Chợ Lách gói 1.700 đòn bánh tét gửi bà con vùng lũ miền Trung

Xã hội

Chợ Lách gói 1.700 đòn bánh tét gửi bà con vùng lũ miền Trung

(PLO)- Trong hai ngày, bà con ở thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách, Bến Tre đã ủng hộ, góp sức gói 1.700 đòn bánh tét gửi đến bà con miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Bản tin liên quan

Hai ngày nay, tại khu phố 1, thị trấn Chợ Lách (huyện Chợ Lách, Bến Tre) luôn tấp nập người dân ở thị trấn và các xã lân cận như Hòa Nghĩa, Sơn Định… đến phụ gói bánh tét để kịp thời hỗ trợ cho bà con vùng lũ lụt miền Trung.


Rất đông người dân đến phụ gói bánh tét ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung. Ảnh: Đông Hà

Hoạt động này xuất phát từ một nhóm phụ nữ ở khu phố 1 thị trấn Chợ Lách, ban đầu chỉ một vài chị trong khu phố khởi phát tự đóng góp gạo nếp, đậu và củi để gói bánh tét gửi chút tấm lòng đến bà con miền Trung bị lũ lụt.

Lúc đầu các chị chỉ dự định gói vài trăm đòn bánh tét gửi bà con miền Trung. Tuy nhiên, sau khi hoạt động này được lan truyền trên mạng xã hội đã được rất nhiều người biết đến rồi họ tự tìm đến ủng hộ và vận động thêm nếp, lá chuối, củi, đậu xanh và các nhu yếu phẩm cấn thiết phục vụ việc gói bánh. Người thì góp của, người góp công để gói hàng ngàn đòn bánh tét chuyển ra miền Trung mong bà con vùng lũ được ấm lòng.


Các chị, các cô, các dì ở thị trấn Chợ Lách gói bánh tét ủng hộ miền Trung. Ảnh: Đông Hà


Bí thư Đảng ủy thị trấn Chợ Lách Trần Hoàng Cung trích tiền lương 5 triệu đồng ủng hộ các chị mua nguyên liệu làm bánh. Ảnh: Đông Hà

Có mặt tại điểm gói bánh tại khu phố 1, thị trấn Chợ Lách từ rất sớm, bà Mai Thị Rồi (ở xã Hoà Nghĩa, huyện Chợ Lách) chia sẻ: "Người dân miền Tây chúng tôi tuy không giàu nhưng cuộc sống của người dân ở đây dù sao cũng đủ đầy hơn. Tôi thấy rất đau xót cho bà con miền Trung bị lũ lụt, tôi đến cùng bà con ở đây gói những đòn bánh tét này, mong đó là sự nhường cơm sẻ áo, lá lành đùm lá rách với bà con ngoài miền Trung bị lũ lụt”.

Chỉ sau hai ngày khởi phát gói bánh tét ủng hộ bà con miền Trung, số lượng bánh được gói và nấu chín lên đến 1.700 đòn. Ông Nguyễn Trường Chinh (ấp Sơn Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách) chia sẻ: “Tôi rất vui khi được tham gia phụ chút công sức làm bánh để gửi cho bà con miền Trung. Nhà tôi cách đây khoảng 4km, có thời gian rảnh là tôi tranh thủ chạy xuống điểm gói bánh để phụ một tay. Tôi xào nếp, canh củi lửa,  nấu bánh… giúp các chị ở đây. Mình ở đây là quý lắm rồi, người ta ngoài đó lũ lụt khổ sở gấp ngàn lần mình ở đây nên có tấm lòng thì tôi cứ ra đây phụ”.


Người trẻ, người cao tuổi đều tham gia phụ làm bánh. Ảnh: Đông Hà


Nhiều phụ nữ háo hức làm bánh ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: Đông Hà

Theo đó, phong trào gói bánh tét ủng hộ bà con miền Trung của các chị phụ nữ và bà con tại thị trấn Chợ Lách đang nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người dân địa phương và mạnh thường quân. Hoạt động này sẽ tiếp tục được duy trì trong những ngày tới nhiều hơn và hiệu quả hơn để giúp bà con miền Trung vượt qua mùa lũ dữ.

Khi biết được việc làm ý nghĩa này, ông Trần Hòang Cung – Bí thư Đảng ủy Thị trấn Chợ Lách cũng đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên các chị, những người phụ gói bánh tại đây, đồng thời trích tiền lương của mình 5 triệu đồng ủng hộ để các chị mua nguyên liệu làm bánh.


Hàng chục nồi bánh đỏ lửa suốt ngày. Ảnh: Đông Hà


Mỗi người một tay để phụ làm bánh tét. Ảnh: Đông Hà


Đàn ông mạnh tay thì làm những việc nặng hơn như xào nếp, canh củi lửa cho các chị gói bánh. Ảnh: Đông Hà

Ông Trần Hoàng Cung cho biết, việc gói bánh tét ủng hộ Miền Trung của các chị phụ nữ ở thị trấn, nhiều người dân địa phương rất ủng hộ việc làm này . Đây là việc làm bà con ở đây tự nguyện chứ không ai đứng ra tổ chức, thấy việc làm hết sức có ý nghĩa nên bà con tiếp tục ủng hộ để gói bánh. Dự kiến những ngày tới thì bà con cũng tiếp tục để gói bánh tét vận động quà để gửi bà con Miền Trung lũ lựt.

“Thay mặt địa phương tôi cũng mong rằng,  quý mạnh thường quân, bà con, các nhà hảo tâm chúng ta tiếp tục ủng hộ hoạt động thiện nguyện của bà con thị trấn Chợ Lách để giúp sức ủng hộ bà con Miền Trung đang gặp phải khó khăn do ảnh hưởng của mưa lũ”.

Theo ông Cung, số bánh tét này sẽ được người dân thị trấn gửi phương tiện xe hoặc địa phương sẽ bao xe đi trực tiếp rồi cử đại diện bà con mình đi theo để kịp thời chuyển đến bà con vùng lũ.


ĐÔNG HÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM