Có một nơi cầu duyên để… ‘thoát ế’

Xã hội

Có một nơi cầu duyên để… ‘thoát ế’

(PL)- Ở TP.HCM có một ngôi chùa mang tên chùa Ngọc Hoàng rất nổi tiếng, tọa lạc tại 73 Mai Thị Lựu, quận 1. 

Bản tin liên quan

Chùa vốn là điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế - do một người Quảng Đông tên Lưu Minh cho xây dựng khoảng đầu thế kỷ 20.

Theo học giả Vương Hồng Sển thì Lưu Minh, pháp danh Lưu Đào Nguyên, là người ăn chay ròng, giữ đạo Minh sư, lập chí quyết lật đổ nhà Mãn Thanh, xuất tiền tạo lập chùa để vừa thờ phượng vừa làm nơi họp hội kín. Cũng theo ông Vương Hồng Sển thì chùa được chính thức khởi công xây dựng năm 1905, hoàn thành năm 1906.

Chùa xây theo kiểu đền chùa Trung Hoa, với mô típ trang trí rực rỡ, gồm tiền điện, trung điện và chánh điện. Chùa có khuôn viên rộng khoảng 2.300 m2, có khoảnh sân rộng phía trước rợp bóng cây bồ đề cổ thụ, có hồ nuôi cá giữa sân và hồ nuôi rùa ở phía phải, tính từ cổng vào, rất nhiều cá và rùa do các du khách, tín đồ thả vào. Phía trước có ngôi miếu nhỏ đặt tượng Hộ Pháp.


Chùa Ngọc Hoàng (quận 1, TP.HCM). Ảnh: HOÀNG GIANG

Năm 1982, hòa thượng Thích Vĩnh Khương được cử đến tiếp quản điện thờ, kể từ đó chùa thuộc về Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Năm 1984, điện Ngọc Hoàng được đổi tên thành Phước Hải Tự, tên chùa gắn ngay cổng tam quan nhưng mọi người vẫn quen gọi là “chùa Ngọc Hoàng” vì nó đã ăn sâu vào tiềm thức người Sài Gòn từ hàng trăm năm nay. Năm 1994, chùa Ngọc Hoàng được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Ngay chánh điện là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, Huyền Thiên Bắc Đế cùng các thiên binh, thiên tướng. Chùa cũng có điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát - hai vị Bồ Tát nổi tiếng linh thiêng của Phật giáo - và điện thờ Phật Dược sư. Các ban thờ bên cạnh thờ nhiều vị thần linh theo truyền thuyết dân gian Trung Hoa, trong đó có Nữ Oa thánh mẫu cùng 12 bà mụ và 13 đức thầy.

Theo truyền thuyết, Nữ Oa thánh mẫu là vị nữ thần cai quản việc sinh nở dưới trần gian, còn 12 bà mụ và 13 đức thầy mỗi người lo một việc tượng hình một bào thai - người nắn tay, kẻ nắn chân, người nắn miệng, kẻ nắn mũi... Vì vậy, chùa Ngọc Hoàng là nơi cầu con nổi tiếng nhất ở Sài Gòn, từ xưa nay rất nhiều gia đình hiếm muộn đến cầu con.

Khách đến chùa Ngọc Hoàng cầu con được đeo vào cổ tay một vòng chỉ đỏ. Nếu cầu con trai thì khấn xong treo vòng chỉ vào các tượng bên phải, cầu con gái thì treo vào các tượng bên trái, rồi xoa vào bụng bà mụ ba cái, xoa vào bụng mình ba cái. Tiếp đến là xoa vào bụng mấy tượng trẻ con dưới chân bà mụ mỗi tượng ba cái, rồi lại xoa vào bụng mình ba cái nữa!

Trong chuyến thăm Việt Nam giữa năm 2016, Tổng thống Mỹ Obama đã chọn chùa Ngọc Hoàng là điểm dừng chân đầu tiên của ông khi đến TP.HCM.

Chùa Ngọc Hoàng còn có phòng thờ ông Tơ - bà Nguyệt và Kim Hoa thánh mẫu, là nơi được truyền tụng linh thiêng trong chuyện cầu duyên. Những cô cậu nào… ế quá thì đến đây van vái và thành tâm sờ vào tượng ông Tơ - bà Nguyệt và thánh mẫu cầu nguyện sẽ được ông Tơ - bà Nguyệt se duyên, sẽ có được ý trung nhân…

PHẠM ĐÌNH

BÌNH LUẬN

Nhất Chi Phương

Hoan hỷ. Khi đến đây nhờ người ta điềm chỉ, tụi mình đã con. Tạ ơn cuộc sống, chùa linh thiêng.

Việt gốc Hoa

Ai không tin cũng được. Còn tôi có tin. Đến đây, có lẽ sự thành tâm cùng sự linh thiêng tự lâu nên tôi đạt ước nguyện đó.

Kim Cương Định Thị

Rất tin . Bà con tôi ngoài Bắc cũng vào chùa này cầu con . Thành tâm thì ứng nghiệm .

Yến Loan

Mi hg nghĩ tin tưởng ơn trên là có. Bao đời nay, nơi này đều cầu con thì có con.

Nếp Tẻ có đủ

... Là vợ chồng tui đấy. Vui lắm lắm luôn. Cám ơn cuộc đời và ơn trên.

Uyên

Anh/chị có thể hướng dẫn em cách cầu duyên không ạ?

MINH CHỦ CAO KIẾN

Cảm tạ ơn trên đã cho con hai đứa con ngoan, hiền, học khá giỏi, biết cư xử... Con đã khấn nguyện nơi đây.

BS Tùng

Có những chuyện ngỡ duy tâm mà thành hiện thực . Đến giờ, tôi vẫn chưa lý giải được.

Phan Xuân Anh

Tui đã tin tưởng và có con như ý muốn đó BS Tùng ơi.

Diệu An

Ước mơ của hai vợ chồng đã thành sự thật. Cám ơn Trời Phật.

TRẦN QUANG DINH

* Vào dịp Tết Nguyên Đán, thường mồng 8 tháng giêng và 14 âm lịch, chùa thường tổ chức cúng CHUYỂN VẬN, CÓ ĐÓNG DẤU ẤN NGỌC HOÀNG.Đừng nghĩ hô biến thì mọi việc lập tức thay đổi. Nhưng tôi thấy mọi ưu phiền , tai qua nạn khỏi qua hết. Sau đó có lần cúng 3 000 vị Phật kéo dài gần tuần. Một số đợt cúng khác trong năm : Ngọc Hoàng, Lương Hoàng Sám, Rằm tháng 7, Phật Đản...luôn được sự đón nhận của khách thập phương. Có điều, các bạn cần nắm cúng các lễ hội trên phải ghi tên trước, có lệ phí quy định. Thường đúng ngày cúng, sẽ nhận được phần lộc tùy / năm ** Sở dĩ, người bình luận biết khá rõ vì tôi đi chùa này tự rất lâu. Mến.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM