Cho phép người Việt cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc hồi hương

Xã hội
(PL)- Ngày 4-6, Cục Quản lý lao động ngoài nước Bộ LĐ-TB&XH cho biết Bộ Tư pháp Hàn Quốc chính thức triển khai chương trình đăng ký tự nguyện về nước dành cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Bản tin liên quan

Theo đó, người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc (bất kể từ thời gian nào) có thể tự đăng ký thủ tục về nước tại phòng xuất nhập cảnh ở tất cả sân bay quốc tế và được miễn đóng tiền phạt, không bị tạm giam, hồi hương trong danh dự. Họ cũng sẽ được xem xét rút ngắn thời gian cấm nhập cảnh trở lại Hàn Quốc xuống còn hai năm.

Hàn Quốc đang thực hiện gắt gao việc truy quét người nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Những người bị bắt sẽ bị phạt, bị trục xuất về nước và cấm nhập cảnh Hàn Quốc trong thời hạn tối đa 10 năm. Theo thống kê của Hàn Quốc, hiện có 26.340 người Việt Nam lưu trú bất hợp pháp tại đây. Được biết mỗi quý có khoảng 2.000 lao động Việt Nam hết thời hạn hợp đồng không về nước. Từ năm 2013, do không cải thiện được tình trạng lao động bỏ trốn, Việt Nam không được Hàn Quốc phân bổ hạn ngạch tuyển dụng lao động.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM