Chưa rõ vì sao thầy trò không được cấp visa sang Mỹ dự thi

Xã hội

Chưa rõ vì sao thầy trò không được cấp visa sang Mỹ dự thi

(PLO)- Lý do em Mai Nhật Anh và thầy Mai Văn Quyền (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) không được cấp visa để sang Mỹ thi khoa học vẫn chưa được xác định. 

Bản tin liên quan

Sáng 3-5, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ phó Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT, cho biết hiện Bộ GD&ĐT đang tích cực hỗ trợ học sinh Mai Nhật Anh và thầy giáo Mai Văn Quyền (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) được cấp visa càng sớm càng tốt.

Theo ông Thanh, khi nhận được thông tin, Cục Hợp tác Quốc tế đã gửi email cho Đại sứ quán Mỹ để hỗ trợ phỏng vấn lần ba cho học sinh Mai Nhật Anh và thầy giáo. Đồng thời Vụ Giáo dục trung học cũng gửi email cho ban tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) nhờ can thiệp.

Trước đó, từ tháng 4 khi làm quyết định cử tám dự án xuất sắc, đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Intel ISEF, Bộ GD&ĐT đã gửi công hàm sang Đại sứ quán Mỹ đề nghị hỗ trợ cấp visa cho các thành viên.

Qua lần phỏng vấn thứ nhất, một số thầy cô, học sinh của tỉnh Nghệ An, Gia Lai, TP.HCM bị từ chối. Bộ GD&ĐT đã đề nghị Sở Ngoại vụ các tỉnh gửi công hàm tới Đại sứ quán Mỹ nhờ can thiệp, đồng thời gửi email cho ban tổ chức cuộc thi.

Và lần phỏng vấn hôm qua (ngày 2-5) chỉ còn học sinh Mai Nhật Anh và giáo viên hướng dẫn Mai Văn Quyền (Nghệ An) bị khước từ visa. Lý do không được cấp visa vẫn chưa xác định.

Theo đó, đề tài “Máy biến nước biển thành nước ngọt" của Mai Nhật Anh và Phùng Văn Long vượt qua vòng thuyết trình bằng tiếng Anh, dự án của hai bạn là một trong tám dự án của cả nước được Bộ GD&ĐT chọn dự thi cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia tại Mỹ.

Theo kế hoạch, ngày 11-5, đoàn Việt Nam sẽ bay sang Mỹ. Ngày 13-5, cuộc thi sẽ khai mạc.


HẢI ÂU

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM