Cố gắng bằng mọi cách để rút ngắn khoảng cách giàu nghèo

Xã hội
. Pháp Luật TP.HCM:  Vừa qua có hai sự kiện xảy ra song song khiến dư luận không khỏi phải suy nghĩ.

Bản tin liên quan

Trong khi lãnh đạo một số tập đoàn, tổng công ty được công bố có mức lương khủng thì ở Nghệ An xảy ra câu chuyện đau lòng một em học sinh lớp 3 vì đói nên ngã xuống mương chết trên đường đi học về. Bộ trưởng có suy nghĩ gì về khoảng cách giàu nghèo hiện nay?

+ Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên: Về khoảng cách giàu nghèo, đây có lẽ là câu chuyện dài. Mỗi người chúng ta đều có một suy nghĩ, có trách nhiệm, tình cảm. Đất nước chúng ta với 90 triệu dân lại vừa thoát khỏi khó khăn. Với những đặc điểm như thế, hiện nay chủ trương của Đảng, Nhà nước là cố gắng bằng mọi cách để rút ngắn, nói đúng hơn là đừng để khoảng cách giàu nghèo ngày càng rộng ra.

Tinh thần chung là như thế nhưng để thực hiện được là cả một vấn đề, cần sự đồng bộ, chung tay, đầy đủ trách nhiệm. Hiện nay chúng ta thực hiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, mọi thứ chúng ta phải tuân thủ quy định của nó. Theo định hướng xã hội chủ nghĩa tức là dưới chế độ ta, làm thế nào cố gắng đừng để người dân nghèo khổ. Bác Hồ cũng đã nói hòa bình, thống nhất, độc lập mà để người dân sống khổ, sống nghèo thì ý nghĩa không còn nhiều. Tinh thần này chúng ta đã đang và sẽ tiếp tục làm.

Nhưng trong từng ngõ ngách của cuộc sống, trong từng khó khăn của cuộc đời mỗi con người, từng gia đình, khó tránh khỏi những tai biến có thể xảy ra. Chúng ta cũng nên bình tĩnh xem xét thấu đáo để có thể chia sẻ một cách thực sự có trách nhiệm đối với xã hội. Chúng ta phải bình tĩnh xem xét nhiều khía cạnh để đánh giá và nỗ lực chung tay giải quyết vấn đề tạm gọi là khoảng cách giàu nghèo.

THU HẰNG (Trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 30-9)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM