Coi chừng chó Pitbull cắn chết người

Xã hội

Coi chừng chó Pitbull cắn chết người

(PLO)- Không ít người nuôi chó Pitbull làm cảnh nhưng dễ có nguy cơ gặp họa do chính giống chó này gây ra. 

Bản tin liên quan

“Hiện có khá nhiều hộ dân trên địa bàn TP.HCM nuôi chó Pitbull. Nếu không cẩn thận, giống chó này sẽ gây tai họa cho chính chủ nuôi và những người chung quanh” - ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM mới đây cho biết.

Giống chó rất khỏe và hung dữ

Bà Bùi Thị Thanh (quận 12, TP.HCM) cho biết nhà hàng xóm sát vách đang nuôi con Pitbull rất lớn. “Mặc dù nhốt trong chuồng nhưng mỗi khi thấy người lạ là nó giương cặp mắt đỏ ngầu quan sát. Không chỉ vậy, nó luôn gầm gừ và cố tìm cách thoát khỏi chuồng như thể muốn tấn công những người không quen. Mỗi khi có chuyện qua nhà này là tim tôi đập thình thịch”, bà Thanh nói.


Giống chó Pitbull rất khôn ngoan nếu được nuôi dạy đúng cách và ngược lại, sẽ cực kỳ nguy hiểm. Ảnh: TRẦN NGỌC 

Tương tự, ông Phạm Minh (quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, cạnh nhà ông cũng có người đang nuôi con chó Pitbull. “Trước đây, thỉnh thoảng tôi qua nhà ông này uống trà đàm đạo. Từ khi có con chó Pitpull trong nhà tôi rất ít qua lại. Chẳng qua nhìn thấy gương mặt dữ tợn, tướng tá to con, tai nhọn luôn dựng đứng… của con Pitpull là tôi xanh mặt. Hơn nữa, thông tin một ông ở Hà Nội bị chó Pitpull cắn chết khiến tôi càng phải né giống chó này”, ông Minh nói.  

Ông Huỳnh Tấn Phát - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM cho biết, chó Pitbull có nguồn gốc từ nước Đức và được nuôi dùng thi đấu trong thể thao. “Hai con Pitbull lao vào và cắn nhau. Con nào trụ được cuối cùng thì thắng. Do vậy, bản tính giống chó này rất hung dữ”, ông Phát nói.

Theo ông Phát, không ít người Việt Nam nuôi Pitbull để làm cảnh. Tuy nhiên do dữ và khỏe, cộng thêm lực cắn rất khỏe nên giống chó này không phù hợp nuôi nhằm mục đích nói trên.

Càng bị can thiệp càng tấn công điên cuồng

“Hiện luật pháp không cấm nuôi chó Pitbull làm cảnh. Tuy nhiên khi nuôi thì chuồng nhốt phải an toàn, có bảng cảnh báo “chó dữ” để mọi người phòng chừng. Khi dắt chó ra nơi công cộng phải rọ mõm. Bên cạnh đó, phải có huấn luyện viên thuần dưỡng”, ông Phát nói.

Theo ông Phát, chó Pitbull thường tấn công người ít có khả năng phòng vệ như trẻ em, người già. “Do vậy, chủ nuôi phải hiểu tập tính của chó để đảm bảo an toàn cho cả trẻ em lẫn người lớn tuổi”, ông Phát cho hay.

Trong khi đó, anh Nguyễn Đình Dũng, Trung tâm Huấn luyện chó Cảnh khuyển 24 giờ (Thủ Đức, TP.HCM), cho biết chó Pitbull nặng từ 40 kg trở lên, lực lưỡng, khỏe mạnh. Mặc dù bản tính hung tợn nhưng nếu được huấn luyện trong vòng bốn tháng thì chó Pitbull sẽ thân thiện với con người.

“Pitpull sẽ được huấn luyện ngồi chào, bắt tay, bảo vệ chủ, phân biệt người lạ và tấn công khi có lệnh, đi vệ sinh đúng giờ và đúng chỗ…” – anh Dũng nói.

Theo anh Dũng, chó Pitbull nuôi phải nhốt cẩn thận. Bởi lẽ một khi xổng ra ngoài thì giống chó này thường tấn công người lạ. “Trước khi tấn công, giống chó này gầm gừ, sủa to, nhìn thẳng đối tượng. Một khi đã tấn công ai thì Pitbull cắn cho đến chết. Người ngoài la lớn, cố gắng can thiệp… thì nó càng cắn mạnh và hung dữ hơn”, anh Dũng lưu ý.

“Khi có người nào đó bị chó Pitbull tấn công và cắn thì chủ nuôi hoặc những người chung quanh phải tìm sợi dây thật chắc siết mạnh cổ chó. Một khi bị nghẹt thở thì nó sẽ ngưng tấn công và không thể cắn tiếp”, anh Dũng khuyên.

Chết tức tưởi vì bị chó Pitbull cắn

Tối 6-12, ông Tạ Đình Diểu (58 tuổi trú tại Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội) bị một con chó Pitbull lao ra cắn trong lúc đang đi bộ tập thể dục tại hồ điều hòa quận Hoàng Mai. Dù chủ chó cùng nhiều người dân gần đó lao vào kéo chó ra nhưng ông Diểu vẫn bị kéo lê một đoạn. Hậu quả khiến ông Diểu rách mông phải 15 cm cùng nhiều vết xước xát trên cơ thể. 

Trước đó, tháng 8-2018, một người đàn ông ở Hà Nội thấy con chó Pitbull của người em nuôi đang đuổi cắn con chó nhỏ hơn nên lớn tiếng la mắng. Bất ngờ con Pitbull nhào tới và ngoạm vào cổ ông này quật xuống đất. Những người chung quanh cố gắng giải cứu ông này nhưng bất thành. Sau khi con Pitbull nhả ra, mọi người nhanh chóng đưa ông này tới bệnh viện. Tuy nhiên do vết thương quá nặng nên ông này không qua khỏi.

 

 

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

anh

Ai nuôi loại chó này phải bắt buộc vào trường huấn luyện có chứng chỉ hẳn hoi,cũng là nguồn gây tai họa nên có sự kiểm soát,bắt buộc bẻ nanh vì người nuôi chỉ làm cảnh không cần "trang bị" nanh cho chó

nguyễn phương

Nuôi chó dữ như nuôi hổ,tại sao không cấm. Dù có huấn luyện nhưng có ai bảo đảm nó không tấn công người khác,bản năng là thú thì nói chuyện phải quấy đâu có được.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM