Công điện hỏa tốc yêu cầu trục xuất lao động trái phép

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Bảy, ngày 15/5/2021 - 09:25

(PLO)- Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các địa phương chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động.

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công điện hỏa tốc gửi UBND các tỉnh trên cả nước, yêu cầu tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo đó, bộ này cho biết vừa qua tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và trong nước diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng. Trong khi đó, người nước ngoài nhập cảnh trái phép và nhập cảnh với mục đích tìm việc làm không đúng quy định của pháp luật lao động đang xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước.


Nam thanh niên (áo đen) được Việt Nam trao trả cho cơ quan chức năng Trung Quốc. Ảnh: CACC

Vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu UBND các tỉnh trên cả nước rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương. Kiên quyết không để sót, lọt người nhập cảnh trái phép lao động trong cơ sở, doanh nghiệp.

Cạnh đó kiểm tra, chấn chỉnh việc cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài tại địa phương, đảm bảo đúng điều kiện, trình tự, thủ tục quy định. Trong đó lưu ý doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu chỉ được tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm vị trí công việc quản lý, điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được.

Bộ LĐ-TB&XH cũng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp tiếp nhận, sử dụng lao động trái phép và các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật.

Song song đó, chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động (hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động), không tuân thủ các quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

“Kiên quyết đình chỉ và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp không bảo đảm an toàn theo quy định của pháp luật…” - Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu.

Theo Bộ Y tế, sáng 15-5 Việt Nam ghi nhận 20 ca dương tính COVID-19 trong nước đã được cách ly: Bắc Giang 15, Lạng Sơn 2, Vĩnh Phúc, Hà Nội và Đắk Lắk mỗi nơi một người.

Cạnh đó, thời gian qua lực lượng chức năng Việt Nam phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tìm việc làm.

VIẾT LONG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục