Có một Chợ Rẫy ở Phnom Penh

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Sáu, ngày 14/9/2018 - 06:40

(PL)- Nhiều người dân Campuchia không cần lặn lội ra nước ngoài trị bệnh và dần chấp nhận, tin tưởng vào BV Chợ Rẫy ở Phnom Penh.

Xe du lịch đưa du khách băng qua những cung đường dân cư thưa thớt, tiến vào thủ đô Phnom Penh của đất nước Campuchia. Anh So Thoeurn, hướng dẫn viên của đoàn, lưu ý chúng tôi những xe của Campuchia là chở người đi vào Phnom Penh khám bệnh. Và một trong những điểm đến quen thuộc của người dân Campuchia vài năm trở lại đây ở thủ đô Phnom Penh chính là Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy-Phnom Penh (CRPP) do Việt Nam thành lập.

Bớt xuất ngoại chữa bệnh

Theo anh So Thoeurn, ra nước ngoài khám bệnh rất tốn kém, mất thời gian. Nhưng do nền y tế của Campuchia đến nay vẫn chưa phát triển tốt nên người dân nước này vẫn tìm cách xuất ngoại chữa bệnh. Các điểm người Campuchia xuất ngoại chữa bệnh nhiều nhất là Việt Nam, Thái Lan hoặc Singapore.

“Ông này chỉ bị trĩ, đi khám bác sĩ (BS) trong nước kết luận ung thư ruột, phải mổ cắt 5.000-6.000 USD mới hết. Làm gì có tiền, sợ quá, ổng về không ăn không uống, lo lắng khiến bệnh càng nặng. Thế rồi ông qua Việt Nam bắt bệnh, họ chỉ cho uống thuốc một tuần là khỏi, giờ đi làm bình thường” - anh So Thoeurn kể.

Anh So Thoeurn cũng kể chuyện của mình từng bị đau bụng, đi khám BS trong nước kết luận viêm bao tử, uống thuốc hai tháng sau không hết. Qua một BV ở TP.HCM, So Thoeurn được BS cho biết bị sỏi thận và tán sỏi, nằm một tuần đã khỏi bệnh.


Bác sĩ đang khám bệnh cho bệnh nhân tại BV Chợ Rẫy-Phnom Penh. Ảnh: HL

Thay đổi phù hợp với đời sống người Campuchia

Gắn bó với BV CRPP từ những ngày đầu, BS Phạm Ngọc Nguon, Trưởng khoa Khám bệnh, được nhiều bệnh nhân đi khám bệnh quen mặt. Mỗi tháng BS Nguon bay về Việt Nam một lần để thu xếp công việc gia đình. BS Nguon cho biết khí hậu, người dân Campuchia và món ăn ở đây gần gũi với Việt Nam nên càng làm ông cảm mến và muốn gắn bó lâu dài.

Năm 2014, số lượt bệnh nhân nội trú chỉ 1.265 ca nhưng năm 2015 tăng lên 3.825 ca, 5.576 ca trong năm 2016, 5.594 ca vào năm 2017.

Hiện tám tháng đầu năm 2018, số lượt bệnh nhân đến khám tại BV CRPP tăng 9,9%; số lượt điều trị trong ngày tăng 70,1% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Được tuyển dụng vào BV từ những ngày đầu, BS người Campuchia Phan Vi Chet, Trưởng khoa Nội, nhìn nhận tâm lý bệnh nhân thời gian đầu mong muốn được gặp BS Việt Nam, đặc biệt càng già càng tốt. Tuy nhiên, theo BS Chet, hiện cách suy nghĩ của người khám bệnh tại BV đã thay đổi và tin tưởng BS nào khám cũng được. “Tất cả bệnh nhân lần đầu tiên khám chỗ tôi đều cảm thấy tin tưởng và bày tỏ sẽ tiếp tục gắn bó. Họ mong chờ các kỹ thuật như MRI, chạy thận nhân tạo... sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian tới và cho biết sẵn sàng giới thiệu người thân quen” - BS Chet phấn khởi kể.

TS-BS Trần Thanh Tùng, Giám đốc BV CRPP, cho biết: “Theo quy hoạch ban đầu, lãnh đạo BV CRPP tập trung vào đối tượng người giàu ở Campuchia nên xây dựng một BV khách sạn. Chi phí ban đầu ở đây là 100 USD/ngày (tương đương 2,2 triệu đồng) cho một phòng đầy đủ tiện nghi, có máy lạnh, có BS, chuyên gia chăm sóc. Tuy nhiên, để phù hợp với mức sống của người dân Campuchia còn khó khăn và thu hút người bệnh không sang Singapore, Thái Lan điều trị, BV đã thay đổi chiến lược, tập trung vào phân khúc khách hàng trung bình-khá”. Ngoài ra, giá một số loại điều trị ở BV khá mềm, như hóa trị ung thư chỉ bằng khoảng 1/3 ở Campuchia. Nguyên do ở Campuchia thuốc hóa trị vừa thiếu vừa hiếm nên mắc. Hiện BV CRPP đã điều trị cho 100 ca ung thư.

Chuyên gia, bác sĩ Việt Nam túc trực 24/24 giờ

Với tinh thần hợp tác hữu nghị giữa hai nước và xuất phát từ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Campuchia, BV CRPP tại Vương quốc Campuchia được khởi công vào năm 2010, hoạt động từ năm 2014.

Hiện tại BV luôn có chuyên gia, BS Việt Nam thuộc tất cả chuyên khoa túc trực 24/24 giờ. Tùy vào tình hình thực tế, các khoa của BV Chợ Rẫy TP.HCM sẽ cử người sang làm việc từ hai tuần đến một tháng. Đối với những ca bệnh phức tạp như tai nạn giao thông dẫn đến đa chấn thương, vỡ gan, vỡ lách, chấn thương sọ não cần sự giúp sức của nhiều chuyên gia, êkíp sẽ thông báo ngay về BV Chợ Rẫy TP.HCM. Khi đó, các BS tại đây sẽ nhận lệnh lên đường sang Campuchia ngay để hỗ trợ.

HOÀNG LAN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục