Chưa xác định cặp rắn khủng ở núi Cấm là rắn hổ mây

Xã hội

Chưa xác định cặp rắn khủng ở núi Cấm là rắn hổ mây

(PLO)- Tổ công tác của Chi cục kiểm lâm đang kiểm tra, xác minh thực tế tại nơi nuôi nhốt cặp rắn và chưa có kết luận chính thức.

Bản tin liên quan

Liên quan đến vụ bắt cặp rắn khổng lồ gần 60k ở núi Cấm, cuối giờ chiều 15-5, trao đổi qua điện thoại với PV PLO, ông Trần Phú Hòa - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT tỉnh An Giang)  cho biết, đến thời điểm hiện nay, tổ công tác của Chi cục kiểm lâm đang kiểm tra, xác minh thực tế tại nơi nuôi nhốt cặp rắn và chưa có kết luận cuối cùng. “Đầu giờ chiều nay, anh em kiểm lâm đã đến Tri Tôn để trực tiếp kiểm tra nơi đang nuôi nhốt cặp rắn, xác minh thêm sự việc và đến nay chưa có thông tin báo cáo cụ thể” – ông Hòa nói. 
Khi PV hỏi trưa cùng ngày, trả lời báo chí, chính ông đã cho rằng cặp rắn bắt được ở núi Cấm và được nuôi nhốt ở khu du lịch đồi Tức Dụp là rắn hổ mây, ông Hòa cho biết đây chỉ là trò chuyện với nhau và không phải là thông tin chính thức, mọi việc phải chờ tổ công tác của chi cục có báo cáo cụ thể rồi mới thông tin. 
Trong khi đó, một lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai khi trả lời báo chí cho biết cặp rắn khủng đang tạm nhốt ở khu du lịch đồi Tức Dụp đang được làm hồ sơ xin phép Kiểm lâm để phục vụ mục đích bảo tồn, cho người dân tham quan biết về loại này, còn nếu cơ quan chức năng kết luận thả thì sẽ thả. Vị này cũng nêu quan điểm là nên giữ lại tốt hơn thả vì thả ngoài tự nhiên dễ bị bắt và giết chết. 
Theo tìm hiểu của PLO, nếu thực sự cặp rắn khủng nói trên là rắn hổ mây thì đây là loài nằm trong danh sách đỏ động vật Việt Nam. Bắt ngoài tự nhiên phải thông báo và giao nộp cơ quan chức năng để bảo tồn theo quy định.

GIA TUỆ

BÌNH LUẬN

Nguyen Ba Thiep

Trả chúng về rừng có ngắn chịp để theo dõi các tập tính hoạt động và sinh sản tự nhiên để bảo tồn loài rắn quí.

Minh Dũng

Dân bao đời sống ở U minh Thượng, Hạ trãi dài đến An Giang Thất Sơn từng biết những loài vật nào, tên gì nên họ gọi đây là rắn hổ Mây là chính xác, đâu cần chờ chi cục kiểm lâm tốn phí để xác thực làm gì.

DieuPhap

Tôi là người dân nhiều đời sống ở vùng Thất Sơn bảy Núi An Giang. Nhiều ngày qua, trên có phương tiện truyền thông có thông tin một doang nghiệp đã bắt và đang lưu giữ một căp rắn Hổ Mây lớn - Theo người đầu ngành kiểm lâm nói là lớn nhất trong 40 năm qua, mổi con nặng khoảng 30 kg dài hơn 3,5m. Tôi rất hoan nghênh doanh nghiệp nầy vì đã xử lý vấn đề một cách tích cực nhất. Thay vì, mang bán cho các quán nhậu (chắc chắn được giá cao) hoặc đuổi đi đế không ảnh hưởng công việc của họ. Doanh nghiệp đã xây chuồng chắc chắn, nuôi sống để chờ ngành chức năng xử lý. Việc làm nầy rất đáng được trân trọng. Hổ Mây và Cọp là hai loài linh vật đã làm chủ vùng Thất Sơn thời còn hoang địa. Cha ông ta, theo lời kêu gọi của Chúa Nguyễn, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, mồ hôi và xương máu đã đổ xuống nhiều đời để khắc phục sơn lam chướng khí biến vùng đất biên địa khô cằn thành ruộng đồng màu mỡ cho con cháu như ngày nay. Trong di sản truyền đời ngoài đất đai, vườn tược còn có di sản tâm linh đậm chất hào hùng, nghĩa khí. Trong đó, không thiếu hình bóng của rắn Hổ Mây và Cọp mà tư lâu đà vắng bóng. Theo vị đầu ngành kiểm lâm nói đây là cặp rắn có trọng lượng lớn nhất được nhìn thấy từ hơn 40 năm nay. Vậy xử lý cặp Rắn nầy ra sao... Là vấn đề mà công chúng đang quan tâm. Theo tôi, cách xử lý tối ưu nhất là vẫn để cho doanh nghiệp nuôi. Vì sao? Vì họ muốn nuôi và có đủ điều kiện để nuôi. Dù luật có quy định nhiều khoản không cho phép. Họ không nuôi tại nhà mà nuôi tại khu du lịch, con cháu hiện tại và sau nầy sẽ có điều kiện tham quan và BIẾT MẶT rắn Hổ Mây, nếu đem về một trại rắn nào đó thì cũng chỉ là rắn như bao loài rắn khác thôi... Rồi dần dần tuyệt chủng. Hổ Mây sinh trưởng ở Thất Sơn và rừng U Minh Nam bộ mà không ở nhiều nơi khác cũng đồng nghĩa là thổ nhưỡng thiên nhiên nơi đây phù hợp với chúng. Vậy các ngành chức năng hữu quan nên tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp bảo tồn loại vật quý hiếm tuyệt chủng nầy. Không cứng ngắt theo Luật để làm mất đi những ý tưởng tốt của người dân muốn đóng góp bảo tồn động vật hoang dã. RẮN HỔ MÂY nên sống ở Thất Sơn và tại nơi đâu nuôi dưỡng an toàn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đang hiển thị 2201645673509662010.