Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đề nghị xử lý việc trục lợi hộ nghèo

Xã hội

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đề nghị xử lý việc trục lợi hộ nghèo

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ, tổ chức đưa đối tượng không đủ điều kiện vào danh sách hộ nghèo để trục lợi chính sách của Nhà nước.

Bản tin liên quan

Sáng 20-5, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn của chủ tịch tỉnh này về việc kiểm tra kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019. 

Công văn này cho biết thời gian qua còn một số cấp ủy, chính quyền các cấp chưa thực sự quan tâm đến việc rà soát hộ nghèo. Kết quả kiểm tra chưa phản ánh chính xác đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, làm ảnh hưởng đến việc triển khai các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung, quyết liệt trong chỉ đạo công tác kiểm tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đồng thời, phân công các thành viên trong Ban chỉ đạo cấp huyện bám sát cơ sở và chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. 


Hộ gia đình bà Lê Thị Thọ ở thôn Tư Mục 1, xã Yên Thọ, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa nằm trong danh sách hộ cận nghèo. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Kiểm soát chặt chẽ đối với trường hợp có hộ nghèo, hộ cận nghèo phát sinh cần được xét duyệt, bổ sung vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Nhà nước. 

“Không để xảy ra tình trạng đưa đối tượng không bảo đảm điều kiện theo quy định vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm trục lợi chính sách của Nhà nước. Đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo đối với các hộ không thuộc đối tượng theo quy định; làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan nếu để xảy ra sai phạm" - công văn nêu. 

Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh về kết quả rà soát, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo của địa phương mình. Báo cáo chủ tịch UBND tỉnh kết quả kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) qua Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổng hợp trước ngày 29-5.

ĐẶNG TRUNG

BÌNH LUẬN

Canh

Đảng, Nhà nước, Chính phủ cùng nhiều cấp, nhiều ngành ngày đêm lo cho cuộc sống của dân, đặc biệt là những người dân yếu thế, nông dân, người lao động với thu nhập thấp. Chính sách xã hội mang tính nhân đạo hỗ trợ người nghèo nhằm phần nào làm vơi bớt sự vất vả của người dân, ấy vậy mà có những kẻ vô liêm sỉ lại trục lợi những đồng tiền, mà đáng ra họ được nhận thì thật là không thể chấp nhận được... Nếu không ủng hộ, hỗ trợ được thì hãy đứng ra một bên, để những đồng tiền nhân đạo ấy đến đúng địa chỉ, để cho những người nghèo ấm lòng... Thật vô liêm sỉ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM