trí) 

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Video: Công nhân vệ sinh - Những chiến sĩ thầm lặng giữa tâm dịch COVID-19

Chủ Nhật, ngày 13/6/2021

(PLO)- Dịch COVID-19 bùng phát, cả thành phố căng mình chống dịch, trong đó có lực lượng vệ sinh môi trường. Hàng ngày, ngoài rác thải sinh hoạt bình thường, họ còn phải xử lý rác thải từ các khu vực cách ly, bệnh viện,... Họ là những “chiến sĩ” thầm lặng ở tuyến cuối trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch.

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-6

Chủ Nhật, ngày 13/6/2021

(PLO)- Thêm 259 ca mắc mới trong nước, TP.HCM 84 ca; 3 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dương tính; Máu dự trữ ở Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy gần chạm đáy; Hai người Hà Tĩnh từng tắm biển mắc COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục