Chồng tham gia BHXH 1 tháng, vợ sinh con có được nghỉ?

Xã hội

Chồng tham gia BHXH 1 tháng, vợ sinh con có được nghỉ?

(PLO)- Trường hợp chồng đi làm mới đóng BHXH được 1 tháng, mà vợ không đóng BHXH sinh con thì chồng được nghỉ chăm con tùy theo số con sinh ra và tình trạng sinh của vợ

Bản tin liên quan

Thời gian qua nhiều bạn đọc thắc mắc, nếu tham gia BHXH mới được 1 tháng vợ sinh con chồng có được hưởng trợ cấp một lần.

BHXH Việt Nam, cho biết theo khoản 2, Điều 34 Luật BHXH 2014 quy định: Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:


Vợ sinh chồng được nghỉ chăm sóc con theo quy định của pháp luật.

a) 5 ngày làm việc;

b) 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Điều 38 Luật BHXH quy định: Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Điểm a, khoản 2, Điều 9, Mục II, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau: a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

"Như vậy, trường hợp chồng đi làm mới đóng BHXH được 1 tháng, mà vợ không đóng BHXH sinh con thì chồng được nghỉ chăm con tùy theo số con sinh ra và tình trạng sinh của vợ, nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp một lần 2 tháng lương cơ sở khi sinh con...", BHXH Việt Nam giải thích.

V.LONG

BÌNH LUẬN

Levansinh

Hỏi tôi ra viện và được bác sỹ ghi chú trong giấy ra viện là uống thuốc theo đơn bà nghỉ ngơi tại nhà thêm 10 ngày tiếp theo. Vậy 10 ngày đó tôi vó được hưởng trợ cấp của bhxh không? Và ngoài giấy ra viện tôi còn phải nộp thêm hiây tờ gì không? Và trong thời gian 10 ngày đó nếu tôi đi làm trước thời hạn một hai ngày thì có đc không? Cám ơn!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM