Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: 'Các bạn trẻ chỉ thích vào làm việc nhà nước'

Lê Phi
Lê Phi
Thứ Ba, ngày 22/12/2015 - 15:51

(PLO)- Thích bàn nói về  thần tượng về Bill Gates nhưng lại không dám tự thân lập nghiệp cho mình và dấn thân khởi nghiệp.Sáng nay, UBND TP Đà Nẵng đã chính thức ra mắt Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp TP Đà Nẵng dưới sự chủ trì của ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP) và ông Võ Duy Khương (Phó Chủ tịch Thường trực). Theo đó, hiện tại TP Đà Nẵng đang "ươm" 49 ý tưởng khởi nghiệp.

Ông Võ Duy Khương (Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Chủ tịch Hội đồng điều phối) cho hay TP đã ban hành và triển khai thực hiện đề án Phát triển doanh nghiệp Đà Nẵng đến năm 2020 với mục tiêu hướng đến là từ hơn 16.000 doanh nghiệp hiện nay đến năm 2020 sẽ phấn đấu có trên 35.000 doanh nghiệp; tăng tỉ lệ doanh nghiệp vừa, lớn và trong số đó sẽ có những doanh nghiệp có mức nộp thuế trên 500 tỉ đồng/năm; tạo điều kiện để khu vực doanh nghiệp đóng góp khoảng 75%-85% tổng thu ngân sách bền vững cho TP.

Theo ông Khương, hiện nay TP có hơn 40 trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trên 91.000 sinh viên hàng năm có trên 22.000 sinh viên ra trường, tuy nhiên vấn đề tìm việc làm là hết sức khó khăn.

 “Vì vậy, Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện, khơi dậy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp cho các bạn trẻ tự tạo việc làm cho mình, cho xã hội. Là cơ hội khơi dậy tinh thần khởi sự kinh doanh, làm giàu, lập thân, lập nghiệp cho thế hệ trẻ. Góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động. Kinh nghiệm thúc đẩy tinh thần sáng tạo và phong trào khởi nghiệp tại các quốc gia phát triển là những bài học vô cùng quý giá cho TP”, ông Võ Duy Khương nói.

Trong khi đó, ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho rằng các bạn trẻ ngày nay đang được sống hết sức đầy đủ, chăm sóc kỹ và hầu hết thích vào làm việc nhà nước, cơ quan hành chính mà không dám dấn thân bắt đầu xây dựng sự nghiệp riêng cho mình bằng việc tự mình khởi nghiệp. “Các bạn trẻ thích nói về Bill Gates, ngưỡng mộ họ nhưng lại không dám dấn thân lập nghiệp”, ông Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói về việc giới trẻ không dám dấn thân tự lập nghiệp. LÊ PHI

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, việc khởi nghiệp, ươm tạo doanh nghiệp chính là vấn đề cốt lõi để có một doanh nghiệp mạnh, sức sống bền vững. Nó như một cơ thể được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt thì có sức khỏe và đi đúng hướng, thích ứng được với môi trường. Sở dĩ các nước có doanh nghiệp lớn và tồn tại vững bền cũng vì vậy. 

“Nếu chúng ta không có một chương trình từ thai nghén, đỡ đẻ và nuôi lớn thì sẽ cho ra những doanh nghiệp ốm yếu, không có sức sống”, ông Thơ nhận định.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cách làm ăn của doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp tại TP còn rất nhiều điều đáng suy ngẫm. Các doanh nghiệp đang làm theo lối mòn, không có sáng tạo. “Thấy lợi trước mắt là làm, chạy theo lợi nhuận kiểu thời vụ mà không có sự đầu tư nghiên cứu, không tạo ra được hạt nhân cho doanh nghiệp trưởng thành và trụ vững lâu dài”, ông Thơ cho hay.

Vị chủ tịch TP Đà Nẵng cũng cho hay “vòng đời” của doanh nghiệp có thịnh và suy. Khi các doanh nghiệp nước ngoài đã “ăn” gần hết chu kỳ thịnh và đến thời kỳ suy người ta nhả ra thì doanh nghiệp Việt Nam mới nhảy vào “ăn” vét. "Ăn" được chút nào hay chút đó, rồi nhập công nghệ lạc hậu, sắp hết hạn về để làm ăn theo kiểu thời vụ nên không bền vững vì lãi không còn nữa bởi đã đến giai đoạn “suy”.

Tại buổi ra mắt này ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho hay TP sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn trẻ có ý tưởng, hoài bão và dám dấn thân lập nghiệp cho mình. Ông Thơ cho rằng những ai dám dấn thân khởi nghiệp thì phải dám đương đầu với rủi ro, khó khăn và phải tự đứng vững trên đôi chân của mình. 

“Tuy nhiên, vườn ươm các doanh nghiệp sẽ cần sự hỗ trợ của Nhà nước, quỹ đầu tư mạo hiểm. Cần phải có bệ phóng hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền thì các doanh nghiệp được ươm trồng mới tồn tại được”, ông Thơ nói.

Nhưng ông Thơ cũng cho rằng với một danh sách thành viên Hội đồng khởi nghiệp có quá nhiều cơ quan nhà nước như hiện tại của TP thì cần phải có tư duy cực kỳ đổi mới, phải cải tạo tư tưởng nhiều. 

Đặc biệt là không được áp đặt một hệ thống bộ máy hành chính cứng nhắc, nặng nề trong việc điều phối và ươm mầm doanh nghiệp. Bởi các doanh nghiệp khởi nghiệp được ươm mầm thường là những doanh nghiệp của sự sáng tạo và của những ý tưởng mới. Nếu quá cứng nhắc hành chính, nặng nề khuôn phép quá sẽ làm chết ý tưởng và tư duy khởi nghiệp của giới trẻ. Nhưng nếu thờ ơ, không quan tâm thì các doanh nghiệp được ươm mầm sẽ không chịu “nảy mầm” để đơm hoa kết quả.

Lê Phi

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục