Cục Nghệ thuật biểu diễn đá lộn sân!

Xã hội
(PL)- Mấy tuần qua, trên các phương tiện truyền thông tràn ngập thông tin về cách xử lý thiếu chuyên nghiệp - nếu không muốn nói là thiếu hiểu biết của Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) về chuyện cấp phép và cập nhật các ca khúc sáng tác trước năm 1975, trong đó có cả những ca khúc cách mạng, đã gây một làn sóng phản đối gay gắt.

Bản tin liên quan

Mọi việc đã được giải quyết và Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương đã bị cách chức. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi là lâu nay Cục NTBD được trao quyền quá rộng, quá lớn, vượt khỏi tầm của các viên chức, cán bộ, kể cả lãnh đạo Cục. Cục NTBD đáng lẽ chỉ được quản lý về biểu diễn nghệ thuật như ca múa nhạc, kịch nghệ, cải lương, biểu diễn thời trang, các cuộc thi sắc đẹp... Đằng này, Cục NTBD lại đi quản lý cả mảng sáng tác âm nhạc, thuộc về chuyên môn của các nhạc sĩ, một phạm trù hết sức tế nhị. Bởi sáng tác âm nhạc, hội họa hay văn học là sáng tạo. Quý độc giả tinh ý sẽ thấy: Chỉ có các hội nhạc sĩ, hội nhà văn, hội nghệ sĩ tạo hình, tức những hội nghề nghiệp chứ không có các cục quản lý các nghề nghiệp đặc trưng này. Và đặc biệt chỉ có những nghệ sĩ trình diễn mới được xét phong tặng nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân, còn các nhạc sĩ, họa sĩ, văn thi sĩ - những nghệ sĩ sáng tác - không đưa ra xét phong tặng nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân mà chỉ có Giải thưởng Nhà nước hay Giải thưởng Hồ Chí Minh dành tặng cho sự nghiệp trọn đời của họ. Còn chuyện thẩm định tác phẩm, ngay cả những nhạc sĩ, họa sĩ, nhà văn cây đa cây đề cũng rất ngại khi nói về tác phẩm của các đồng nghiệp, nếu có cũng chỉ dè dặt một cách tương đối. Huống chi những cán bộ NTBD - kể cả lãnh đạo Cục - lại đi thẩm định các tác phẩm âm nhạc. Rõ ràng Cục NTBD lâu nay đã “đá lộn sân”!

Thật ra chuyện “đá lộn sân” kéo dài lâu nay là vì quyền lợi. Cục NTBD nắm cái quyền sinh sát cấp phép phổ biến các ca khúc nên các đơn vị kinh doanh văn hóa như các hãng đĩa, các công ty tổ chức biểu diễn hay các bầu show có nhu cầu phải làm đơn kèm danh mục ca khúc xin cấp phép. Cục NTBD sẽ xét duyệt và cấp phép... nhỏ giọt. Như vài năm trước, khi lão nhạc sĩ Phạm Duy còn sống, tôi đã viết trên mục này về chuyện xin cấp phép phổ biến ca khúc của ông, rằng nếu cứ xét duyệt cấp phép nhỏ giọt kiểu đó Phạm Duy phải sống thêm cả trăm năm nữa thì mấy trăm ca khúc của ông mới được xét hết! Nay có quy định mới này, Phạm Duy cùng một số nhạc sĩ khác có tác phẩm chưa được xét duyệt phổ biến chắc cũng ngậm cười nơi chín suối.

PHẠM CHU SA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM