Công an TP.HCM: Đề xuất khám xét tiệm vàng chưa ổn

Xã hội

Công an TP.HCM: Đề xuất khám xét tiệm vàng chưa ổn

Công an trả lại tiền, vàng và chỉ giữ lại 100 USD mua bán trái phép để xử lý.

Bản tin liên quan


Ngày 22-4, Công an quận Bình Thạnh đề xuất với chủ tịch UBND quận Bình Thạnh ra quyết định khám xét hành chính ở tiệm vàng Hoàng Mai là không có căn cứ vững chắc theo quy định pháp luật. Từ đề xuất đó các hoạt động kiểm tra hành chính sau đó là không thỏa đáng, chiều 29-4, Đại tá Lê Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Công an TP.HCM, cho biết như trên.

Trước đó, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cùng với Phòng Pháp chế, Phòng CSĐT tội phạm quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) đến Công an quận Bình Thạnh để nghe báo cáo toàn bộ sự việc liên quan đến việc kiểm tra, khám xét tiệm vàng Hoàng Mai.


 

Đại tá Lê Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Công an TP.HCM, trao đổi về vụ khám xét tiệm vàng Hoàng Mai. Ảnh: A.NHÂN

Theo Đại tá Lê Anh Tuấn, tiệm vàng Hoàng Mai có nhiều dấu hiệu vi phạm. Trước đây Công an TP.HCM đã khám phá chuyên án các băng nhóm người Philippines chuyên dàn cảnh tổ chức cờ bạc bịp, chiếm đoạt là các du khách người Nhật. Qua nhiều lời khai của các đối tượng, nạn nhân cho thấy những người cờ bạc bịp ép các nạn nhân người Nhật đến tiệm vàng Hoàng Mai để rút tiền, mua bán ngoại tệ để chung chi cho hành vi cờ bạc bịp. Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) đã có công văn trao đổi với Công an quận Bình Thạnh về những dấu hiệu vi phạm trên để theo dõi. Ngày 14-3-2014, bà L. (ngụ Bình Thạnh) đã đến Công an quận Bình Thạnh tố cáo tiệm vàng Hoàng Mai thu đổi ngoại tệ trái phép vì bà này cho rằng tiệm vàng trả tiền thiếu, cự cãi.

Kế đến, hành vi mua bán ngoại tệ trái phép thể hiện trong hồ sơ trinh sát của Công an quận Bình Thạnh. Cụ thể ngày 24-4, ông Dương Công Kiên (nhân viên tiệm vàng Hoàng Mai) mua bán 100 USD với khách vãng lai tên Trần Quang Khải, điều này thể hiện tiệm vàng có mua bán ngoại tệ trái phép.

Tuy nhiên, Công an quận Bình Thạnh đề xuất khám xét lại chưa có căn cứ theo quy định nên Công an quận Bình Thạnh đã tháo niêm phong, trao trả cho chủ tiệm vàng 559 lượng vàng. Công an TP.HCM chỉ đạo Công an quận Bình Thạnh hoàn trả toàn bộ tang vật tạm giữ hôm đó như camera, ngoại tệ… Riêng 100 USD mua bán trái phép giữ lại.

Theo quy định thẩm quyền xử lý hành vi mua bán ngoại tệ trái phép là chủ tịch UBND TP.HCM nên Công an TP.HCM yêu cầu Công an quận Bình Thạnh hoàn chỉnh hồ sơ chuyển Công an TP.HCM để báo cáo đề xuất xử phạt ông Dương Công Kiên về hành vi mua bán ngoại tệ trái phép, Đại tá Tuấn thông tin.

TRUNG DUNG - ÁI NHÂN

 

Chủ tiệm vàng không khiếu nại

Trao đổi với chúng tôi, gia đình chủ tiệm vàng Hoàng Mai cho biết: Công an quận Bình Thạnh đã trả lại cho gia đình gần 15.000 USD bị thu giữ vào ngày 24-4, chỉ giữ lại 100 USD tang vật vi phạm hành chính. Theo gia đình bà Mai, qua buổi làm việc, hai bên đã đạt được những thỏa thuận, thông cảm. Phía bà Mai có cam kết là sẽ không khiếu nại gì nữa. Còn về việc xử lý vi phạm hành chính, cơ quan công an vẫn tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định.

BÌNH LUẬN

HTHoa

Chỉ thốt lên được một câu :" Hãi quá ".
Cám ơn các Báo và công luận đã phát hiện và lên tiếng kịp thời để pháp luật không bị chà đạp .
Xong!Hòa cả làng.

Bình Loạn

Sống phải biết khôn ngoan, kiện tụng chính quyền thì dễ bị thua lắm.

ĐẶNG ANH TÚ

CÔNG AN SAI THÌ PHẢI XIN LỖI TRÊN BÁO CHÍ.LÀM GÌ CÓ CHUYỆN THÔNG CẢM VÀ THỎA THUẬN ,CAM KẾT KHÔNG KHIẾU NẠI .PHÁP LUẬT ĐỂ LÀM TRÒ HỀ CHO CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI CƯỜI SAO .

Việt Hùng

Chỉ cần có tố cáo vu vơ của bà Trần Thị Kim Lan về 1 vi phạm nhỏ của tiệm vàng mà CA quận lập hẳn 1 chuyên án để rình bắt vi phạm hành chính, kéo luôn cả UB quận tham gia sai thẩm quyền, cho 1 người mờ ám vào làm cớ để có thể tung cả 1 đội quân đến lục soát, đòi niệm phong mang về toàn bộ gia sản của chủ tiệm vàng. Mục đích thế nào mọi người đều hiểu rõ cả.

maiyeuem

phải có kẻ chịu trách nhiệm bồi thường tổn thất cho tiệm vàng .

Hiệp

Mình nghĩ chắc chắn nếu ở các nước khác thì từ chủ tịch quận đến những người liên quan trong vụ này là công an quận BT sẽ ra đi hết. Ra đi trong danh dự (từ chức) hoặc nhận quyết định sa thải ngay. Cấp trên là công an tphcm sẽ bị khiển trách, kiểm điểm. VN thì chưa có điều này, mong rằng điều mình nói sớm thành hiện thực cho dân được nhờ.

Lê Thùy

Luật có cho phép thỏa thuận này không ? đặt trường hợp ngược lại, nếu bà Mai (hoặc người dân) làm sai và thỏa thuận với NN: Nhà nước cam kết không xử phạt tôi thì lần sau tôi sẽ không có hành vi sai phạm tương tự.
Theo tôi, ở đây chỉ có thể cam kết rằng: đã nhận đủ số ngoại tệ bị tạm giữ, thay vì CAM KẾT KHÔNG KHIẾU NẠI GÌ VỀ SAU.
Thúy

Thúy

Qua vụ việc này rút ra bài học cho các cơ quan công quyền: Cần thu thập chứng cứ vững chắc khi xử phạt VPHC (hoặc hình sự). Không thể dùng quyền lực NN để áp đặt một cách chung chung được. Luật xử lý VPHC đã quy định rất rõ điều này. Tiếc rằng, chính các ông CA trong vụ việc này không chịu đọc mà tự cho mình cái quyền quá lớn.
Còn nữa, giờ làm sai lại ép người ta cam kết không khiếu kiện gì nữa, ? làm gì có chuyện đó ? các ông căn cứ quy định nào để làm như vậy ?
Điều mà công luận muốn biết: Các cơ quan, cá nhân làm sai sẽ sửa sai như thế nào ?

Trương Vắn Thắng

"Nhân dân được làm những gì pháp luật không cấm nhưng cán bộ nhà nước chỉ được làm những gì pháp luật cho phép". Một câu nói mà bất cứ ai vào làm việc cho nhà nước đều phải nằm lòng.
Vụ khám xét và tạm giữ tài sản tại tiệm vàng Hoàng Mai căn cứ vào quy định pháp luật nào? Nếu không có quy định mà Công an Quận Bình Thạnh đề xuất và Chủ tịch UBND Quận Bình Thạnh ký quyết định khám xét và tạm giữ tài sản của công dân là việc làm "Cố ý làm trái quy định của pháp luật trong thừa hành công vụ". Lãnh đạo Công an Thành phố HCM cần xem xét và xử lý kỷ luật đối với các cán bộ thuộc cấp quản lý. Chủ tịch UBND Thành phố cũng cần ban hành quyết định thu hồi quyết định đã ký của UBND quận Bình Thạnh. Đồng thời, nghiêm túc kiểm điểm vấn đề này để xoa dịu dư luận của người dân và để an tâm kinh doanh của các doanh nghiệp kinh tế khác.
Đại diện cơ quan ban hành quyết định và người đề xuất, thi hành quyết định cũng phải công khai xin lỗi chủ tiệm vàng Hoàng Mai. Đây là việc làm cần thiết đáng trân trọng khi có lỗi đối với cán bộ phục vụ nhân dân, không có gì phải sợ mất danh dự, uy tín ...cả.
Chúng ta đang xây dựng một nhà nước pháp quyền XHCN, việc thượng tôn pháp luật phải được đặt lên hàng đầu đối với mọi người dân, nhất là những cán bộ làm việc cho bộ máy nhà nước. Có như vậy pháp luật mới thật sự bình đẳng trong mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội Việt Nam chúng ta.

Quốc Hoàng

Tại sao khi kiểm tra lại thu cả camera an ninh?sao không tạm giữ người bán ngoại tệ để diều tra xem chủ doanh nghiệp có bị gài bẫy không? hàng loạt thắc mắc của người dân đang chờ cơ quan chức năng làm sáng tỏ?

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM