Chủ tịch Hà Nội nêu giải pháp dập dịch tại 2 bệnh viện lớn

TRỌNG PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Sáu, ngày 7/5/2021 - 18:25

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết TP đang phải khoanh vùng và phong tỏa tạm thời 15 khu vực liên quan đến 10 quận, huyện, thị xã, trong đó có 2 ổ dịch BV Bệnh Nhiệt đới TƯ và BV K.

Báo cáo tại cuộc họp của Chính phủ với các tỉnh thành về phòng chống dịch COVID-19 chiều 7-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, từ ngày 29-4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 34 ca mắc tại cộng đồng và 2 chùm ca bệnh phức tạp tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. 

Trước tình hình dịch phức tạp, Hà Nội vào cuộc khoanh vùng, dập dịch với tinh thần “quyết liệt, khẩn trương, chủ động, kịp thời, linh hoạt” theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. “Tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng bình tĩnh, không gây hoang mang trong chỉ đạo, xử lý. Thực hiện nghiêm nguyên tắc, phương châm nhất quán 4 tại chỗ, gắn trách nhiệm với người đứng đầu các cấp” - Chủ tịch Hà Nội thông tin.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Theo Chủ tịch Hà Nội, hiện TP đang khoanh vùng và phong tỏa tạm thời 15 khu vực liên quan đến 10 quận, huyện, thị xã để ngăn ngừa dịch lây lan. Trong số này có hai ổ dịch lớn tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 (Đông Anh) và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Thanh Trì)

Đối với BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, hiện TP đã đã tiến hành rà soát được hơn 2.600 trường hợp. Riêng Bệnh viện K Tân Triều tình hình phức tạp hơn, có nhiều người liên quan hơn.

“Bệnh viện K Tân Triều có trên 1.700 cán bộ, nhân viên y tế, trên 1.600 bệnh nhân, mỗi bệnh nhân có 1 người nhà chăm sóc, như vậy có trên 5.000 trường hợp liên quan. Xung quanh đó có trên 250 cơ sở trọ, lưu trú, 65 ki ốt tạp hóa. Hiện nay TP đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc ngăn ngừa nguy cơ” - Chủ tịch Hà Nội cho biết.


Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội tham dự cuộc họp trực tuyến về dịch COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì chiều 7-5.

Để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch tại 2 ổ dịch lớn này, Chủ tịch Hà Nội đề nghị cần triển khai ngay một số biện pháp cấp bách, gồm: 

Bộ Y tế cần chỉ đạo tổng rà soát các bệnh viện Trung ương trên địa bàn TP Hà Nội, chủ động lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện sớm, khoanh vùng ngay từ đầu; Chỉ đạo các địa phương, khuyến cáo người dân hạn chế khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến Trung ương.

Chỉ đạo các bệnh viện như BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K thông tin ngay các trường hợp F0 để địa phương truy vết sớm, hiệu quả. Cung cấp danh sách bệnh nhân chuyển viện từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 và các cơ sở của Bệnh viện K từ ngày 14-4 đến các cơ sở chữa bệnh trên địa bàn để các lực lượng chức năng địa phương truy vết. 

Các bệnh viện Trung ương như Bệnh viện K, BV Bệnh Nhiệt đới có phương án tiếp nhận bệnh nhân nặng nhưng bảo đảm phòng chống dịch, công bố để người dân yên tâm. Các địa điểm phong tỏa phải bảo đảm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Hà Nội có trách nhiệm bảo đảm các nhu yếu phẩm, vật tư, trang thiết bị, xét nghiệm từ vòng ngoài...

Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Trung ương chỉ đạo các địa phương, khi bàn giao người sau cách ly tập trung giữa các địa phương phải có thông tin kịp thời để các địa phương chủ động. “Vì chúng tôi nhận thức rằng, bất cứ địa phương nào có dịch cũng là nguy cơ đối với Hà Nội, đó cũng là trách nhiệm của Hà Nội đối với Trung ương và các địa phương”, ông nói.


TRỌNG PHÚ

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Chủ nhà Thái Lan vào bán kết

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Giữa đại dịch COVID-19 bùng phát làn sóng thứ tư, Thái Lan vẫn tổ chức giải Futsal Quốc tế Liên lục địa nhằm chuẩn bị World Cup.

Ông Park gọi 3 tân binh lên tuyển để làm gì?

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- HLV Park Hang-seo đã gửi đề nghị cho VFF triệu tập 31 cầu thủ cho đội tuyển quốc gia tập trung từ ngày 5-8 để chuẩn bị vòng loại cuối cùng World Cup 2022 với mục tiêu học hỏi.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục